12 dự án yếu kém: "Tang thương nhất là có nhà máy phải bán sắt vụn"

Dân trí Chia sẻ quan điểm tại phiên làm việc sáng nay (21/4), ông Nguyễn Trọng Thừa - thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cho biết, trong số 12 dự án yếu kém ngành công thương, có những dự án ethanol đã đầu tư sai chủ trương, quản trị kém dẫn đến thua lỗ triền miên, mà tang thương nhất là có nhà máy đành phải bán sắt vụn!
>>Đã có phương án xử lý 12 dự án nghìn tỷ đồng "đắp chiếu"
>>Sắp có phương án xử lý 12 dự án kém hiệu quả, làm ăn thua lỗ
>>Hàng chục nghìn tỷ đầu tư công “đắp chiếu”, nợ công không tăng mới lạ

Sáng nay (21/4/2017), Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì đã có cuộc làm việc với các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp thuộc ngành công thương.

Trong số 12 nhà máy, dự án có 6 nhà máy đang vận hành sản xuất kinh doanh nhưng bị thua lỗ, bao gồm: Đạm Hà Bắc, đạm Ninh Bình, DAP Đình Vũ, DAP Lào Cai, công ty đóng tàu Dung Quất, nhà máy thép Việt Trung.

Có 3 dự án bị dừng thi công do chi phí tăng cao và thiếu vốn, gồm: Dự án sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ, dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên, dự án bột giấy Phương Nam.

Ba nhà máy còn lại đang bị dừng sản xuất do giá thành cao, thua lỗ lớn là nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất, Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước và Nhà máy sản xuất sơ sợi Đình Vũ- PVTex).

Ông Mai Tiến Dũng cho biết, tinh thần của Thủ tướng là tạo mọi điều kiện để các dự án hoạt động trở lại (ảnh: BD)
Ông Mai Tiến Dũng cho biết, tinh thần của Thủ tướng là tạo mọi điều kiện để các dự án hoạt động trở lại (ảnh: BD)

Muốn phá sản, bán dự án cũng phải giải quyết khâu khó nhất là quyết toán

Phát biểu tại phiên làm việc, thành viên Tổ công tác, ông Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá, việc xử lý 12 dự án yếu kém này đang được dư luận rất quan tâm, cần phải báo cáo cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và từ đó có cơ sở để báo cáo với Bộ Chính trị và Quốc hội vào kỳ họp tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

Đây cũng là những dự án mà dư luận đặt ra những vấn đề về quản lý, về đầu tư và ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội. Chính vì vậy, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho các bộ ngành, tập đoàn, tổng công ty 189 nhiệm vụ. Đến nay, có 120 nhiệm vụ đã hoàn thành (115 nhiệm vụ hoàn thành đúng hạn, 5 nhiệm vụ hoàn thành quá hạn); 54 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong hạn và xem xét 15 nhiệm vụ chưa hoàn thành đã quá hạn.

Thông tin được các bộ ngành, tập đoàn, tổng công ty báo cáo với Tổ công tác tại phiên làm việc cho thấy, trong 12 dự án thì có tới 6 dự án ký hợp đồng EPC và phần lớn là ký hợp đồng với tổng thầu Trung Quốc.

Ông Mai Tiến Dũng nhìn nhận, các dự án có ký hợp đồng EPC bị chậm nhiều đến từ nguyên nhân nhưng có nguyên nhân rất căn cơ là do các tập đoàn, tổng công ty chưa thực hiện hết nhiệm vụ nêu trong hợp đồng. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện, có những nội dung về tổng mức đầu tư, trang thiết bị phải chỉnh sửa và thay đổi... Do những công đoạn này làm không chặt chẽ, thiếu thủ tục đến dẫn đến lúc quyết toán không thực hiện được.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Công Thương lên lãnh đạo Chính phủ, trong số những dự án trên, có dự án đã bị âm vốn chủ sở hữu, có dự án lỗ lũy kế còn lớn hơn vốn chủ sở hữu rất nhiều, chưa kể cộng với nợ phải trả.

