31 triệu người kinh doanh Trung Quốc đầu hàng

Cuộc cách mạng trực tuyến và thương mại điện tử ở Trung Quốc sẽ tạo ra 46 triệu việc làm mới ở nước này đến năm 2025, nhưng cũng sẽ có tới 31 triệu người kinh doanh theo những hình thức truyền thống bị loại ra khỏi cuộc chơi, tương đương với toàn bộ dân số có việc làm ở Anh.

Kinh doanh truyền thống ở Trung Quốc đang gặp khó khăn.
Kinh doanh truyền thống ở Trung Quốc đang gặp khó khăn.
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  
Tì người một cách chán nản trên quầy hàng trong cửa hàng điện tử Hải Long của mình ở Bắc Kinh, Vương Ninh đang ở trong tình trạng ế ẩm nhất đối với công việc kinh doanh của mình. Đã một tuần liền anh không bán được một món hàng nào, ngay tại nơi sầm uất nhất tại Z-Park, nơi được xem là thung lũng Silicon ở Trung Quốc với hàng chục ngàn các công ty và tập đoàn trong nước và quốc tế.
 
Vương Ninh không phải là người duy nhất rơi vào tình cảnh này ở thời điểm hiện tại, khi có tới hàng chục triệu người buôn bán truyền thống ở Trung Quốc đang đối mặt với cảnh bị phá sản do sự bành trướng của thương mại điện tử. Những đế chế thương mại điện tử như Alibaba hay JD đang là biểu tượng công nghệ và phát đạt của Trung Quốc, nhưng nó cũng đang là một vực thẳm với chính một lượng người Trung Quốc không nhỏ chút nào.
 
Theo thống kê mới nhất, các cuộc cách mạng trực tuyến và thương mại điện tử ở Trung Quốc sẽ tạo ra 46 triệu việc làm mới ở nước này đến năm 2025, nhưng cũng sẽ có tới 31 triệu người kinh doanh theo những hình thức truyền thống bị loại ra khỏi cuộc chơi, tương đương với toàn bộ dân số có việc làm ở Anh. 
 
Đó là một trong những mặt trái khủng khiếp mà cuộc cách mạng thương mại điện tử ở nền kinh tế hàng đầu thế giới đang tạo ra. Với chính phủ và lực lượng lao động trí thức mới nổi ở Trung Quốc, thương mại điện tử có thể là biểu tượng của tương lai và thành đạt, thì với hàng chục triệu người buôn bán truyền thống đó lại đang là biểu tượng của sự đe dọa phá sản.

Cuộc cách mạng thương mại điện tử đang thực sự đảo lộn hoàn toàn cung cách sinh hoạt và mua sắm của con người, ít nhất là ở Trung Quốc. Giờ đây người dân Trung Quốc không đến những siêu thị hay cửa hàng bán lẻ để mua sắm các vật dụng cần thiết, mà họ đặt mua qua mạng bằng máy tính hay Smartphone, nó giúp tiết kiệm thời gian khi chỉ một cú click chuột và một lát sau hàng sẽ được mang đến tận nơi. Đi dạo các cửa hàng và mua sắm đã không còn được coi là một thói quen thường lệ nữa, và nó đang trực tiếp góp phần đưa hình thức kinh doanh truyền thống suy tàn một cách nhanh chóng.

Sở dĩ như thế, là vì ở Trung Quốc, với sự bành trướng của các đế chế thương mại điện tử, các mặt hàng sẽ được kết nối trực tiếp từ nhà sản xuất đến các hệ thống giao hàng điện tử mà không cần thông qua hệ thống bán sỉ và bán lẻ như trước đây. Điều này dẫn đến việc hàng hóa sẽ vận chuyển nhanh hơn và ít tốn kém hơn là duy trì một hệ thống bán sỉ và lẻ như truyền thống.
 
Đây là một đòn nặng giáng vào các cửa hàng truyền thống, đầu tiên là các nhà sách, sau đó là các cửa hàng quần áo và điện tử tiêu dùng, rồi đến văn phòng đặt vé máy bay và tương lai có thể là cả ngân hàng. Đi dạo các cửa hàng và mua sắm giờ đây đối với người Trung Quốc vừa tốn thời gian lại đắt đỏ hơn là mua hàng trên mạng.
 
Sự phát triển vượt bậc của thương mại điện tử ở Trung Quốc đang tạo ra những lợi ích lớn cho đất nước Đông Á này, khi tăng lượng công ăn việc làm và nộp thuế nhiều hơn, mức đóng góp của thương mại điện tử vào ngân sách Trung Quốc ước tính có thể lên tới 2,2 ngàn tỉ USD vào năm 2025. Nhưng đồng thời nó cũng đang đẩy một lượng lớn người Trung Quốc ra đường. 
 
Không chỉ có các gian hàng tư nhân lâm vào cảnh phá sản, mà bản thân các tập đoàn sản xuất lớn cũng đang có ý định dẹp bỏ hệ thống phân phối trên toàn quốc, thay vào đó sẽ tham gia vào hệ thống thương mại điện tử của Alibaba hay JD, điều này đồng nghĩa với hàng chục triệu người có thể lâm vào cảnh thất nghiệp. Jack Ma sẽ kiếm được nhiều tiền hơn mỗi khi có thêm một doanh nghiệp mới gia nhập đế chế Alibaba, nhưng cùng lúc ấy cũng sẽ có nhiều người lao động bị sa thải hơn.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang viện cớ về sự cạnh tranh và đào thải tất yếu khi lý giải tình trạng này, theo đó các hình thức kinh doanh mới hiệu quả và năng động hơn sẽ giành chiến thắng và loại bỏ hình thức kinh doanh cũ. Nhưng có vẻ như Bắc Kinh cũng chưa nhận thức được hết những nguy cơ của loại hình thương mại mới mẻ này. Các chuyên gia cho rằng hệ lụy sự bùng nổ cuộc cách mạng thương mại điện tử không chỉ là hàng chục triệu người buôn bán truyền thống thất nghiệp và là một gánh nặng mà chính phủ phải giải quyết, mà bản thân sự bành trướng của các đế chế thương mại điện tử như Alibaba cũng có vấn đề.

Nạn hàng giả đang đe dọa mạnh uy tín của thương mại điện tử và khiến người tiêu dùng mất niềm tin, họ có thể đem đổi lại hàng khi mua ở các cửa hàng truyền thống, nhưng sẽ gặp khó khăn khi mua hàng trên mạng. Alibaba cũng đã thừa nhận tình trạng hàng giả trên hệ thống của mình và gần nhất đã chi 165 triệu USD để cải thiện tình trạng trên. 
Các chuyên gia cũng đánh giá sự bùng nổ thương mại điện tử ở Trung Quốc hiện nay chỉ mang tính nhất thời. Ở Mỹ hay Nhật Bản, nơi thương mại điện tử cũng rất phát triển thì hệ thống bán hàng truyền thống vẫn tồn tại và phát triển khá mạnh, người dân Mỹ hay Nhật Bản vẫn có thói quen mua sắm hàng hóa ở các cửa hàng, được họ coi là cách giảm stress và thư giãn hiệu quả.
 
Giới phân tích đánh giá, điều này sẽ nhanh chóng diễn ra ở Trung Quốc, khi mà cơn sốt mua hàng qua mạng như một thứ thời thượng hiện nay qua đi. Theo khảo sát, phần lớn người Trung Quốc thích mua hàng qua mạng hiện nay chủ yếu vì tính thời thượng của nó, hơn là để tiết kiệm thời gian một cách triệt để nhất. 
 
Tần suất lao động của người Trung Quốc vẫn thua kém so với người Nhật hay Hàn Quốc, và họ vẫn đang có nhiều thời gian rảnh hơn. Điều đáng nói là, nếu tình trạng thương mại điện tử cứ chèn ép các cửa hàng truyền thống như hiện tại, trong tương lai gần lượng cửa hàng truyền thống sẽ giảm đáng kể, và khi cơn sốt thương mại điện tử qua đi, Trung Quốc sẽ lại mất không ít thời gian và công sức để khôi phục lại hệ thống các cửa hàng này.
 
