Ám ảnh "hàng nóng": Nguy cơ tiêu tán hàng trăm tỷ

Thiếu thông tin minh bạch theo quy định và đã ngừng hoạt động nhưng Công ty cổ phần Mỏ và XNK khoáng sản miền Trung (MTM) vẫn lên sàn UPCoM với vị thế “hàng nóng”, trước khi rớt giá 80% và bất ngờ bị ngừng giao dịch chỉ 2 tháng sau khi chào sàn trước sự bàng hoàng của nhiều nhà đầu tư.
>>Thành tích ngàn tỷ và nỗi đau tuột dốc
>>Ngược dòng ngàn tỷ: Doanh nghiệp lỗ nặng, cổ phiếu tăng nóng

Hàng nóng nguy cơ "cháy thành tro"

Mấy ngày qua, ông N.T.Thanh như ngồi trên lửa bởi mớ cổ phiếu MTM của CTCP Mỏ và XNK khoáng sản miền Trung mà ông vừa mua bất ngờ mất thanh khoản do Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) quyết định tạm ngừng giao dịch từ 20/6.

Ông Thanh không biết cổ phiếu có được giao dịch trở lại hay không và nếu có thì bao giờ cổ phiếu mới được giao dịch trở lại. Ông chỉ được thông báo rằng, MTM “có dấu hiệu bất thường trong hoạt động kinh doanh”.


Bên ngoài địa chỉ MTM là một quán ăn.

Bên ngoài địa chỉ MTM là một quán ăn.

Từ cuối tuần trước, giới đầu tư đã có tin MTM ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế. Cổng tra cứu thông tin người nộp thuế của Tổng cục thuế, Bộ Tài chính cũng xác nhận người nộp thuế tại địa chỉ đăng ký của MTM đã ngừng hoạt động.

Trên thực tế, trụ sở của DN tại địa chỉ số 60 Nguyễn Tuấn Thiện (P.Lê Mao, TP. Vinh, Nghệ An) không có biển hiệu DN bên ngoài, thay vào đó là một quán ăn. Trong khi đó, chi nhánh Núi Trúc là tòa nhà của một phòng khám tư nhân, không có dấu hiệu hoạt động của MTM.

Lo ngại tăng lên khi các NĐT không thể liên lạc được với lãnh đạo DN, cả ở trụ sở tại Nghệ An và chi nhánh trên phố Núi Trúc (Hà Nội). Thời điểm hiện tại, thông tin công bố cho thấy, HĐQT cùng ban lãnh đạo không nắm giữ cổ phiếu. DN không có cổ đông lớn, toàn cổ đông nhỏ lẻ.

Cho đến nay, MTM cũng chưa thực hiện các nghĩa vụ báo cáo định kỳ của mình như báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán 2015, BCTC quý I/2016…

Trước đó, 31 triệu cổ phiếu MTM đã đăng ký giao dịch trên sàn giao dịch UPCoM. Cổ phiếu này đã tăng trần trong phiên đầu tiên lên 14.700 đồng/cp hôm 15/4/2016 và sau đó được giao dịch với thanh khoản cực lớn. Chỉ trong vài phiên giao dịch đầu tiên, hàng triệu cổ phiếu MTM đã được bán ra, trị giá gần 30 tỷ đồng.

Tháng sau đó, MTM liên tục được bán ra ồ ạt, trung bình 5 tỷ đồng/phiên. Trong 7 phiên cuối trước khi bất ngờ bị ngừng giao dịch, tổng cộng có trên 30 triệu cổ phiếu MTM được bán ra (gần bằng toàn bộ số cổ phiếu MTM đang lưu hành), cho dù giá ở mức thấp, dưới 3.000 đồng/cp.

Trả lời về vụ việc này, HNX cho rằng, sàn đã tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký giao dịch (ĐKGD) trên UPCoM của MTM trên cơ sở những văn bản, tài liệu của MTM theo đúng quy định.

Theo đó, hồ sơ ĐKGD cần có BCTC năm liền trước năm ĐKGD đã được kiểm toán theo quy định của pháp luật. MTM nộp hồ sơ vào tháng 11/2015 nên chỉ có BCTC kiểm toán năm 2014. UBCKNN đã chỉ đạo xác minh, kiểm tra tình hình hoạt động tại trụ sở của MTM.