"Tinh thần của Thủ tướng là phải tạo điều kiện thuận lợi nhất, kể cả bảo hộ sản xuất trong nước, giải quyết những vấn đề về thuế giá trị gia tăng... để tạo điều kiện cho các nhà máy hoạt động trở lại. Nhưng nếu như các nhà máy này không hoạt động trở lại được thì phải có phương án. Hiện tại, Bộ Công Thương đã báo cáo phương án đối với từng nhà máy, trong đó có tính đến phương án phá sản, bán dự án. Dù vậy, muốn thực hiện phương án nào thì cũng phải quyết toán xong thì mới thực hiện được, mà đây là quyết toán có kiểm toán" - ông Dũng nêu vấn đề.

Toàn cảnh phiên làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng với các bộ ngành, tập đoàn, tổng công ty về 12 dự án yếu kém ngành công thương (ảnh: BD)
Toàn cảnh phiên làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng với các bộ ngành, tập đoàn, tổng công ty về 12 dự án yếu kém ngành công thương (ảnh: BD)

Cần xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân

Theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thừa, có những nhiệm vụ được giao nhưng thực hiện rất chậm, mà trong đó, nếu không làm sớm thì sẽ ảnh hưởng đến việc xử lý cả 12 dự án.

Theo ông Thừa, trong những vấn đề vướng mắc được các bộ ngành, tập đoàn, tổng công ty đưa ra, cần phải xem xét hết sức khách quan. Những vấn đề nào xử lý được về mặt hành chính, chuyên môn thì làm gấp, còn vấn đề nào thấy rằng không xử lý được thì cần phải kiến nghị lùi thời hạn hoàn thành, chẳng hạn như: vấn đề nào cần phải xử lý hình sự, vấn đề nào cần phải kiểm tra, kiểm toán, thanh tra ngay thì làm rõ và có đánh giá.

“Có những dự án đầu tư quá định mức nhưng giờ cứ đợi phải quyết toán được thì phải xem ai ra quyết định đầu tư? Đầu tư có đúng không? Hay là cứ làm, cứ ra hợp đồng ký tắt, cứ quyết toán vênh lên? Vấn đề này phải làm rõ”, ông Thừa đề nghị.

Vị thành viên Tổ công tác này cũng cho rằng, trong những dự án này dứt khoát có trách nhiệm của tập thể và cá nhân, vấn đề là phải xem, vấn đề nào cần rút kinh nghiệm, vấn đề nào phải kiểm điểm, xử lý.

“Tôi từng đến thăm một số nhà máy ethanol, tang thương lắm các đồng chí ạ! Đầu tư sai cả chủ trương. Trong khi thị trường tiêu thụ xăng sinh học chưa đâu vào đâu, vùng nguyên liệu chưa có thế mà triển khai đầu tư cả một loạt dự án hàng nghìn tỷ đồng như vậy, để rồi đắp chiếu và thua lỗ. Có những nhà máy hoạt động rồi thì quản trị có vấn đề, quản trị không chuyên nghiệp, lỗ liên tục, cộng với lãi suất ngân hàng, bây giờ khó xử lý. Tang thương nhất là có những nhà máy phải bán sắt vụn”, ông Thừa chia sẻ.

Tại phiên làm việc, ông Thừa cũng đưa ra đề nghị, các bộ ngành cùng phối hợp và đồng thuận cao để xử lý vì đây là những dự án rất lớn, liên quan đến nhiều bộ ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thanh tra Chính phủ, ngân hàng… thậm chí có những vấn đề phải xin ý kiến Thủ tướng.

Trước đề nghị của một số đơn vị, bộ ngành xin được lùi thêm thời hạn đến 30/6, có nhiệm vụ xin lùi đến 30/9, Tổ trưởng Tổ công tác - ông Mai Tiến Dũng cho biết, Tổ công tác chỉ tiếp thu ý kiến và báo cáo lại lãnh đạo Chính phủ, không có thẩm quyền cho phép gia hạn. Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng, các đơn vị nên bắt tay vào khẩn trương xử lý, tích cực trao đổi lẫn nhau để đẩy nhanh tiến độ, bởi chắc chắn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ -Trưởng Ban chỉ đạo xử lý 12 dự án yếu kém sẽ không đồng ý cho gia hạn.

Mặc dù vậy, một số vị lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, do khối lượng công việc lớn, hồ sơ dự án phức tạp nên phải thực hiện một cách thận trọng, để quyết toán nhanh rất khó.