Theo Nhàn Đàm
Một Thế giới/Bloomberg
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Trung tâm thương mại, siêu thị trang hoàng đón khách sắm Tết
Trung tâm thương mại, siêu thị trang hoàng đón khách sắm Tết

Còn khoảng 2 tuần nữa sẽ chính thức tới Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Trong khi người tiêu đang rục rịch sắm sửa Tết và lên kế hoạch du xuân, chơi xuân thì những thương hiệu lớn cũng bắt đầu trang hoàng lộng lẫy và mở hàng loạt chương trình nhằm hút khách tham quan, mua sắm.

Thứ năm, 05/02/2015 - 02:00

Bất ngờ với… mì gói!
Bất ngờ với… mì gói!

Trong khi hàng loạt mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, hàng bình ổn dịp Tết đang giảm giá để kích cầu, một số nhãn hiệu mì gói lại “âm thầm” tăng giá.

Thứ năm, 05/02/2015 - 12:06

Sản vật "dị" trưng Tết: “Quả nhân sâm” trong Tây Du ký đắt hàng
Sản vật "dị" trưng Tết: “Quả nhân sâm” trong Tây Du ký đắt hàng

(Dân trí) - Nhiều người dân đang không tiếc tiền để tìm mua thứ “quả nhân sâm” được tạo hình giống em bé như trong phim Tây Du Ký về trưng tết.

Thứ năm, 05/02/2015 - 11:31

Dân phố cổ di dời sẽ được bố trí ở tầng 1 để kinh doanh
Dân phố cổ di dời sẽ được bố trí ở tầng 1 để kinh doanh

(Dân trí) - Người dân phố cổ di dời sang khu đô thị Việt Hưng sẽ được bố trí nhà ở phần lớn ở tầng 1 để thuận lợi cho việc kinh doanh.

Thứ năm, 05/02/2015 - 11:22

Vụ "đại gia" vàng nợ thuế: Quảng Nam không nhân nhượng
Vụ "đại gia" vàng nợ thuế: Quảng Nam không nhân nhượng

(Dân trí) - Liên quan đến việc nợ thuế của 2 Công ty Phước Sơn và Bồng Miêu thuộc Tập đoàn Besra, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chỉ đạo 2 công ty này phải chấp hành đúng và đầy đủ mọi quy định của pháp luật Việt Nam.

Thứ năm, 05/02/2015 - 11:21

Quan tham Trung Quốc đi tù vì "sưu tập" vàng miếng
Quan tham Trung Quốc đi tù vì "sưu tập" vàng miếng

Tòa án tại Trung Quốc đã kết án một cựu giám đốc điều hành Ngân hàng Nhà nước án chung thân, vì những cáo buộc nhận hối lộ lên đến hàng triệu USD.

Thứ năm, 05/02/2015 - 11:12

Giá dầu lao dốc trở lại sau 4 phiên tăng
Giá dầu lao dốc trở lại sau 4 phiên tăng

(Dân trí) - Giá dầu thế giới giảm mạnh trở lại trong phiên giao dịch đêm qua (4/2), kết thúc chuỗi 4 phiên tăng liên tục trước đó. Số liệu thống kê cho thấy dự tữ dầu thô của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong khoảng 8 thập niên đã khiến giá dầu trượt dốc phiên này.

Thứ năm, 05/02/2015 - 10:33

Chiêm ngưỡng đào tiến vua giá 160 triệu chơi Tết
Chiêm ngưỡng đào tiến vua giá 160 triệu chơi Tết

Đào Thất Thốn (tiến vua) có dáng siêu trực, gốc đào xù xì, lá xanh mướt, hoa đỏ như máu bật ra đầy sức sống, cánh dày đẹp đến nao lòng đang được trưng bày, bán tại Hà Nội.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:56

Mua ngân hàng 0 đồng: Sòng phẳng, cứng rắn với đại gia
Mua ngân hàng 0 đồng: Sòng phẳng, cứng rắn với đại gia

