1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

19 doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang kêu khó, "cầu cứu" Thủ tướng

Nguyễn Khánh

(Dân trí) - 19 doanh nghiệp FDI ở tỉnh Tiền Giang (đang sử dụng gần 70 nghìn lao động) vừa gửi thư cầu cứu Thủ tướng Chính phủ, trong đó đưa ra một số đề nghị để phục hồi sản xuất.

19 doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang kêu khó, cầu cứu Thủ tướng - 1

Doanh nghiệp kiến nghị cho phép người lao động ngoài tỉnh đã tiêm đủ 2 liều vaccine quay lại Tiền Giang làm việc (Ảnh: DT).

Đại diện 19 doanh nghiệp FDI tại Tiền Giang vừa cùng ký vào thư kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan tới việc gỡ khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đại diện nhóm doanh nghiệp, Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" là hướng đi đúng đắn và kịp thời. Minh chứng là nhiều tỉnh thành phía Nam đã dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên điều đáng lưu ý được đề cập tới là hiện nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã ngừng sản xuất từ hồi tháng 7 đến nay vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong khoảng thời gian này, cả doanh nghiệp và người lao động đều phải đối mặt những khó khăn chưa từng có.

"Thời gian qua, dù được sự quan tâm của Chính phủ trong việc ưu tiên phân bổ vaccine nhiều hơn hầu hết các tỉnh thành khác ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhưng đến nay tỷ lệ phủ vaccine toàn dân của tỉnh Tiền Giang chỉ đạt 57% (849.600 liều)", đại diện các doanh nghiệp cho biết. 

Trong khi đó về phía người lao động tại các doanh nghiệp, dù đã được tiêm mũi 1 vaccine đủ 14 ngày đạt hơn 80% nhưng vẫn chưa được quay lại các nhà máy. 

Từ đầu tháng 10, nhiều tỉnh thành phía Nam đã có phương án hoạt động và hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp, người lao động các vấn đề cần làm khi sản xuất trở lại, theo đại diện 19 doanh nghiệp FDI thì tỉnh Tiền Giang vẫn giữ quan điểm tiếp tục lấy mô hình sản xuất 3 tại chỗ làm trọng tâm.

Điều này gây khó khăn cho người lao động cũng như lãng phí tài chính của doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Trước cảnh khó khăn chồng chất khó khăn, đại diện doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang đã đưa ra một loạt đề nghị.

Cụ thể, các doanh nghiệp kiến nghị không bắt buộc sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường 2 địa điểm"; đồng thời cho người lao động đang sinh sống tại vùng 1-3 đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine đủ 14 ngày theo Nghị quyết 128/NQ-CP được sử dụng phương tiện giao thông cá nhân và xe đưa đón quay lại nhà máy sản xuất vào đầu tháng 1/11.

Doanh nghiệp khẳng định sẽ cung cấp danh sách và phương án phòng chống dịch trong cơ quan cũng như cam kết của doanh nghiệp và người lao động.

Đề nghị không hạn thời gian giới nghiêm (19 giờ tối đến 5 giờ sáng) đối với người lao động trong quá trình đến nhà máy làm việc (theo công văn số 6249/UBNDKGVX ngày 18/10).

Nhóm doanh nghiệp này cũng đề nghị chỉ test nhanh kháng nguyên, không bắt buộc xét nghiệm PCR mẫu đơn cho người lao động trước ngày đầu tiên quay lại làm việc. Sau đó doanh nghiệp sẽ thực hiện xét nghiệm hàng tuần theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra cộng đồng doanh nghiệp FDI cũng kiến nghị cho phép người lao động ngoài tỉnh đã tiêm đủ 2 liều vaccine quay lại Tiền Giang làm việc.

Cuối thư "cầu cứu", cộng đồng các doanh nghiệp FDI đóng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang một lần nữa đề nghị Thủ tướng "xem xét và có biện pháp can thiệp giúp đỡ doanh nghiệp dần khôi phục sản xuất để góp phần vào tiến trình phục hồi kinh tế, đồng thời giải quyết việc làm và ổn định đời sống kinh tế cho người lao động trên tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ".