TP Hồ Chí Minh: Tầm nhìn 2030 về thu hút nhân tài

Dù là thành phố đông dân nhất nước, thừa hưởng môi trường có sức hấp dẫn về thu hút nhân tài đến làm việc, nhưng TP HCM vẫn muốn có thêm các mô hình, kinh nghiệm để tận dụng nguồn nhân lực chất lượng cao cho 7 chương trình đột phá của thành phố đến 2020, tầm nhìn 2030…
>>Hiến kế xây dựng thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững

TP HCM muốn các cơ sở giáo dục hoàn toàn đào tạo theo nhu cầu của xã hội.
TP HCM muốn các cơ sở giáo dục hoàn toàn đào tạo theo nhu cầu của xã hội.

Tiếp tục “đi trước” cả nước về cải cách

Ông Lê Hồng Sơn- Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, trong chiến lược cải cách giáo dục của thành phố, đang tính toán các giải pháp để thu hút được đội ngũ trí thức trẻ là người gốc Việt đang sinh sống và làm việc, kể cả một lượng du học sinh khá lớn tại các nước về làm việc. Để thu hút đội ngũ này thì không chỉ là về mức lương bổng đãi ngộ, mà phải bao gồm cả các cải cách về thủ tục hành chính, chính sách thu hút trong các lĩnh vực cụ thể,…

Theo ông Lê Hồng Sơn, với đặc thù của một đô thị trung tâm, tỷ lệ tăng dân số nhất là số dân di trú của thành phố luôn ở mức độ rất cao, kèm theo áp lực lớn về trường học. “40 năm trước thành phố chỉ có trên 14.000 lớp học thì nay quy mô đã tăng lên gần 28.000 lớp, với 938 trường, quy mô học sinh lên đến trên 1,12 triệu em đang theo học ở các cấp học. Như vậy, số phòng học đã tăng 1,86 lần để theo kịp số học sinh tăng 1,51 lần. Dù áp lực rất cao, nhưng thành phố vẫn nỗ lực vô cùng lớn cho lĩnh vực giáo dục, và các chính sách qua 40 năm qua luôn cho thấy sự quan tâm của các thế hệ lãnh đạo thành phố đối với vấn đề giáo dục” - ông Sơn nói.

Trong định hướng cải cách đến 2020, tầm nhìn 2030, người đứng đầu ngành giáo dục TP HCM nói, Thành phố muốn đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy và học tập theo hướng hiện đại, đáp ứng chuẩn giáo dục quốc tế.

Tầm nhìn giáo dục của TP.HCM đến 2030 cũng hướng đến việc cho phép các trường chủ động điều chỉnh lượng giảng dạy các bộ môn trên cơ sở đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng, chủ động xây dựng chương trình giảng dạy tích hợp, liên môn và đa dạng hóa việc kiểm tra đánh giá phù hợp với tình hình thực tế từng loại hình trường (trường chuyên, trường tiên tiến hiện đại…)

Thành phố cũng sẽ giao quyền tự chủ cho các trường có điều kiện được phép tự tuyển dụng giáo viên, tự xây dựng kế hoạch giảng dạy, quyết định mức học phí, trên cơ sở thu đủ bù chi… San sẻ phần kinh phí ngân sách lẽ ra cấp cho các trường này cho các trường còn lại để nâng cao chất lượng nhà trường.

Mục tiêu của ngành giáo dục TP.HCM đến 2020 có thể đảm bảo nguồn ngân sách chi thường xuyên cho giáo dục tăng 1,2 lần và tăng 1,3 lần nguồn chi đầu tư phát triển; cho phép một tỷ lệ nhất định các trường có điều kiện chuyển sang tự chủ hoàn toàn 100% và tự quyết định mức thu (có thể ở mức cao); tự quyết định tuyển dụng và trả lương cho giáo viên; áp dụng chính sách miễn giảm học phí, các chính sách xã hội nhằm đảm bảo con em các gia đình khó khăn vẫn có khả năng tiếp cận tri thức giáo dục mà thành phố áp dụng.

“Đặt hàng” nhiều đối với trí thức kiều bào

Giám đốc Sở GD&ĐT TP Lê Hồng Sơn đặt hàng kiều bào ở nước ngoài hỗ trợ thành phố trong việc nhập khẩu chương trình giáo dục hoặc thực hiện liên kết đào tạo, xây dựng các mô hình, phương thức đào tạo tiên tiến, theo chuẩn quốc tế ngay tại TP HCM.

