Thứ bảy, 22/09/2018 - 10:00

Xử lý hàng loạt cá nhân sai phạm trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Dân trí

Hiện nay, 12 dự án, doanh nghiệp yếu kém của ngành công thương tiếp tục có chuyển biến tích cực, một số đang được xem xét đưa ra khỏi “danh sách đen”, hàng loạt cá nhân có liên quan tới sai phạm tại 12 dự án yếu kém đã bị xử lý kỷ luật.

Chiều 21/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo của Chính phủ về xử lý các tồn tại, yếu kém đối với 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương.

Theo đánh giá, tình hình ở 12 dự án, doanh nghiệp ngành công thương tiếp tục có chuyển biến tích cực. Đơn cử như trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh đến nay Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ vận hành trở lại 3 dây chuyền của phân xưởng sợi Filament từ ngày 20/4/2018.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: “Cách đây 1 năm khi đi thị sát PVTEX, chúng tôi đã nghĩ tới việc phải bán sắt vụn nhưng đánh giá lại tình hình và gạn đục khơi trong tìm giải pháp thì nay dự án đã có sức sống”.

Hai dự án còn lại đã chuẩn bị xong phương án khởi động lại nhà máy, hiện đang chọn thời điểm giá nguyên liệu thuận lợi (Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi và Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước).

Trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì nay đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu có lãi; 4 dự án còn lại từng bước khắc phục khó khăn.

Bộ Công thương đề nghị Ban Chỉ đạo Chính phủ xem xét, đưa ra khỏi danh sách các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương đối với một số dự án, doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thành việc xử lý các tồn tại, vướng mắc, đã hoạt động ổn định trở lại và có lãi.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo của Chính phủ về xử lý các tồn tại, yếu kém đối với 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo của Chính phủ về xử lý các tồn tại, yếu kém đối với 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương

Liên quan đến các dự án yếu kém của ngành, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết nhiều cá nhân có sai phạm đã bị xử lý kỷ luật.

Hiện nay, công tác tiến hành kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân liên quan đến những khuyết điểm, sai phạm đã có một số kết quả đối với các dự án của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Theo đó, có các tập thể, cá nhân đã được xem xét, xử lý như Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương đã thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam các nhiệm kỳ 2005 - 2010 và 2010 – 2015.

Đối với các cá nhân thuộc PVN, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định cách chức Bí thư và phó Bí thư Đảng ủy PVN và các chức vụ quản lý nhiệm kỳ 2010 - 2015 đối với 2 cá nhân; khai trừ ra khỏi Đảng đối với 1 cá nhân và khiển trách đối với 1 cá nhân đều là nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn PVN; 1 trường hợp đã bị kỷ luật cảnh cáo, cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII và khai trừ khỏi Đảng.

Đối với các cá nhân thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, tất cả thành viên Hội đồng quản trị của Vinatex qua các thời kỳ từ năm 2008 đến năm 2014 đều bị phê bình nghiêm khắc và nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Đối với các cá nhân thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem): Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp thứ 17 đã ra thông báo đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật với 1 cá nhân nguyên là Chủ tịch Vinachem.

Nhiều cá nhân có sai phạm tại 12 dự án yếu kém ngành công thương bị xử lý kỷ luật
Nhiều cá nhân có sai phạm tại 12 dự án yếu kém ngành công thương bị xử lý kỷ luật

Ngày 17/11/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thi hành kỷ luật đối với trường hợp này bằng hình thức cách chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng với 1 cá nhân nguyên là Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty, nguyên Chủ tịch HĐTV Vinachem; kỷ luật cảnh cáo đối với 2 cá nhân trong đó 1 cá nhân nguyên là Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng công ty và 1 cá nhân nguyên là Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc Vinachem.

Đối với các cá nhân liên quan đến Vụ án “Cố lý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex)”, đã khởi tố 5 bị can về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, bắt tạm giam đối với 04 bị can và ra lệnh truy nã đặc biệt đối với 1 bị can là nguyên Tổng giám đốc PVTex.

Châu Như Quỳnh

Xử lý hàng loạt cá nhân sai phạm trong 12 dự án yếu kém ngành công thương - 3