"Dẫu biết là được Trưởng ban Chỉ đạo giao nhiệm vụ, thế nhưng, việc thực hiện phải tùy thuộc vào thực tiễn. Thú thực là rất khó. Chúng tôi chỉ có thể hứa với Tổ công tác là tuần sau tháng sau làm rồi cố gắng thôi. Có thể Phó Thủ tướng sẽ không đồng ý gia hạn, chúng tôi đành xin nhận khuyết điểm, chứ không thể nào làm nhanh được", ông Nguyễn Anh Dũng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinachem nói.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Cổ đông Eximbank đòi "truy trách nhiệm" Hội đồng Quản trị cũ
Cổ đông Eximbank đòi "truy trách nhiệm" Hội đồng Quản trị cũ

(Dân trí) - Kỳ đại hội lần này của Eximbank diễn ra "bình yên" và cổ đông khá "hiền" hơn so với sự căng thẳng của những lần đại hội trước. Tuy nhiên, cổ đông khá bức xúc với cách điều hành yếu kém của Hội đồng Quản trị cũ khiến Eximbank rơi vào khủng hoảng.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 07:00

Ngân hàng Shinhan chính thức “thâu tóm” mảng bán lẻ của ANZ tại Việt Nam
Ngân hàng Shinhan chính thức “thâu tóm” mảng bán lẻ của ANZ tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 21/4, Ngân hàng Shinhan Việt Nam chính thức thông báo về việc đồng ý mua lại mảng bán lẻ của ANZ Việt Nam. Thương vụ sáp nhập này kỳ vọng sẽ tác động mạnh mẽ đến sự tăng trưởng của ngành ngân hàng bán lẻ Việt Nam nói chung, trong thời gian tới.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 06:00

TPBank miễn nhiệm 2 nhân sự cao cấp người nước ngoài
TPBank miễn nhiệm 2 nhân sự cao cấp người nước ngoài

(Dân trí) - Đại hội đồng cổ đông 2017 của TPBank đã thông qua miễn nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2013 - 2018 đối với ông Ha Hong Sik và thành viên Ban kiểm soát (BKS) đối với ông Kento Tokimori.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 05:58

Vietlott: “Chúng tôi cũng rất muốn công khai danh tính, hình ảnh người trúng số”
Vietlott: “Chúng tôi cũng rất muốn công khai danh tính, hình ảnh người trúng số”

(Dân trí) - Cho biết, mặc dù rất muốn công khai danh tính, hình ảnh của khách hàng trúng thưởng Jackpot, tuy nhiên, theo đại diện Vietlott, điều này phải tuân thủ quy định của pháp luật và yêu cầu của người trúng thưởng nhằm tránh những phiền phức không đáng có về sau. Với việc liên tục có khách hàng trúng thưởng, trong quý I/2017, doanh thu Vietlott đã vượt ngưỡng 1.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 04:54

Kỷ luật cán bộ vụ bắt doanh nghiệp "1 thủ tục, 6 lần đi lại"
Kỷ luật cán bộ vụ bắt doanh nghiệp "1 thủ tục, 6 lần đi lại"

(Dân trí) - Trước phản ánh của Công ty CP Thép Thuận Thành về những khó khăn khi thực hiện thủ tục cấp phù hiệu xe tải, Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý kỷ luật điều chuyển với cán bộ thực hiện và tổ chức mời lãnh đạo doanh nghiệp làm việc để trực tiếp xin lỗi doanh nghiệp.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 04:00

Sầm Sơn thăng hạng, giới đầu tư đổ xô săn BDS nghỉ dưỡng
Sầm Sơn thăng hạng, giới đầu tư đổ xô săn BDS nghỉ dưỡng

Kích cầu, thu hút đầu tư phát triển hạ tầng du lịch hiện đại góp phần quan trọng trong việc đưa thị xã Sầm Sơn nâng cấp, thăng hạng lên bậc thành phố trực thuộc tỉnh. Hưởng lợi từ vị thế địa chính đó cùng thiết kế biệt thự, tiện ích nghỉ dưỡng độc đáo, đẳng cấp, FLC Sầm Sơn được giới đầu tư trong, ngoài nước đổ xô săn đón.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:59

Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án phát triển đô thị Nhật Tân – Nội Bài
Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án phát triển đô thị Nhật Tân – Nội Bài

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân – Nội Bài, nhằm mục tiêu xây dựng một thành phố thông minh khu vực phía Bắc sông Hồng đã được các nên liên quan tổ chức tại Hà Nội.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:31

