Thứ năm, 01/11/2018 - 20:30

12 đại dự án thua lỗ, đắp chiếu: Còn 8 dự án chờ công bố kết luận thanh tra

Dân trí

Ngoài 4 dự án đã chuyển kết luận thanh tra sang cơ quan điều tra, hiện có 2 dự án đã có dự thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ và 6 dự án đang trong quá trình rà soát.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái.
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái.

Tại phiên chất vấn Quốc hội chiều 1/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Tiến Sinh đoàn Hòa Bình đề nghị báo cáo về tiến độ thanh tra cũng như xử lý đối với 12 dự án thua lỗ lớn mà dư luận xã hội quan tâm.

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, trong 12 dự án này, Thanh tra Chính phủ được giao thanh tra trực tiếp 6 dự án, kể cả Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng cũng giao trong những dự án này.

"6 dự án, hiện nay Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận 4 dự án, bao gồm 3 dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất, Phú Thọ và Bình Phước và dự án sản xuất sợi polyester Đình Vũ. Kết luận thanh tra đã được thông báo theo quy định và trong kết luận thanh tra thì có chuyển sang cơ quan điều tra đối với 4 dự án này", ông Khái cho biết.

Ông Khái cũng cho biết, còn lại 2 dự án là dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty gang thép Thái Nguyên và Công ty phân đạm Hà Bắc cũng nằm trong dự án mà Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng theo dõi và chỉ đạo, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra và đến giai đoạn hiện nay đã có dự thảo kết luận thanh tra.

"Chúng tôi đang tiếp tục hoàn thiện để báo cáo với Chính phủ, báo cáo với Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng. Khi được thống nhất, chúng tôi sẽ công bố kết luận này trong thời gian sớm nhất", ông nói.

Lãnh đạo cơ quan Thanh tra Chính phủ cho biết, 6 dự án còn lại, Chính phủ giao cho thanh tra của Bộ Công Thương thanh tra 5 dự án và thanh tra tỉnh Lào Cai thanh tra dự án khai thác mỏ Quý Xa và Nhà máy gang thép Lào Cai. Riêng 6 dự án này, đến thời điểm hiện nay, đã có kết luận thanh tra của thanh tra bộ và thanh tra tỉnh, Thanh tra Chính phủ có trách nhiệm rà soát cùng thanh tra bộ và tỉnh, nếu có vấn đề gì sai sót, không đảm bảo thì có ý kiến, cùng với thanh tra bộ và tỉnh hoàn thiện.

"Đến thời điểm này chúng tôi thấy kết luận thanh tra của thanh tra Bộ Công Thương và thanh tra tỉnh là đúng quy định pháp luật. Còn trách nhiệm sắp xếp và có giải pháp tháo gỡ khó khăn thuộc trách nhiệm Ban Chỉ đạo cũng như Bộ Công Thương", ông nói thêm.

Trước đó, đặt câu hỏi chất vấn tại Quốc hội chiều ngày 31/10, Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình) cho biết, đến nay, mặc dù Chính phủ, Bộ Công Thương đã có nhiều ý kiến chỉ đạo triển khai xử lý nhưng tiến độ còn chậm, đặc biệt tại dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2. Ông cũng đặt câu hỏi về nguyên nhân của sự chậm trễ này.

Liên quan xử lý trách nhiệm tại các dự án, Bộ trưởng Công Thương Tuấn Anh khẳng định, tất cả 12 dự án đã làm đồng bộ và toàn diện về các khía cạnh, bao gồm cả rà soát về pháp lý và xem xét trách nhiệm, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra.

Theo Bộ trưởng, hiện có 4 dự án đã chuyển cơ quan công an để điều tra; khởi tố vi phạm tại 2 dự án (PVTex và Nhiên liệu sinh học Phú Thọ). Ngoài ra, cơ quan chức năng đang điều tra các dự án khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật như dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình, dự án Nhà máy Đạm Hà Bắc…

"Nhiều cá nhân đã bị tạm giam và chắc chắn không có câu chuyện bao che dù ở bất cứ cấp nào với những cá nhân và tổ chức liên quan. Tôi cũng định lần nữa là không có lợi tích nhóm trong việc xử lý", ông nói.

Phương Dung

12 đại dự án thua lỗ, đắp chiếu: Còn 8 dự án chờ công bố kết luận thanh tra - 2