Chủ nhật 04/01/2015 - 07:03

20% công ty chứng khoán đã “biến mất” năm 2014

Dân trí Theo báo cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong năm 2014, công tác tái cấu trúc công ty chứng khoán đạt được những kết quả khả quan, trong đó thanh lọc 20% công ty sức khỏe yếu khỏi thị trường.

20% công ty chứng khoán đã “biến mất” năm 2014
Hoạt động tái cấu trúc CTCK đang diễn ra mạnh mẽ, nhằm thanh lọc và loại bớt những công ty có sức khỏe yếu khỏi thị trường

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 

 

*Tuần đầu năm mới, trông chờ “hiệu ứng tháng Giêng”?

* Truy tìm nguồn gốc mực giá bèo trong đường dây tẩy trắng, tiêu thụ mực bẩn

* Chính thức thông xe cầu Nhật Tân, khánh thành ga hàng không lớn nhất VN

* Doanh nghiệp Việt lắc đầu trước cơ hội 'nhặt vàng'?

* Phát hiện 4 mảnh vỡ của máy bay AirAsia

Theo báo cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), với việc tiếp tục thực hiện Đề án tái cấu trúc công ty chứng khoán (CTCK) theo lộ trình đã đề ra, năm 2014 công tác tái cấu trúc đã đạt được những kết quả khả quan.
 
Theo đó, năng lực quản trị công ty, quản trị rủi ro, năng lực tài chính và hệ thống cơ sở vật chất của các CTCK ngày càng được nâng cao. Các CTCK đã thực hiện quản lý trên 1 triệu tài khoản giao dịch, giao dịch của khách hàng được đảm bảo thông suốt, an toàn, bảo đảm được quyền lợi hợp pháp của khách hàng.
 
Với công tác tái cấu trúc CTCK, cơ chế chính sách ngày càng hoàn thiện tạo lập được cơ sở pháp lý tương đối đầy đủ cho thị trường chứng khoán nói chung và khối CTCK nói riêng.
 
Cụ thể, trong năm vừa qua, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 146/2014/TT-BTC ngày 6/10/2014 quy định về cơ chế tài chính áp dụng đối với các CTCK và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cũng đã ban hành Quy trình hợp nhất, sáp nhập các CTCK kèm theo quyết định số 548/QĐ-UBCK ngày 24/7/2014.
 
Bên cạnh đó, UBCKNN tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động CTCK và đã xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm.
 
Năm 2014, UBCKNN thực hiện thanh tra, kiểm tra 22 công ty chứng khoán. Các trường hợp vi phạm đã được xử lý nghiêm. UBCKNN cũng đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để xử lý các CTCK không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính, từng bước thu hẹp số lượng CTCK. Kết quả, tính đến thời điểm hiện tại đã giảm được khoảng 20% tổng số CTCK.
 
Cụ thể, tạm ngừng hoạt động 1 CTCK; chấm dứt hoạt động kinh doanh 3 CTCK để thực hiện thủ tục thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động; đình chỉ hoạt động 2 CTCK; chấp thuận giải thể 3 CTCK; hợp nhất 4 CTCK, đang xét hồ sơ sáp nhập 2 CTCK; đặt 14 CTCK vào diện kiểm soát đặc biệt, 2 CTCK vào diện kiểm soát.
 
Cùng với đó, các giải pháp tự tái cấu trúc cũng được khuyến khích. Nhiều công ty tự thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự, rút bớt nghiệp vụ kinh doanh không hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện tại có 9 CTCK rút nghiệp vụ môi giới, 2 CTCK đã rút nghiệp vụ tự doanh, 4 CTCK đã rút nghiệp vụ bảo lãnh phát hành, 1 CTCK đã rút nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán. So với năm 2011, các CTCK đã đóng cửa 28 chi nhánh, 41 phòng giao dịch.
 
Các CTCK cũng đang ngày càng tập trung vào công tác quản lý rủi ro, hoạt động dịch vụ khách hàng ngày càng tốt hơn, hệ thống công nghệ thông tin ngày càng hoàn thiện. Nhờ vậy, các CTCK đã đạt được lợi nhuận tốt hơn so với năm 2011 (thời kỳ đầu của tái cấu trúc CTCK), tỷ suất lợi nhuận ROE đạt 1,5 lần, chỉ số an toàn tài chính tăng bình quân hơn 20%, mức sinh lời trên tài sản, trong năm 2014 số lượng CTCK thua lỗ giảm từ 60% xuống dưới 20%.
 