BIDV dành hàng ngàn quà tặng nhân dịp kỷ niệm 60 năm
BIDV dành hàng ngàn quà tặng nhân dịp kỷ niệm 60 năm

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (26/04/1957 - 26/04/2017), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai nhiều chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm đến các khách hàng trên toàn quốc. Chương trình dành tặng nhiều ưu đãi hấp dẫn từ các sản phẩm dịch vụ dành riêng cho các khách hàng cá nhân trên toàn quốc, đây cũng như một lời tri ân sâu sắc đồng thời là lời cảm ơn chân thành của BIDV tới các khách hàng đã tin tưởng lựa chọn và đồng hành cùng ngân hàng trong suốt thời gian qua.​

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:00

Một ngân hàng TMCP gây bất ngờ khi được Moody’s xếp hạng tín nhiệm mức B2
Một ngân hàng TMCP gây bất ngờ khi được Moody’s xếp hạng tín nhiệm mức B2

Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service vừa công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm cho các ngân hàng tại Việt Nam.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:00

Vì sao VPBank lại rộng tay với các doanh nghiệp SME?
Vì sao VPBank lại rộng tay với các doanh nghiệp SME?

Trong khi nhiều ngân hàng vẫn chưa mặn mà cho vay đối với những doanh nghiệp mới thành lập và các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), có ngân hàng lại đang đi theo chiều ngược lại và trở thành ngân hàng dẫn đầu trong việc hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp SME với những khoản vay tín chấp.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 02:00

Nhà xây lên mới bán: Cách làm có lợi cho người mua
Nhà xây lên mới bán: Cách làm có lợi cho người mua

Dòng người xếp hàng chờ mua hay 3 Block căn hộ được tiêu thụ chỉ trong thời gian ngắn mở bán, tưởng như điều đó chỉ có thể thấy ở thời thị trường “nóng bỏng”. Thế nhưng, gần đây hiện tượng này đã diễn ra tại Him Lam Phú An, Q.9 tạo nên sự chú ý đặc biệt dư luận.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 02:00

Xứng tầm sự kiện 8 tỷ, PEGA gây sốc với thiệp mời ai cũng muốn sở hữu
Xứng tầm sự kiện 8 tỷ, PEGA gây sốc với thiệp mời ai cũng muốn sở hữu

Để chuẩn bị cho lễ ra mắt sản phẩm mới được đầu tư hoành tráng vào ngày 23/4, hãng xe điện PEGA (HKbike) tiếp tục khiến nhiều người bất ngờ với thiệp mời siêu độc mà hãng vừa chuyển đến tay những khách mời VIP đầu tiên.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 01:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà phố cho thuê Hà Nội, TP.HCM giảm giá vì chiến dịch dọn dẹp vỉa hè
Nhà phố cho thuê Hà Nội, TP.HCM giảm giá vì chiến dịch dọn dẹp vỉa hè

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè ở hai đô thị Hà Nội và TPHCM khiến phân khúc nhà mặt phố cho thuê có sự sụt giảm về giá và có khả năng sẽ còn giảm trong thời gian tới khi các hộ kinh doanh muốn trả mặt bằng để tìm vị trí thuận lợi hơn.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 01:30

LienVietPostBank liên tiếp khai trương chi nhánh mới
LienVietPostBank liên tiếp khai trương chi nhánh mới

Ngày 20/4/2017, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) long trọng tổ chức lễ khai trương Chi nhánh Phú Yên tại địa chỉ tòa nhà số 197 – 199 Đại lộ Hùng Vương, phường 5, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 01:23

Tháo giá trần cho thị trường sữa: Doanh nghiệp có thực sự được quyền tự quyết?
Tháo giá trần cho thị trường sữa: Doanh nghiệp có thực sự được quyền tự quyết?