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã từng tuyên bố, giai đoạn để cho các ngân hàng tự nguyện tái cơ cấu đã qua. Đã đến lúc các ngân hàng lớn vào cuộc, cần thiết sẽ có sự can thiệp của NHNN. Việc mua lại VNBC với giá 0 đồng đã cho thấy điều này.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:10

Giá vàng hồi phục từ mức giảm sâu ở đáy 4 tuần
Giá vàng hồi phục từ mức giảm sâu ở đáy 4 tuần

(Dân trí) - Sau phiên giảm sâu xuống đáy 4 tuần, sáng nay 5/2, giá vàng SJC có xu hướng hồi phục khi tăng nhẹ lên sát mức 35,4 triệu đồng/lượng, mức chênh lệch duy trì ở con số 2,55 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:02

Năm 2015: Mua nhà thu nhập thấp hay đất đô thị vùng ven?
Năm 2015: Mua nhà thu nhập thấp hay đất đô thị vùng ven?

Hiệu ứng từ cầu Nhật Tân cho thấy tiềm năng của các dự án bất động sản ở những đô thị vùng ven hay các thành phố vệ tinh. Tận dụng cơ hội này, đã có chủ đầu tư dự án đô thị vùng ven quyết định chào bán với mức giá cạnh tranh nhà thu nhập thấp.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:01

Bánh mứt kẹo Tết Ất Mùi: Hàng phong phú, giá không tăng
Bánh mứt kẹo Tết Ất Mùi: Hàng phong phú, giá không tăng

Sức mua trên thị trường bánh mứt kẹo đang nóng lên từng ngày khi chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Mùi. Theo khảo sát của phóng viên, dịp Tết Nguyên đán năm nay mặt hàng bánh mứt kẹo dồi dào, đa dạng hơn, giá cả cũng không tăng đột biến.

Thứ năm, 05/02/2015 - 08:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Truy nã giám đốc Phòng giao dịch biến mất cùng 17 tỉ đồng
Truy nã giám đốc Phòng giao dịch biến mất cùng 17 tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 4/2, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Lê Kiều Quang (SN 1978, Giám đốc Phòng giao dịch Hòa Hưng thuộc Chi nhánh Ngân hàng Agribank Mạc Thị Bưởi, đã bỏ trốn) về tội "Tham ô tài sản".

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:45

Bắt kho hàng mỹ phẩm giả cực “khủng”
Bắt kho hàng mỹ phẩm giả cực “khủng”

(Dân trí) - Một kho hàng mỹ phẩm “rởm” vừa bị phát hiện với hơn 30.000 chai đã đóng sẵn, hàng chục cân tem, nhãn giả thương hiệu nước ngoài.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:03

Tháng 1/2015, Vinamilk thu mua sữa bò tươi nguyên liệu tăng gần 22%
Tháng 1/2015, Vinamilk thu mua sữa bò tươi nguyên liệu tăng gần 22%

Thống kê từ Vinamilk cho biết, tổng sản lượng thu mua gần 20 triệu kg sữa, tăng trưởng gần 22% so với cùng kỳ năm 2014. Trước đó, năm 2014 Vinamilk đã thu mua hơn 183 triệu kg sữa, tăng 17,12% so với năm 2013.

Thứ năm, 05/02/2015 - 06:32

Vụ chủ nợ bao vây nhà máy cồn: Ưu tiên trả nợ cho dân trước Tết
Vụ chủ nợ bao vây nhà máy cồn: Ưu tiên trả nợ cho dân trước Tết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ các chủ nợ bao vây nhà máy cồn Đại Tân (thuộc Cty CP Đồng Xanh), lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi làm việc với các bên, tỉnh yêu cầu Cty CP Đồng Xanh ưu tiên trả nợ cho dân trước Tết.