Hàng loạt phương án tái cấu các CTCK năm 2015
 
Năm 2015, cùng với dự báo kinh tế vĩ mô có sự phát triển ổn định, TTCK cũng nhờ đó sẽ có bước phát triển bền vững hơn. UBCKNN dự kiến, trong năm tới sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá lại để hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, đặc biệt là Thông tư 210/2012/TT-BTC hướng dẫn thành lập và hoạt động CTCK, hoàn thiện cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy nhanh hơn tiến trình tái cấu trúc CTCK, đồng thời đưa hệ thống quản trị các CTCK tiếp cận dần với tiêu chuẩn quốc tế.

Tổ chức triển khai chế độ kế toán mới, cơ chế tài chính áp dụng cho các CTCK nhằm nâng cao năng lực tài chính, quản trị công ty và quản trị rủi ro của CTCK.
 
Bên cạnh đó, tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức kinh doanh chứng khoán hợp nhất, sáp nhập nâng cao sức cạnh tranh. Đối với các công ty yếu kém về năng lực tài chính, năng lực hoạt động, kiên quyết thực hiện việc tái cấu trúc theo đúng lộ trình và quy định của pháp luật.
 
UBCKNN cũng cho biết, sẽ tăng cường công tác thanh tra, giám sát thị trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo trật tự, công bằng và minh bạch. Đồng thời, tăng cường sự gắn kết giữa việc tái cấu trúc CTCK với tái cấu trúc cơ sở hàng hóa, cơ sở nhà đầu tư (phát triển các quỹ mở, quỹ đầu tư bất động sản), cơ sở thị trường, mở ra các sản phẩm mới (Coverd Warrant, các sản phẩm ETF, các sản phẩm trái phiếu, các sản phẩm cơ cấu…), thị trường mới (thị trường chứng khoán phái sinh).

Mai Chi

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Đề nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam là vi phạm chủ quyền!
Đề nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam là vi phạm chủ quyền!

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc kiến nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam chính là vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Trên đất nước Việt Nam chỉ lưu hành duy nhất một loại tiền là Việt Nam đồng.

Thứ hai, 05/01/2015 - 08:12

Nghệ An: Cam Xã Đoài đắt hàng dù giá hơn 70.000 đồng một quả
Nghệ An: Cam Xã Đoài đắt hàng dù giá hơn 70.000 đồng một quả

Với giá bán trên 70.000 đồng/quả nhưng vẫn đang hút hàng, nhiều người tìm mua, Cam Xã Đoài là loại cam có giá cao nhất hiện nay ở Nghệ An.

Thứ hai, 05/01/2015 - 07:51

Bộ trưởng Thăng: Tôi không tin vào lời hứa của tổng thầu
Bộ trưởng Thăng: Tôi không tin vào lời hứa của tổng thầu

Chiều 4/1, làm việc với tổng thầu Trung Quốc dự án đường sắt trên cao, Bộ trưởng GTVT nói thẳng không tin vào lời hứa và nhận trách nhiệm của họ; không muốn dự án là nơi thí điểm cho những người không đủ năng lực và thiếu lương tâm.

Thứ hai, 05/01/2015 - 07:30

Đại gia ngân hàng thời ẩn sâu, trốn kỹ
Đại gia ngân hàng thời ẩn sâu, trốn kỹ

Kết thúc 2014, thị trường chứng khoán ghi nhận một năm tăng trưởng đầy cảm xúc và những cái tên đình đám cũng thay đổi. Trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán chứng kiến sự biến mất của các đại gia ngân hàng.

Thứ hai, 05/01/2015 - 07:10

TS Alan Phan và những suy nghĩ thú vị về kinh tế năm 2015
TS Alan Phan và những suy nghĩ thú vị về kinh tế năm 2015

(Dân trí) - TS Alan Phan cho rằng, mối đe dọa lớn nhất là việc nâng cao thu nhập của đa số người dân trong khi tái cơ cấu nền kinh tế hay việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước vẫn trì trệ do liên quan tới nhiều nhóm lợi ích.

Thứ hai, 05/01/2015 - 06:36

Triển vọng của thị trường dầu mỏ thế giới năm 2015 còn mờ mịt
Triển vọng của thị trường dầu mỏ thế giới năm 2015 còn mờ mịt

Giá dầu tiếp tục đón nhận thêm một tuần giảm, khi phiên giao dịch đầu tiên của Năm mới, cũng là phiên giao dịch cuối tuần này, dầu lại chạm mức thấp nhất 5 năm rưỡi qua, do nhu cầu tiêu thụ yếu kém tại châu Âu khiến giới đầu tư "phớt lờ" các tín hiệu tích cực từ kinh tế Mỹ.