Bên ngoài địa chỉ chi nhánh tại Hà Nội.

Bên ngoài địa chỉ chi nhánh tại Hà Nội.

Ai bảo vệ NĐT?

Ông P.V.Nhân - nhà môi giới của một CTCK tại Sài Gòn nói: “Thông tin quá thiếu, thiếu báo cáo tài chính 2015, quý I/2016. Chi nhánh không rõ ràng, công ty không hoạt động, cũng không có ai kiểm chứng. Với DN đại chúng đăng ký giao dịch mà như thế là không thể chấp nhận được. Thiệt hại sẽ là rất lớn”.

Cũng theo nhà môi giới này, thanh khoản quá lớn của MTM ngay sau khi lên sàn và giá giảm nhanh cho thấy một sự bất thường, có nghi ngờ dấu hiệu của việc xả bán. Không những thế, mức giá đưa ra giao dịch trong phiên giao dịch đầu tiên là “rất cao” nếu dựa vào doanh thu và lợi nhuận. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của MTM năm 2014 chỉ đạt 588 đồng.

“Không chỉ có MTM. Trên sàn có quá nhiều cổ phiếu lởm. Cổ phiếu BAM của CTCP Khoáng sản và Luyện kim Bắc Á cũng rớt một mạch từ mức 16.900 đồng/cp hôm đầu trên sàn xuống còn 1.800 đồng và mới bị ngừng giao dịch gần đây”.

cổ phiếu lởm, cổ phiếu giảm giá mạnh, minh bạch thông tin, cổ phiếu niêm yết, hủy niêm yết, công bố thông tin, MTM Upcom, cổ phiếu khoáng sản


NĐT chỉ biết đến DN qua mạng.

NĐT chỉ biết đến DN qua mạng.

“Đã có nhiều cổ phiếu như vậy, lên sàn với giá cao rồi rớt dài, sau đó là ngừng giao dịch hay hủy niêm yết. Vụ MTM gây sốc chẳng qua là do diễn biến quá nhanh, MTM bị ngừng giao dịch quá nhanh, chỉ 2 tháng sau khi lên sàn. Bản chất của sự việc có lẽ nằm ở chỗ, các công ty này đều là DN hoạt động yếu kém”.

Cũng theo ông P.V. Nhân, với MTM, vấn đề còn ở chỗ, DN không đầy đủ BCTC mà vẫn được lên sàn giao dịch. Và câu hỏi đặt ra là: trách nhiệm thuộc về ai khi hàng loạt các cổ phiếu như vậy đã có mặt trên sàn. “Lên sàn, niêm yết, đăng ký giao dịch, bán xả, ngừng giao dịch hay hủy niêm yết” liệu đã trở thành một quy trình đáng sợ đối với giới đầu tư.

Một NĐT trên sàn SSI cho rằng, việc DN lên sàn năm 2016 mà duyệt hồ sơ của 2014 là bất cập. Điều này có thể khiến một DN phá sản cả năm trời, không còn hoạt động nữa nhưng vẫn có thể lên sàn bán giấy lấy cả trăm tỷ đồng.

Cũng theo NĐT này, tính minh bạch và chính xác trên TTCK Việt Nam vẫn là điều đáng lo ngại. Trước đây, thị trường từng sốc với cổ phiếu Dược Viễn Đông (DVD) là bởi lãnh đạo DN công bố thông tin sai lệch, cổ phiếu bị đẩy giá lên hơn 100 ngàn đồng, sau đó lao dốc xuống 3.500 đồng rồi bị hủy niêm yết. Giờ đây, nhiều cổ phiếu không cần tăng giá nhờ “đội lái” mà lên sàn là lao dốc cho đến khi bị loại khỏi cuộc chơi.

Thống kê của UBCK cho thấy, riêng trong năm 2015, trên 2 sở, có 33 công ty hủy niêm yết. Năm 2014 có 30 công ty hủy niêm yết, 2013 là 37 DN… Hầu hết các cổ phiếu này “ra đi” với mức giá “rau dưa, trà đá”, thường là thua lỗ 3 năm liên tục hoặc/và lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ. Một số DN chuyển sang UPCoM. Còn trên UPCoM, tính minh bạch kém hơn nhiều. Đây có thể là môi trường cho sai phạm phát triển. Sự sôi động của UPCoM trong thời gian gần đây là đáng mừng nhưng những trường hợp như MTM khiến nhiều người lo ngại.

