20% công ty chứng khoán đã “biến mất” năm 2014

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong năm 2014, công tác tái cấu trúc công ty chứng khoán đạt được những kết quả khả quan, trong đó thanh lọc 20% công ty sức khỏe yếu khỏi thị trường.

20% công ty chứng khoán đã “biến mất” năm 2014
Hoạt động tái cấu trúc CTCK đang diễn ra mạnh mẽ, nhằm thanh lọc và loại bớt những công ty có sức khỏe yếu khỏi thị trường

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 

 

*Tuần đầu năm mới, trông chờ “hiệu ứng tháng Giêng”?

* Truy tìm nguồn gốc mực giá bèo trong đường dây tẩy trắng, tiêu thụ mực bẩn

* Chính thức thông xe cầu Nhật Tân, khánh thành ga hàng không lớn nhất VN

* Doanh nghiệp Việt lắc đầu trước cơ hội 'nhặt vàng'?

* Phát hiện 4 mảnh vỡ của máy bay AirAsia

Theo báo cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), với việc tiếp tục thực hiện Đề án tái cấu trúc công ty chứng khoán (CTCK) theo lộ trình đã đề ra, năm 2014 công tác tái cấu trúc đã đạt được những kết quả khả quan.
 
Theo đó, năng lực quản trị công ty, quản trị rủi ro, năng lực tài chính và hệ thống cơ sở vật chất của các CTCK ngày càng được nâng cao. Các CTCK đã thực hiện quản lý trên 1 triệu tài khoản giao dịch, giao dịch của khách hàng được đảm bảo thông suốt, an toàn, bảo đảm được quyền lợi hợp pháp của khách hàng.
 
Với công tác tái cấu trúc CTCK, cơ chế chính sách ngày càng hoàn thiện tạo lập được cơ sở pháp lý tương đối đầy đủ cho thị trường chứng khoán nói chung và khối CTCK nói riêng.
 
Cụ thể, trong năm vừa qua, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 146/2014/TT-BTC ngày 6/10/2014 quy định về cơ chế tài chính áp dụng đối với các CTCK và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cũng đã ban hành Quy trình hợp nhất, sáp nhập các CTCK kèm theo quyết định số 548/QĐ-UBCK ngày 24/7/2014.
 
Bên cạnh đó, UBCKNN tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động CTCK và đã xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm.
 
Năm 2014, UBCKNN thực hiện thanh tra, kiểm tra 22 công ty chứng khoán. Các trường hợp vi phạm đã được xử lý nghiêm. UBCKNN cũng đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để xử lý các CTCK không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính, từng bước thu hẹp số lượng CTCK. Kết quả, tính đến thời điểm hiện tại đã giảm được khoảng 20% tổng số CTCK.
 
Cụ thể, tạm ngừng hoạt động 1 CTCK; chấm dứt hoạt động kinh doanh 3 CTCK để thực hiện thủ tục thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động; đình chỉ hoạt động 2 CTCK; chấp thuận giải thể 3 CTCK; hợp nhất 4 CTCK, đang xét hồ sơ sáp nhập 2 CTCK; đặt 14 CTCK vào diện kiểm soát đặc biệt, 2 CTCK vào diện kiểm soát.
 
Cùng với đó, các giải pháp tự tái cấu trúc cũng được khuyến khích. Nhiều công ty tự thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự, rút bớt nghiệp vụ kinh doanh không hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện tại có 9 CTCK rút nghiệp vụ môi giới, 2 CTCK đã rút nghiệp vụ tự doanh, 4 CTCK đã rút nghiệp vụ bảo lãnh phát hành, 1 CTCK đã rút nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán. So với năm 2011, các CTCK đã đóng cửa 28 chi nhánh, 41 phòng giao dịch.
 
Các CTCK cũng đang ngày càng tập trung vào công tác quản lý rủi ro, hoạt động dịch vụ khách hàng ngày càng tốt hơn, hệ thống công nghệ thông tin ngày càng hoàn thiện. Nhờ vậy, các CTCK đã đạt được lợi nhuận tốt hơn so với năm 2011 (thời kỳ đầu của tái cấu trúc CTCK), tỷ suất lợi nhuận ROE đạt 1,5 lần, chỉ số an toàn tài chính tăng bình quân hơn 20%, mức sinh lời trên tài sản, trong năm 2014 số lượng CTCK thua lỗ giảm từ 60% xuống dưới 20%.
 
Hàng loạt phương án tái cấu các CTCK năm 2015
 
Năm 2015, cùng với dự báo kinh tế vĩ mô có sự phát triển ổn định, TTCK cũng nhờ đó sẽ có bước phát triển bền vững hơn. UBCKNN dự kiến, trong năm tới sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá lại để hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, đặc biệt là Thông tư 210/2012/TT-BTC hướng dẫn thành lập và hoạt động CTCK, hoàn thiện cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy nhanh hơn tiến trình tái cấu trúc CTCK, đồng thời đưa hệ thống quản trị các CTCK tiếp cận dần với tiêu chuẩn quốc tế.

Tổ chức triển khai chế độ kế toán mới, cơ chế tài chính áp dụng cho các CTCK nhằm nâng cao năng lực tài chính, quản trị công ty và quản trị rủi ro của CTCK.
 
Bên cạnh đó, tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức kinh doanh chứng khoán hợp nhất, sáp nhập nâng cao sức cạnh tranh. Đối với các công ty yếu kém về năng lực tài chính, năng lực hoạt động, kiên quyết thực hiện việc tái cấu trúc theo đúng lộ trình và quy định của pháp luật.
 
UBCKNN cũng cho biết, sẽ tăng cường công tác thanh tra, giám sát thị trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo trật tự, công bằng và minh bạch. Đồng thời, tăng cường sự gắn kết giữa việc tái cấu trúc CTCK với tái cấu trúc cơ sở hàng hóa, cơ sở nhà đầu tư (phát triển các quỹ mở, quỹ đầu tư bất động sản), cơ sở thị trường, mở ra các sản phẩm mới (Coverd Warrant, các sản phẩm ETF, các sản phẩm trái phiếu, các sản phẩm cơ cấu…), thị trường mới (thị trường chứng khoán phái sinh).

Mai Chi

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”