Chủ nhật, 04/01/2015 - 03:29

"Parkson Keangnam đóng cửa vì tranh chấp dân sự ba bên"
"Parkson Keangnam đóng cửa vì tranh chấp dân sự ba bên"

"Một số quầy hàng tại Trung tâm Thương mại Parkson Keangnam Landmark, đường Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm (Hà Nội) đóng cửa là do chưa thống nhất trong việc giải quyết hợp đồng thuê địa điểm".

Chủ nhật, 04/01/2015 - 03:07

Kinh tế Việt Nam năm 2015: Nhiều đầu việc cần sớm giải quyết
Kinh tế Việt Nam năm 2015: Nhiều đầu việc cần sớm giải quyết

Theo các chuyên gia, kinh tế Việt Nam năm 2015 sẽ sáng sủa hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều đầu việc, nhiều vấn đề lớn cần tập trung giải quyết như giảm tiếp lãi suất cho vay, thay đổi chiến lược thu hút FDI, chuẩn bị cho cạnh tranh toàn cầu...

Chủ nhật, 04/01/2015 - 02:53

Trồng dưa hấu thỏi vàng thu tiền tỷ dịp Tết
Trồng dưa hấu thỏi vàng thu tiền tỷ dịp Tết

(Dân trí) - Bán ra thị trường khoảng 500 cặp dưa hấu hình vuông, thỏi vàng có chữ “Tài - Lộc” nổi trên vỏ với giá từ 1,5 đến 3,5 triệu đồng/cặp, dự kiến trong dịp Tết, ông Trần Thanh Liêm ở Bình Thủy (TP. Cần Thơ) thu về gần một tỷ đồng.

Chủ nhật, 04/01/2015 - 11:50

Người Hà Nội “săn” ngô kim cương, su hào tím, rau quả tí hon
Người Hà Nội “săn” ngô kim cương, su hào tím, rau quả tí hon

(Dân trí) - Nhiều loại rau quả đột biến gen tạo nên những sản phẩm độc lạ đang khiến khách hàng phải móc “hầu bao” để săn lùng.

Chủ nhật, 04/01/2015 - 10:57

Ông Phạm Đình Nguyên, thị trưởng Việt đầu tiên tại Mỹ: Không gì là không thể!
Ông Phạm Đình Nguyên, thị trưởng Việt đầu tiên tại Mỹ: Không gì là không thể!

Mua đứt một thị trấn và trở thành thị trưởng Việt đầu tiên tại Mỹ, đổi tên thị trấn, liệu tinh thần “không gì không thể” có đưa ông Phạm Đình Nguyên - thị trưởng thị trấn Buford (Mỹ), Chủ tịch HĐQT Công ty PhinDeli - đến với những chân trời mới...

Chủ nhật, 04/01/2015 - 09:32

Petrolimex xin chi Quỹ bình ổn xăng dầu khi giá giảm
Petrolimex xin chi Quỹ bình ổn xăng dầu khi giá giảm

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa kiến nghị sửa điểm d, điều 37 của Nghị định 83 về chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu áp dụng cho cả trường hợp giá cơ sở thấp hơn giá bán lẻ hiện hành diễn ra trong thời gian dài...

Chủ nhật, 04/01/2015 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Quà Tết Ất Mùi: Tượng, tiền, cây… hình dê hút khách
Quà Tết Ất Mùi: Tượng, tiền, cây… hình dê hút khách

(Dân trí) - Gần Tết Ất Mùi, thị trường tiêu dùng xuất hiện ồ ạt những sản phẩm tạo hình dê độc lạ, đẹp mắt gây chú ý của khách hàng.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 08:30

Thu bạc triệu từ những gốc mai ...bỏ đi
Thu bạc triệu từ những gốc mai ...bỏ đi

(Dân trí) - Những cây mai còi cọc, dáng xấu… ông Nguyễn Trí Tuấn (56 tuổi, ở thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, Bình Định) mua về với giá vài chục ngàn, vậy mà qua tay ông chăm sóc, tạo dáng thành những thế nghệ thuật bonsai, bán với giá trị bạc triệu.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 03:46

TS Cao Sỹ Kiêm và những nhận định thú vị về kinh tế năm 2015
TS Cao Sỹ Kiêm và những nhận định thú vị về kinh tế năm 2015

Nguyên Thống đốc NHNN, Tiến sỹ Cao Sỹ Kiêm nhấn mạnh: Năm 2015 nền kinh tế có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn và nợ xấu vẫn là một nỗi ám ảnh. Cần phải có những đột phá cải cách về thể chế để nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 03:29