Thứ năm, 05/02/2015 - 06:26

Chưa đến Tết, bưởi tiến vua đã "cháy" hàng
Chưa đến Tết, bưởi tiến vua đã "cháy" hàng

(Dân trí) - Bưởi Luận Văn là đặc sản của vùng đất Thọ Xuân. Xưa kia, loại bưởi này được chọn để dâng lên tiến vua. Ngày nay, mỗi dịp tết đến xuân về, nhiều người “săn” loại bưởi này để bày mâm ngũ quả khiến cho bưởi Luận Văn luôn đắt khách.

Thứ năm, 05/02/2015 - 03:27

Phó Thống đốc NHNN: NHNN không bưng bít thông tin về VNCB
Phó Thống đốc NHNN: NHNN không bưng bít thông tin về VNCB

“Tham gia vào câu chuyện kinh doanh phải chấp nhận cuộc chơi lời ăn, lỗ chịu. NHNN sẽ chịu trách nhiệm với người gửi tiền, còn người đầu tư, mất vốn là phải chịu”.

Thứ tư, 04/02/2015 - 03:50

Độc đáo khắc chữ thư pháp lên dưa hấu kiếm tiền tiêu Tết
Độc đáo khắc chữ thư pháp lên dưa hấu kiếm tiền tiêu Tết

(Dân trí) - Gần Tết, chị Lê Trần Thị Hồng Hạnh, ngụ xã Thạnh Đức (Long Hồ, Vĩnh Long) tất bật với công việc khắc chữ thư pháp lên quả dưa hấu. Nghề tay trái khá độc đáo này cũng giúp chị kiếm tiền triệu tiêu Tết.

Thứ tư, 04/02/2015 - 03:14

Báo cáo quản trị công ty hé lộ chuyện gia đình Cường Đôla
Báo cáo quản trị công ty hé lộ chuyện gia đình Cường Đôla

(Dân trí) - Gây rúng động showbiz với nghi án “ly dị” Cường Đôla trong năm 2014, song tại báo cáo quản trị vừa công bố của Quốc Cường Gia Lai, Hồ Ngọc Hà vẫn xuất hiện với danh xưng là “vợ” của Phó Tổng giám đốc công ty này.

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:32

“Nghẹt thở” chen chân mua sắm hàng điện máy ngày cận Tết
“Nghẹt thở” chen chân mua sắm hàng điện máy ngày cận Tết

Giá rét của sáng sớm đã không ngăn được dòng người đổ về siêu thị điện máy mới khai trương tại Quảng Ninh của MediaMart để tranh thủ sắm tết.

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:01

Bưởi chậu cảnh, quả trĩu cành giá chục triệu hút khách
Bưởi chậu cảnh, quả trĩu cành giá chục triệu hút khách

(Dân trí) - Mặc dù có giá khá đắt từ 15-20 triệu đồng/chậu, song những cây bưởi cảnh xum xuê trái ở khu chợ bưởi cảnh cạnh hồ Tây vẫn luôn đông khách đến hỏi mua về chơi Tết.

Thứ tư, 04/02/2015 - 01:59

"Đốt" 10 triệu USD/ngày vì chiến tranh, kinh tế Ukraine kiệt quệ
"Đốt" 10 triệu USD/ngày vì chiến tranh, kinh tế Ukraine kiệt quệ

(Dân trí) - Bộ trưởng tài chính Ukraine Natalia Yaresko ngày 3/2 cho biết, mỗi ngày nước này phải chi ra từ 5-10 triệu USD vì giao tranh với phe ly khai ở miền Đông. Dù vậy, tổn thất thực tế vì chiến tranh theo các chuyên gia còn cao hơn nhiều và nó đang khiến kinh tế Ukraine kiệt quệ.

Thứ tư, 04/02/2015 - 01:31

Xi măng Sông Gianh và mục tiêu chinh phục thị trường châu lục
Xi măng Sông Gianh và mục tiêu chinh phục thị trường châu lục

“Mục tiêu của chúng tôi là đưa xi măng Sông Gianh trở thành thương hiệu hàng đầu Việt Nam và vươn đến thị trường Châu Á - Thái Bình Dương”, ông Nguyễn Trung Hậu - Tổng Giám đốc của Tổng Công ty Miền Trung cho biết.

Thứ tư, 04/02/2015 - 01:01