Vitamin tổng hợp trong ngũ cốc gây hại cho trẻ em

(Dân trí) - Ngũ cốc ăn sáng là một phần trong chế độ ăn đặc trưng của người Mỹ. Hầu hết mọi người đều thức dậy với bữa sáng có thêm đường, điều đó không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn có biết rằng, ngay cả các vitamin tổng hợp được bổ sung trong bỏng ngô và các thanh ngũ cốc cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Vitamin tổng hợp trong ngũ cốc gây hại cho trẻ em - 1

Một báo cáo gần đây của Nhóm hoạt động môi trường (EWG) chỉ ra rằng, ngũ cốc được bổ sung dưới dạng tổng hợp kẽm, niacin và vitamin A có thể gây hại cho trẻ em, chúng thường được bán trên thị trường - theo thời gian, loại thức ăn này có khả năng gây tổn hại đến các cơ quan nội tạng và hệ miễn dịch của trẻ.

Nhóm nghiên cứu của EWG đặc biệt quan tâm đến ba chất dinh dưỡng này bởi vì các phiên bản tổng hợp của vitamin là những gì được thêm vào để "làm giàu" ngũ cốc. Các nhà nghiên cứu muốn hiểu rõ hơn về cách mà các nhà sản xuất đang sử dụng những loại vitamin có nguồn gốc tổng hợp này như thế nào và họ đã sử dụng các nhãn dinh dưỡng từ 1.556 loại ngũ cốc khác nhau và 1.026 thanh ngũ cốc ăn nhanh trong phân tích chuyên sâu của họ. Những gì họ tìm thấy là 114 thương hiệu ngũ cốc cho ít nhất một trong các vitamin tổng hợp vào ngũ cốc của họ, nếu không phải là cả ba. Lượng vitamin phát hiện trong những loại ngũ cốc này vượt quá 30% lượng khuyến cáo hàng ngày đối với người trưởng thành. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, 27 thanh ngũ cốc và thanh năng lượng đã vượt quá lượng khuyến cáo hàng ngày đến 50%.

Vấn đề nghiêm trọng đó là trong khi đây là những chất dinh dưỡng khá quan trọng – dưới dạng tổng hợp – chúng cũng có nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe. Ví dụ, thừa vitamin A tổng hợp có thể gây rụng tóc, những bất thường về xương và tổn thương gan. Quá nhiều kẽm tổng hợp có thể ức chế sự hấp thu đồng, là thành phần thiết yếu cho hệ miễn dịch. Nếu ăn ở dạng tự nhiên trong tất cả các nguồn thức ăn, thì những vitamin hoàn toàn an toàn và bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu vitamin tương tự này được sản xuất trong phòng thí nghiệm và sau đó bổ sung vào ngũ cốc thì sẽ gây ra ảnh hưởng khác.

Báo cáo của EWG giải thích động cơ phía sau tình trạng bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng vào ngũ cốc đó là "các nhà sản xuất thực phẩm thường xuyên bổ sung lượng lớn vitamin và khoáng chất vào thực phẩm để làm cho sản phẩm của họ thể hiện là nhiều dinh dưỡng hơn do đó sản phẩm của họ sẽ bán chạy hơn".

Tất nhiên, không chỉ các chất dinh dưỡng nhân tạo là những thành phần gây độc tiềm ẩn được phát hiện trong ngũ cốc của trẻ em, đường tinh luyện, si rô ngô có đường fructose cao, dầu hydro hóa và tinh chất mầm đậu nành lethicin cũng gây nhiều rủi ro cho sức khỏe. Các chất tạo màu nhân tạo, mảnh kim loại và những chất bảo quản độc hại như BHA và BHT cũng thường xuyên có mặt trong nhiều loại ngũ cốc của trẻ em. Ngũ cốc ăn sáng không phải hay chưa bao giờ là tuyệt phẩm dinh dưỡng.

Minh Trang (Theo Newstarget)