(Dân trí) - Doanh nghiệp (DN) sữa đang rất trông đợi thông tin cuối cùng của thông tư quản lý giá sữa dù việc tháo giá trần mặt hàng này đã được thực thi từ ngày 1/4. Nhiều ý kiến cho rằng, thông tư dự thảo của Bộ vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của DN trong ngành.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 01:00

Sếp ngân hàng OCB đầu quân làm CEO công ty bất động sản
Sếp ngân hàng OCB đầu quân làm CEO công ty bất động sản

(Dân trí) - Tại phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 sáng nay 21/4, ông Hồ Hồng Hà - Giám đốc Vùng KHCN khu vực miền Bắc của ngân hàng OCB đã chính thức nhận chức Tổng Giám đốc Công ty LongGiang Land.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 12:07

Từ người nông dân chăn trâu với di động đến cuộc cách mạng 4.0
Từ người nông dân chăn trâu với di động đến cuộc cách mạng 4.0

Quyết tâm đưa công nghệ thông tin kết hợp với viễn thông đến từng ngõ ngách của cuộc sống, nhưng với cuộc cách mạng 4.0, doanh nghiệp quyết định không làm điều đó một mình.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 12:00

TPHCM: Thị trường căn hộ khu Tây nóng dần theo thông tin hạ tầng
TPHCM: Thị trường căn hộ khu Tây nóng dần theo thông tin hạ tầng

Theo báo cáo thị trường BĐS nhà ở TP.HCM quý I/2017 của công ty DKRA, lần đầu tiên trong lịch sử, khu Tây vượt lên về số lượng nguồn cung căn hộ chào bán khi chiếm đến khoảng 49% nguồn cung toàn thị trường (khoảng 3,494 căn).

Thứ sáu, 21/04/2017 - 12:00

Sống tại Vinhomes - Mỗi ngày là một ngày vui
Sống tại Vinhomes - Mỗi ngày là một ngày vui

Bước chân vào các Khu đô thị Vinhomes đều dễ dàng bắt gặp nụ cười tại mọi nơi. Sự hài lòng đó của cư dân đến từ nhiều khía cạnh: tiện ích hoàn hảo, cộng đồng đồng đẳng, hay những điều bình dị hàng ngày, thậm chí mỗi cư dân đều được ban quản lý quan tâm, chăm sóc.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 11:10

Điều tra doanh nghiệp lập mới để nhập 30 xe sang biếu, tặng trốn thuế
Điều tra doanh nghiệp lập mới để nhập 30 xe sang biếu, tặng trốn thuế

(Dân trí) - Theo xác nhận của lãnh đạo Cục Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, đơn vị này đang điều tra vụ một doanh nghiệp (DN) đứng tên nhập lô hàng 30 chiếc xe sang theo diện quà biếu, quà tặng về Việt Nam, có hành vi trục lợi chính sách rồi bỏ trốn.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 11:00

Hạ tầng giao thông hấp lực khó cưỡng của thị trường căn hộ TP.HCM
Hạ tầng giao thông hấp lực khó cưỡng của thị trường căn hộ TP.HCM

Quỹ đất lớn và kết nối cải thiện sau khi tuyến đường Phạm Văn Đồng thông xe đang biến khu Đông Bắc TP.HCM thành địa điểm đầu tư hấp dẫn trên thị trường bất động sản.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 11:00

Cái bắt tay với giữa các “ông lớn” trên thị trường bất động sản
Cái bắt tay với giữa các “ông lớn” trên thị trường bất động sản

Chủ đầu tư dự án bất động sản cũng như đơn vị môi giới đưa ra phương án cùng bắt tay hợp tác với nhau để hai bên cùng có lợi. Đây đang là xu hướng ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường nhà đất.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 10:00

Tủ lạnh Side by Side Fagor, công thức bảo quản mới cho mùa hè
Tủ lạnh Side by Side Fagor, công thức bảo quản mới cho mùa hè

Tủ lạnh rất cần thiết trong mỗi gia đình bên cạnh các thiết bị như bếp, điều hòa nhiệt độ… đặc biệt trong nhịp sống hối hả ngày nay. Trên thị trường hiện có rất nhiều sự lựa chọn nhưng chọn tủ lạnh nhập khẩu nguyên chiếc từ châu Âu sẽ luôn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:25

Góp vốn 7 năm chưa được ký hợp đồng: Chủ đầu tư "xuống nước" với khách hàng
Góp vốn 7 năm chưa được ký hợp đồng: Chủ đầu tư "xuống nước" với khách hàng

(Dân trí) - Liên quan tới vụ gần 70 khách hàng góp vốn vào dự án chung cư tại 99 Trần Bình từ năm 2010 nhưng chưa được ký hợp đồng mua bán, đến thời điểm hiện tại, 90% khách hàng đã đạt được thoả thuận với chủ đầu tư.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:05