Theo ông Sơn, đây là biện pháp vừa nhằm giảm thiểu việc nhập khẩu giáo dục, theo hướng đưa du học sinh về đào tạo ngay trong nước, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giảm chi phí đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh thành phố tiếp cận các chương trình giáo dục tiên tiến, hiện đại, chất lượng.

Về lượng du học sinh lớn, lên đến 130.000 ngàn du học sinh đang theo học tại các nước, ông Huỳnh Thế Du- giảng viên Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright khuyên TP HCM nên tận dụng và nghĩ giải pháp để thu hút để phục vụ cho phát triển của thành phố. Theo chuyên gia này thì trong tất cả các đối tượng cần thu hút nhân tài du học sinh là nguồn tiềm năng nhất và nên được tập trung đầu tiên.

Thế nhưng, ông Du cảnh báo chuyện về hay ở của du học sinh tùy thuộc vào các chính sách đãi ngộ, cũng như sự minh bạch và rõ ràng từ thu hút đầu tư. “Khi vinh quy ai cũng muốn bái tổ. Nói cách khác khi công việc và cuộc sống ổn định thì hầu hết mọi người sẽ bắt đầu quan tâm và có hành động cụ thể hướng về nơi chôn nhau cắt rốn của mình” - chuyên gia Huỳnh Thế Du hiến kế.

TS Trần Hải Linh (Việt kiều Hàn Quốc) và PGS.TS Trần Tất Đạt (ĐH Canberra, Australia) khuyên ngành giáo dục TP HCM nên xây dựng một đội ngũ nguồn nhân lực có trình độ khoa học, kỹ thuật, chuyên môn cho các lĩnh vực mũi nhọn của thành phố trong chiến lược phát triển, muốn vậy phải kèm theo những sự thay đổi về chính sách thu hút người tài.

TS Hải Linh cho rằng, TP HCM cần trao quyền tự chủ cho các trường CĐ và ĐH trên địa bàn. Và, như vậy các trường không đáp ứng được nhu cầu xã hội thì sẽ buộc phải thay đổi hoặc tự đào thải chính mình theo quy luật khách quan.

Còn PGS.TS Trần Tất Đạt đề xuất cần thành lập và tài trợ cho các dự án cho các nhà khoa học Việt Nam xuất sắc trên thế giới về làm việc.

“Tôi thí dụ như chính sách của Úc, có nhiều nhà nghiên cứu có trình độ cao chọn làm việc tại Mỹ và châu Âu, do thiếu cơ hội làm việc tại Úc. Để thu hút người tài về nước, ngành giáo dục Úc dã thành lập một chương trình học bổng tương lai, mang tên Future Fellowships. Chương trình này cung cấp tiền lương trong 4 năm và tài trợ ngoài lương mỗi năm cho các nhà nghiên cứu…” - ông Đạt gợi ý.

Ông Lê Hồng Sơn muốn tiệm cận với các mô hình thu hút chất xám cho lĩnh vực giáo dục, trong đó mong muốn các trí thức kiều bào tham gia góp vốn thực hiện xã hội hóa ngành này trong tầm nhìn 2030 của thành phố. Kể cả việc kiều bào hỗ trợ công tác kiểm tra, đánh giá trình độ giáo viên, giảng viên các cấp học hiện nay.

Theo Thành Luân

Đại đoàn kết

MỚI NHẤT
Lá thư của cậu bé gốc Việt lay động Tổng thống Mỹ
Lá thư của cậu bé gốc Việt lay động Tổng thống Mỹ

Thomas Trần, một nam sinh gốc Việt, 14 tuổi đã gửi thư tay đến Tổng thống Mỹ Obama và may mắn, ông Obama đã hồi âm, đồng thời gửi kèm tấm hình có chữ ký của ông cho cậu bé.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 09:20

Tình buồn của người đàn ông Việt 30 năm sống không quốc tịch (Kỳ cuối)
Tình buồn của người đàn ông Việt 30 năm sống không quốc tịch (Kỳ cuối)

Mọi người trong nhà chỉ cho Olia tấm ảnh của bố cô đặt trong ngăn kéo bàn thờ và giải thích rằng, đã nhiều lần cả gia đình đã định đặt lên bàn thờ hương khói, vì ai cũng nghĩ rằng bố cô - ông Nguyễn Duy Dinh đã chết.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 09:00

Tình buồn của người đàn ông Việt 30 năm sống không quốc tịch (Kỳ 2)
Tình buồn của người đàn ông Việt 30 năm sống không quốc tịch (Kỳ 2)

Nhiều lần, anh đứng bên cửa sổ nhìn lên ngọn núi Thiên Sơn cao ngất, tuyết phủ trắng xóa mà không cầm được nước mắt. Olia đứa con gái lên 9 tuổi, cứ gặng hỏi anh Dinh, làm sao bố khóc?