Theo M.Hà
VietnamNet

Ám ảnh "hàng nóng": Nguy cơ tiêu tán hàng trăm tỷ - 4
MỚI NHẤT
Hậu Giang báo cáo Thủ tướng vụ Nhà máy giấy Trung Quốc "bức tử" sông Hậu
Hậu Giang báo cáo Thủ tướng vụ Nhà máy giấy Trung Quốc "bức tử" sông Hậu

(Dân trí) - Thời gian gần đây người dân ở Hậu Giang đang lo ngại về việc nhà máy giấy của Công ty TNHH giấy Lee & Man (Hong Kong - Trung Quốc) khi đi vào hoạt động sẽ có những tác động xấu đến môi trường. Ngày 24/6, lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, đã có báo cáo giải trình vụ việc gửi đến Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 04:00

Kinh tế Việt Nam bị tác động thế nào khi Anh rời bỏ EU?
Kinh tế Việt Nam bị tác động thế nào khi Anh rời bỏ EU?

(Dân trí) - EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam với kim ngạch đạt trên 30 tỷ USD nên việc Anh rời EU có thể tác động gián tiếp khiến xuất khẩu của Việt Nam bị giảm. Trong bối cảnh này, nếu Trung Quốc giảm giá đồng Nhân dân tệ thì sẽ tiếp tục gây sức ép lên tỷ giá VND/USD.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 03:25

Bí thư Đà Nẵng: "Coi doanh nghiệp là cấp dưới, đi xin xỏ là không được"
Bí thư Đà Nẵng: "Coi doanh nghiệp là cấp dưới, đi xin xỏ là không được"

(Dân trí) - Sáng nay (24/6), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đồng chủ trì buổi đối thoại với hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn thành phố .

Thứ sáu, 24/06/2016 - 02:40

Sẽ không còn chuyện “GDP bỗng dưng chạy mất”
Sẽ không còn chuyện “GDP bỗng dưng chạy mất”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lúc còn là Trưởng Ban Kinh tế Trung ương từng đặt câu hỏi “không biết GDP chạy đi đâu” khi tăng trưởng tỉnh nào cũng cao hơn mức trung bình cả nước. Những bất cập trong thống kê đã dẫn đến những con số chênh lệch “dở khóc, dở cười”, nhưng sắp tới, vấn đề này sẽ được giải quyết.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 02:00

VNREA: Giá nhà đang tăng trở lại từ 5  -15%
VNREA: Giá nhà đang tăng trở lại từ 5 -15%

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa đưa ra báo cáo thị trường bất động sản 5 tháng đầu năm 2016, theo đó nhấn mạnh, giá nhà ở căn hộ, đất nền đang tăng trở lại nguyên do là nhu cầu nhà ở tăng, dòng tiền nhàn rỗi được chuyển sang kênh đầu tư nhà đất thay vì chứng khoán, vàng.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 01:30

Dân "chơi" chứng khoán Việt Nam đặt cược may rủi Anh ở lại EU
Dân "chơi" chứng khoán Việt Nam đặt cược may rủi Anh ở lại EU

(Dân trí) - Mặc dù thị trường lao dốc mạnh trong phần lớn phiên giao dịch sáng nay (24/6), có lúc VN-Index mất tới 20 điểm, tuy nhiên, dòng tiền khổng lồ vẫn đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam khi giới đầu tư đặt cược vào khả năng Anh ở lại với EU.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:12

"Dưa chuột mèo" to như phích: Hà thành tò mò ăn thử
"Dưa chuột mèo" to như phích: Hà thành tò mò ăn thử

Nhìn giống hệt quả dưa chuột nhưng trọng lượng của loại dưa này thuộc vào hàng khủng, từ 0,8-1kg/quả, có quả còn nặng tới gần 1,5-2kg. Loại dưa này đang khiến dân Hà Nội xôn xao với cái tên "dưa chuột mèo', đua nhau đặt mua ăn thử.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:00

Las Vegas phiên bản Việt Nam sẽ bắt đầu hoạt động vào 2017
Las Vegas phiên bản Việt Nam sẽ bắt đầu hoạt động vào 2017

