Vì sao bạn bị "điện giật" khi khủyu tay vô tình chạm vào vật cứng

Có lẽ chúng ta đều đã từng trải qua cảm giác như bị điện giật khi vô tình để phần khủyu tay chạm vào đâu đó hay tự đánh vào phần lõm chẳng hạn.

Chỉ cần một va chạm nhỏ nhất ở khủyu tay cũng có thể gây ra những cơn đau từ trên xuống dưới cánh tay. Vậy tại sao việc va chạm vào bộ phận này lại gây ra nhiều khó chịu đến thế?

Có lẽ chúng ta đều đã từng trải qua cảm giác như bị điện giật khi vô tình để phần khủyu tay chạm vào đâu đó hay tự đánh vào phần lõm chẳng hạn.

Vì sao bạn bị điện giật khi khủyu tay vô tình chạm vào vật cứng - 1

Hiện tượng "xương cười" rất thường gặp trong cuộc sống. (Ảnh Wonderopolis).

Cũng nhanh như điện, cảm giác này sẽ biến mất ngay sau đó nhưng đủ để khuôn mặt bạn phải nhăn nhó, khó chịu. Nhưng hiện tượng này lại có cái tê hoàn toàn trái ngược: Funny bone (Xương cười)! Gọi là xương cười nhưng khi va chạm bộ phận này với một vật thể nào đó thì không hề vui vẻ một chút nào mà chỉ để lại cảm giác đau điếng người. Lý do là khi va chạm thì một dây thần kinh trụ, không phải xương đập vào vật cứng.

khủyu tay của con người có chứa một dây thần kinh với tên khoa học đầy đủ là dây thần kinh ulnar, là dây thần kinh chính ở cánh tay. Nó đi từ cột sống qua cổ, chui xuống cánh tay theo một rãnh ở xương ức. Qua khủyu tay, dây thần kinh này đi qua ulna (xương nằm cùng phía với ngón út của cẳng tay) và radius (xương nằm cùng phía với ngón cái của cẳng tay) đến cổ tay.

Dây thần kinh ulnar chịu trách nhiệm truyền thông tin từ một số đầu ngón tay đến não và ngược lại. Đặc biệt, nó cũng kiểm soát một số chuyển động trong bàn tay.

Phần lớn chiều dài của dây thần kinh này được đệm bởi xương, cơ và mỡ. Tuy nhiên, khi len qua khủyu tay, nó chạy qua một lỗ nhỏ được gọi là đường hầm thần kinh trụ. Khi đi qua không gian này, nó chạy qua một nơi ở khủyu tay, chính là chỗ ulna và radius gặp nhau.

Tiến sĩ Dominic King, một chuyên gia y học thể thao cho biết: "Khi khủyu tay va chạm với vật cứng, bạn sẽ nén dây thần kinh ulnar ở giữa khủyu tay và bề mặt cứng". Khi đó, bạn sẽ trải qua một cơn đau buốt, giống như điện giật, chạy dọc xuống cánh tay và bàn tay.

Vì sao bạn bị điện giật khi khủyu tay vô tình chạm vào vật cứng - 2

Khi va chạm thì một dây thần kinh trụ, không phải xương đập vào vật cứng.

Cũng theo Dominic King, các dây thần kinh giúp chúng ta cảm nhận bất cứ thứ gì trong cơ thể. Dây thần kinh ulnar thực sự gần với da và bạn sẽ cảm thấy rất đau khi khủyu tay va chạm với vật cứng. Cơn đau sau va chạm sẽ giảm sau vài phút nhưng cảm giác điếng người của nó khiến chúng ta phải suy nghĩ về việc đeo bảo vệ khủyu tay khi làm việc gì đó dễ xảy ra va chạm.

Các loài động vật có vú khác cũng có cấu trúc dây thần kinh ulnar tương tự con người nhưng chúng hiếm khi gặp phải những va chạm dẫn đến cảm giác rất đau như vậy. Chúng bảo vệ dây thần kinh này bằng nhiều khối lượng cơ xung quanh nó.

Bạn còn có thể bắt gặp cảm giác này thường xuyên hơn khi ngồi gập chân ở tư thế quá lâu, khiến chân bị tê và khi đứng lên cảm giác khó chịu ấy thậm chí còn kéo dài một lúc lâu.

Mặc dù chúng chỉ là các hiện tượng không nguy hiểm nhưng nếu thấy thời gian kéo dài quá lâu thì bạn cũng nên chú ý và tới bác sĩ để được tư vấn ngay vì rất có thể bạn đã bị hội chứng hầm xương trụ.

Kho báu hắc diện thạch 9.000 năm "gây sốc" xuất hiện dưới đáy hồ Bộ não tự ăn mình nếu thiếu ngủ Tại sao cá voi lưng gù không thể nuốt chửng con người?