Cần một cái lắc đầu dứt khoát
Cần một cái lắc đầu dứt khoát

Chưa chắc có mối liên hệ nào giữa hai sự việc trên và sự so sánh có thể khập khiễng, nhưng với đề nghị giao dịch chính thức bằng NDT phải được hồi đáp ngay bằng cái lắc đầu dứt khoát nếu chúng ta còn tôn trọng đồng tiền Việt Nam, một sự tôn trọng cần thiết như coi trọng độc lập quốc gia.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 03:13

“Con tàu” kinh tế đang đúng hướng
“Con tàu” kinh tế đang đúng hướng

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, nền kinh tế Việt Nam sẽ duy trì trạng thái ổn định và khởi sắc hơn trong năm 2015. Nếu cầu nội địa cải thiện, tỷ lệ tăng trưởng của Việt Nam có thể tăng lên rõ rệt.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 02:24

“Chết ngộp” với hàng Trung Quốc
“Chết ngộp” với hàng Trung Quốc

Tình trạng nhập siêu từ Trung Quốc vốn tồn tại nhiều năm nay sẽ càng trầm trọng hơn, khi hàng ngàn mặt hàng của nước này có thể vào Việt Nam với thuế suất chỉ 0%.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 01:38

Nhà giàu Trung Quốc chơi ngông, ăn thịt cọp mới sang!
Nhà giàu Trung Quốc chơi ngông, ăn thịt cọp mới sang!

Những trại nuôi cọp mọc lên, đáp ứng nhu cầu uống rượu cọp ngâm và ăn thịt cọp mới sang của nhà giàu Trung Quốc chơi ngông, đẩy loài “mèo hoang” này vào nguy cơ tuyệt chủng, khi lâm tặc săn cọp khắp châu Á để đáp ứng chuyện “giải quyết khâu oai” này.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 11:42

Bộ trưởng Thăng: “Uber không thuộc diện quản lý của Bộ”
Bộ trưởng Thăng: “Uber không thuộc diện quản lý của Bộ”

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng vừa có công văn gửi Hiệp hội Vận tải Taxi Tp.HCM và Hiệp hội Vận tải thành phố Hà Nội về hoạt động của dịch vụ Uber tại Việt Nam.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 11:34

Doanh nghiệp Trung Quốc kiến nghị cho thanh toán đồng Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam
Doanh nghiệp Trung Quốc kiến nghị cho thanh toán đồng Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam

(Dân trí) - Theo phía doanh nghiệp Trung Quốc, nếu thị trường thanh toán Nhân dân tệ được đưa vào nội địa Việt Nam và được các ngân hàng thực hiện theo con đường chính ngạch, thì Ngân hàng Nhà nuớc Việt Nam có thể quản lý giám sát nguồn vốn này một cách có hiệu quả.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 11:15

Chính phủ "sốt ruột" với xếp hạng môi trường kinh doanh quốc gia
Chính phủ "sốt ruột" với xếp hạng môi trường kinh doanh quốc gia

(Dân trí) - Nghị quyết của Chính phủ yêu cầu, đến hết năm 2015 chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB) tối thiểu phải bằng ASEAN 6.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 10:39

Vì sao hàng xuất khẩu Việt Nam vẫn chủ yếu là gia công, lắp ráp?
Vì sao hàng xuất khẩu Việt Nam vẫn chủ yếu là gia công, lắp ráp?

Xuất khẩu cán mốc 150 tỉ USD, chưa vội mừng vì sản phẩm XK của Việt Nam đang ở khâu cuối của chuỗi giá trị. Nghĩa là chỉ còn công đoạn lắp ráp thành phẩm rồi xuất đi. Có ý kiến cho rằng, như vậy là XK “hộ” các nước trong khu vực, ăn đơn giá gia công thấp. Công đoạn cho giá trị gia tăng lớn lại nằm ở... nước ngoài.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 09:48

Thủy sản được mùa được giá, nông dân phấn khởi đón Tết
Thủy sản được mùa được giá, nông dân phấn khởi đón Tết

(Dân trí) - Tôi đã bán được 4 tấn tôm với giá bình quân 220.000đ/kg cao hơn năm rồi 20.000đ/kg và khoảng nửa tháng nữa là thu hoạch dứt điểm khoảng 3 tấn tôm còn lại, trừ chi phí cũng còn lời được 200 triệu đồng”, ông Nguyễn Văn Minh, xã Phú Thành B, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) cho biết.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 09:36