Sáng 23/6, Tập đoàn Empire chính thức tổ chức “Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Empire Group – Chủ đầu tư dự án Tổ hợp du lịch, giải trí Cocobay Đà Nẵng và Công ty Cổ phần Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC)” tại văn phòng Tập đoàn Empire, TP.HCM.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:20

Giá xăng đẩy CPI tháng 6 tăng mạnh nhất trong 5 năm
Giá xăng đẩy CPI tháng 6 tăng mạnh nhất trong 5 năm

(Dân trí) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2016 tăng 0,46% so với tháng trước, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước khiến CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2016 tăng 1,72% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:08

Doanh nghiệp Việt: Hết thời "hữu xạ tự nhiên hương”
Doanh nghiệp Việt: Hết thời "hữu xạ tự nhiên hương”

(Dân trí) - "Các cụ ngày xưa thường bảo “hữu xạ tự nhiên hương” nhưng giờ thì không phải như vậy nữa. Trong xã hội hội nhập sâu sắc và cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, nếu cứ ngồi chờ đợi thì không có ai biết, thay vào đó phải đổi mới, phải ra ngoài”, đại diện Bộ Công Thương phát biểu.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:00

Giá vàng tăng vọt gần 2 triệu đồng/lượng phiên sáng nay
Giá vàng tăng vọt gần 2 triệu đồng/lượng phiên sáng nay

(Dân trí) - Tính đến 11 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á đã tăng gần 82 USD/ounce, "kéo" giá vàng trong nước tăng vọt gần 2 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, do mức tăng chưa tương xứng nên khoảng cách giữa hai thị trường cũng chênh lệch tới 800.000 đồng/lượng (nghiêng về giá thế giới).

Thứ sáu, 24/06/2016 - 09:49

Khi "giấy phép con" vẫn là nhà, là xe... cho cán bộ, công chức
Khi "giấy phép con" vẫn là nhà, là xe... cho cán bộ, công chức

(Dân trí) - "Cuộc chiến" chống giấy phép "con", giấy phép "cháu"... những khái niệm chỉ những điều kiện kinh doanh trái luật ở nhiều bộ, ngành dường như chưa có hồi kết. Dù trong cuộc họp do đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, chỉ đạo về vấn đề này trong các ngày 22 và 23/6, đã có nhiều tuyên bố mạnh mẽ được đưa ra.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 07:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ninh phấn đấu thành trung tâm du lịch chất lượng cao
Quảng Ninh phấn đấu thành trung tâm du lịch chất lượng cao

“Việc nhiều nhà đầu tư lớn vào Quảng Ninh sẽ tạo sức mạnh lan tỏa, dẫn dắt, tạo cơ hội rộng mở hơn cho các nhà đầu tư khác, hiện thực hóa mục tiêu đưa Quảng Ninh thành trung tâm du lịch chất lượng cao”, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:25

Căn hộ hạng sang tìm cách khẳng định lợi thế “độc”
Căn hộ hạng sang tìm cách khẳng định lợi thế “độc”

Một số lượng lớn các nhà đầu tư bước vào thị trường bất động sản đã mang đến cho TP. HCM nhiều lựa chọn hấp dẫn. Thị trường bất động sản trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. Vì vậy, để thu hút người mua, nhiều căn hộ hạng sang tự tìm cách khẳng định lợi thế “độc”.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:22

Thêm 5 công ty đa cấp bị phạt gần 1,4 tỷ đồng
Thêm 5 công ty đa cấp bị phạt gần 1,4 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm đối với một số công ty bán hàng đa cấp, trong đó công ty bị xử phạt ít nhất là 190 triệu đồng và nhiều nhất là 430 triệu đồng.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:16

Quảng Nam: Bấp bênh đầu ra nghề trồng dâu nuôi tằm
Quảng Nam: Bấp bênh đầu ra nghề trồng dâu nuôi tằm

(Dân trí) - Từ mong muốn phục dựng làng lụa truyền thống nổi tiếng một thời, địa phương đã nỗ lực khôi phục lại nghề trồng dâu nuôi tằm. Tuy nhiên, đầu ra bấp bênh khiến cho nhiều người dân cảm thấy hoang mang.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:00