Thứ năm, 24/11/2016 - 01:00

Tình buồn của người đàn ông Việt 30 năm sống không quốc tịch (Kỳ 1)
Tình buồn của người đàn ông Việt 30 năm sống không quốc tịch (Kỳ 1)

Mỗi người Việt Nam rời Tổ quốc ra đi, rồi ở lại nước ngoài đều có một lý do riêng, và mảnh đời của họ nếu được chép lại cũng giống như một thiên truyện, bên cạnh những kỷ niệm êm đềm còn có bao khúc quanh chứa đầy nỗi éo le và uẩn khúc.

Thứ năm, 24/11/2016 - 12:00

Cộng đồng người Việt ở Hungary rất đoàn kết và luôn hướng về quê hương
Cộng đồng người Việt ở Hungary rất đoàn kết và luôn hướng về quê hương

Bà con và doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary luôn luôn có những hoạt động tích cực, thiết thực để đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Thứ năm, 24/11/2016 - 09:00

Ký ức người Việt ở Pháp những năm 1920-1950 qua ảnh
Ký ức người Việt ở Pháp những năm 1920-1950 qua ảnh

Triển lãm ảnh về người Việt ở Pháp những năm 1920-1950 khai mạc tối 18/11 tại trụ sở Hội người Việt Nam ở Pháp, phố Le Petit Musc, Q4, thủ đô Paris.

Thứ tư, 23/11/2016 - 04:33

Quan hệ Việt Nam​-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển bền vững và thực chất
Quan hệ Việt Nam​-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển bền vững và thực chất

Ngày 21/11, phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh vừa có cuộc nói chuyện về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Quốc gia về quản lý hành chính công Hoa Kỳ với sự tham gia của nhiều giáo sư, chuyên gia đang công tác tại trường.

Thứ ba, 22/11/2016 - 04:00

Giao lưu văn hóa "Sắc màu nghệ thuật châu Á-2016" tại Hong Kong
Giao lưu văn hóa "Sắc màu nghệ thuật châu Á-2016" tại Hong Kong

Đại diện cho Việt Nam, đoàn ca múa không chuyên của cộng đồng người Việt Nam tại Khu Hành chính Đặc biệt Macau, đã đem đến cho chương trình giao lưu văn hóa dân tộc “Sắc màu nghệ thuật châu Á- 2016” nhiều tiết mục đặc sắc.

Thứ ba, 22/11/2016 - 09:00

Hoài cổ với văn hóa sushi ở Otaru
Hoài cổ với văn hóa sushi ở Otaru

(Dân trí) - Kỳ nghỉ cuối tuần nhân kết thúc tháng đầu tiên ở Hokkaido, nhóm sinh viên Việt Nam chúng tôi rủ nhau thăm thú thành phố cảng Otaru để cùng được đắm mình trong bầu không khí lãng mạn đậm chất hoài cổ và văn hóa sushi nổi tiếng nơi đây.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 12:00

Bốn người Việt bị bắt giữ tại Nhật vì ăn cắp sữa bột
Bốn người Việt bị bắt giữ tại Nhật vì ăn cắp sữa bột

4 người Việt đã bị cáo buộc ăn cắp một số lượng sữa bột có trị giá lên tới 100 triệu Yên (hơn 20 tỷ đồng) bằng cách sử dụng thẻ tín dụng của người khác rồi đem bán tại Việt Nam.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 04:50

Trình diễn thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt tại Malaysia
Trình diễn thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt tại Malaysia

Tối 17/11, tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), buổi trình diễn thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt đã diễn ra trước đông đảo khán giả quốc tế và cộng đồng cư dân địa phương.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 08:00

Việt Nam trông đợi Tổng thống mới của Mỹ tới Việt Nam dự APEC 2017
Việt Nam trông đợi Tổng thống mới của Mỹ tới Việt Nam dự APEC 2017

(Dân trí) - Trong một buổi nói chuyện ở thủ đô Washington mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của năm APEC 2017 tại Việt Nam, bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và các nước thành viên bảo đảm thành công của hội nghị, trông đợi Tổng thống mới của Hoa Kỳ sẽ đến Việt Nam và tham dự hội nghị.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 12:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiến kế xây dựng thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững
Hiến kế xây dựng thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững

Dù ở các độ tuổi khác nhau, nhiều quốc gia khác nhau, song những kiều bào cùng chung một tâm huyết, một tấm lòng luôn hướng về quê hương, nguồn cội.

