Việt Nam chính thức có tên trên bản đồ khởi nghiệp thế giới

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho biết, ngày 12/09 tại Hoa Kỳ (giờ địa phương), Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN thuộc Bộ KH&CN đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Pegasus Tech Venture (đơn vị tổ chức cuộc thi Startup World Cup) và Ai20X (Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp tại Silicon Valley) nhằm kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với toàn cầu.

Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Techfest Vietnam tại Hoa Kỳ ngày 13/09 với sự tham gia của khoảng 200 trí thức, doanh nhân, startup Việt Nam với các nhà đầu tư, chuyên gia tại Silicon Valley.

Việt Nam chính thức có tên trên bản đồ khởi nghiệp thế giới - 1

Lễ ký kết giữa đại diện Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) và Pegasus Tech Venture trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, những cuộc thi như Startup World Cup không chỉ tác động tích cực đến hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Thung lũng Silicon, mà còn ảnh hưởng đến toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Md Anis Uzzaman - Chủ tịch Start World Cup và Nhà đầu tư của Pegasus Tech Ventures chia sẻ vui mừng “được tăng cường mối quan hệ với các đối tác và doanh nhân ở khu vực”. Ông cũng bày tỏ mong muốn được đến Việt Nam và tham gia các chương trình, cuộc thi chất lượng, đặc biệt là Techfest Vietnam.

Trước đó, vào tháng 5/2019, startup Việt là Công ty Abivin (Quán quân tại Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia thuộc Techfest Vietnam 2018) đã được Bộ KH&CN kết nối trở thành đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi và giành Giải Nhất với phần thưởng trị giá 1.000.000 USD, vượt qua các đối thủ nặng ký đến từ Nhật, Hoa Kỳ, Canada, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc thi để chọn ra các startup tiềm năng và cử sang dự thi tại Startup World Cup. Ngược lại, các chương trình trong nước cũng sẽ mời các chuyên gia kinh nghiệm từ Pegasus Tech Venture đến Việt Nam tham gia với tư cách chuyên gia và giám khảo, trực tiếp đánh giá cũng như hướng dẫn, tư vấn nhằm nâng cao chất lượng cạnh tranh quốc tế của các startup Việt.

Techfest Vietnam là Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia được tổ chức thường niên dưới sự chủ trì của Bộ KH&CN trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844). Techfest Vietnam đã và đang tạo được tiếng vang khi thu hút hơn 5.000 người tham dự mỗi năm cùng hàng trăm nhà đầu tư, chuyên gia.

Năm nay, song song với các hoạt động ký kết với đối tác quốc tế, Bộ KH&CN đã tổ chức thành công Techfest Vietnam đầu tiên tại Hoa Kỳ với sự tham gia của hàng trăm doanh nhân, trí thức, chuyên gia và nhà đầu tư từ cả hai quốc gia, trong đó có đại diện đến từ Pegasus Tech Venture.

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong triển khai chỉ đạo từ Đảng, Chính phủ trong công cuộc đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Cùng với hoạt động này, tại nhiều địa phương trên khắp cả nước , từ các cấp bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội cùng hướng tới xây dựng một môi trường thuận lợi cho phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đặc biệt có thể kể đến hàng loạt các Techfest Vùng sắp diễn ra tại Lâm Đồng, Vũng Tàu, Cần Thơ, cũng như các sự kiện Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tại địa phương như Quảng Nam, Hải Phòng, Lạng Sơn …

Thông qua đó, các cơ quan quản lý mong muốn kêu gọi các tổ chức, cá nhân, chuyên gia ở trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo cùng chung tay kết nối, tập trung nguồn lực phát triển các mối liên kết chặt chẽ hướng tới phát triển một hệ sinh thái bền vững, sáng tạo.

Nguyễn Hùng