Dự án Ellipse Tower: Tuyệt vọng ngày chờ giao nhà
Dự án Ellipse Tower: Tuyệt vọng ngày chờ giao nhà

(Dân trí) - Dù đã cất nóc từ 2 năm trước nhưng không hiểu lý do gì đến nay người dân tại dự án Ellipse Tower vẫn mòm mỏi chờ nhà trong vô vọng. Quá bức xúc, những người “cơm đóng, gạo góp” vào dự án nhiều lần đến gặp chủ đầu tư để đòi hỏi quyền lợi, tuy nhiên, câu trả lời vẫn im lặng từ tháng này qua tháng khác.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:00

Yêu cầu xác định ngưỡng an toàn trong vay vốn ODA
Yêu cầu xác định ngưỡng an toàn trong vay vốn ODA

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ Tài chính được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xác định ngưỡng an toàn trong vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi, không ảnh hưởng đến trần nợ công...

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:45

Văn bản ban hành có sai sót, Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng
Văn bản ban hành có sai sót, Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng

(Dân trí) - Kết thúc phiên họp về chuyên đề xây dựng pháp luật hôm nay (23/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Văn bản nào mà sau này ban hành có sai sót, phải sửa đổi thì Bộ trưởng chủ trì soạn thảo phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ”.

Thứ năm, 23/06/2016 - 07:16

Lãi lớn, Petrolimex chi đậm chia cổ tức
Lãi lớn, Petrolimex chi đậm chia cổ tức

(Dân trí) - Lên kế hoạch cho năm 2016, Petrolimex dự kiến sẽ nâng lợi nhuận trước thuế hợp nhất lên xấp xỉ 4.000 tỷ đồng, tăng 30% so với 2015. Trước đó, trong năm 2015, lợi nhuận của Petrolimex đạt gần 3.750 tỷ đồng, vượt kế hoạch đặt ra 53%; tỷ lệ chia cổ tức lên tới 15,9% đạt 200% kế hoạch.

Thứ năm, 23/06/2016 - 04:11

Bộ Công Thương "tuýt còi" sai phạm của Trung tâm vùng Nam Bộ
Bộ Công Thương "tuýt còi" sai phạm của Trung tâm vùng Nam Bộ

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng vừa ký Quyết định hủy bỏ toàn bộ hai Quyết định cho phép Trung tâm Khảo nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (Trung tâm vùng Nam Bộ) là đơn vị được chỉ định kiểm nghiệm và chứng nhận phân bón mà Bộ này đã cấp trong năm 2014.

Thứ năm, 23/06/2016 - 02:17

Người Việt dùng hơn 3 ngày mỗi tuần để lướt web
Người Việt dùng hơn 3 ngày mỗi tuần để lướt web

(Dân trí) - Mỗi tuần, người Việt sử dụng trung bình 24,7 giờ vào mạng Internet để làm việc, đọc báo, xem phim và mua sắm... Việc người Việt thường xuyên truy cập mạng khiến thị trường buôn bán các phương tiện kết nối thông minh như: điện thoại, máy tính bảng, tivi thông minh phát triển nhanh chóng...

Thứ năm, 23/06/2016 - 02:09

Nóng cùng Euro, dịch vụ cầm đồ vào mùa "hốt bạc"
Nóng cùng Euro, dịch vụ cầm đồ vào mùa "hốt bạc"

(Dân trí) - Thời điểm vòng 1/8 (vòng loại trực tiếp) của 16 đội bóng Euro 2016 chuẩn bị diễn ra, các cửa hàng cầm đồ tại Hà Nội bỗng trở nên tấp nập hẳn. Tại nhiều điểm cầm đồ trên các con phố lớn của Hà Nội, người, xe nườm nượp ra vào đông như trẩy hội.

Thứ năm, 23/06/2016 - 02:00

Vào TPP, nhà đầu tư được khởi kiện Chính phủ ra trọng tài quốc tế
Vào TPP, nhà đầu tư được khởi kiện Chính phủ ra trọng tài quốc tế

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, về giải quyết tranh chấp tại trọng tài quốc tế khi gia nhập TPP, với cam kết, nhà đầu tư được khởi kiện Chính phủ tại trọng tài quốc tế, tuy nhiên nhà đầu tư khởi kiện không căn cứ sẽ bị phạt.

Thứ năm, 23/06/2016 - 11:40