Thứ ba, 15/11/2016 - 10:00

Ostrava mùa Xanh - Vàng - Đỏ - Trắng
Ostrava mùa Xanh - Vàng - Đỏ - Trắng

(Dân trí) - Tháng Mười chưa cười đã tối, ở Trung Âu là thời khắc đổi sang giờ mùa đông, 3h sáng chủ nhật vặn ngược đồng hồ thành 2h. Xa Hà Nội cả vạn cây số, thời khắc này ca khúc “Có phải em mùa Thu Hà Nội" sao mà quá gợi nhớ gợi thương...

Chủ nhật, 13/11/2016 - 03:50

Mang phim Việt đến Bollywood
Mang phim Việt đến Bollywood

Đây là mong ước của Peter Hiền – đạo diễn gốc Việt nổi tiếng tại Ấn Độ khi trở về nước quyết tâm thực hiện một bộ phim Việt Nam.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 11:00

Phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ
Phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ

(Dân trí) - Sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu bầu cử Hạ viện Mỹ được công bố, bà Stephanie Murphy, một phụ nữ gốc Việt, đã trở thành thành viên Hạ viện đại diện cho Địa hạt 7 tại bang Florida.

Thứ năm, 10/11/2016 - 10:19

Khai trương Khu công nghiệp nhẹ Việt Nam tại Serpukhov của Nga
Khai trương Khu công nghiệp nhẹ Việt Nam tại Serpukhov của Nga

Ngày 8/11, tại thành phố Serpukhov, tỉnh Moskva, Nga đã long trọng diễn ra lễ khai trương Khu công nghiệp nhẹ Việt Nam.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:00

Một đại cử tri gốc Việt có thể thay đổi kết quả bầu cử Mỹ?
Một đại cử tri gốc Việt có thể thay đổi kết quả bầu cử Mỹ?

Trong số 4 cái tên được xem là “đại cử tri lật lọng” năm nay ở Mỹ, có một nhân vật đáng chú ý là người Mỹ gốc Việt.

Thứ tư, 09/11/2016 - 01:20

Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ 3
Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ 3

Từ ngày 10-13/11i, tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ 3 với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế“.

Thứ tư, 09/11/2016 - 12:30

Người Việt tại Mỹ: Ứng viên tổng thống Donald Trump quá nhiều tai tiếng
Người Việt tại Mỹ: Ứng viên tổng thống Donald Trump quá nhiều tai tiếng

(Dân trí) - Một số người Việt tại Mỹ cho rằng cuộc bầu cử tổng thống 2016 rất đặc biệt bởi sự xuất hiện của một ứng viên lạ lùng - Donald Trump. Họ mong bà Hillary Clinton đắc cử, dù đồng tình rằng cuộc bầu cử năm nay rất khó dự đoán và không loại trừ bất ngờ vào phút chót.

Thứ hai, 07/11/2016 - 11:58

Nhiều người Việt tại Mỹ bầu cho bà Hillary
Nhiều người Việt tại Mỹ bầu cho bà Hillary

“Tôi đã phỏng vấn nhiều người, có người bầu cho đảng Cộng hòa, có người bầu cho đảng Dân chủ. Có vẻ như nhiều người Việt thích bà Hillary hơn, tuy nhiên nếu người nào mong chờ thay đổi mạnh mẽ về mặt kinh tế, họ bầu cho ông Trump”, ông Vũ Hoàng Lân, đài truyền hình Phố Bolsa TV cho biết.

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:01

Cảnh sát Pháp bắt giữ 5 người Việt tìm cách vượt biên sang Anh
Cảnh sát Pháp bắt giữ 5 người Việt tìm cách vượt biên sang Anh

Cảnh sát Pháp vừa bắt giữ 5 người Việt Nam khi họ trốn trong thùng xe tải để tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Anh.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 11:00

Thời khắc giao mùa tại hòn đảo "châu Âu trong lòng nước Nhật"
Thời khắc giao mùa tại hòn đảo "châu Âu trong lòng nước Nhật"

(Dân trí) - Không được chiêm ngưỡng hoa anh đào nở muộn nhất nước Nhật tại Hokkaido, bù lại nhóm sinh viên Việt Nam chúng tôi vẫn tràn đầy xúc cảm trước những gam màu tuyệt đẹp của thời khắc giao mùa Thu - Đông tại nơi được mệnh danh là “châu Âu trong lòng nước Nhật” này.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 12:20

Người Việt Nam đầu tiên trúng cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên Hợp quốc
Người Việt Nam đầu tiên trúng cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên Hợp quốc

(Dân trí) - Đại sứ, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao đã trở thành người Việt Nam đầu tiên trúng cử thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên Hợp quốc (ILC) nhiệm kỳ 2017-2021.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 10:19