Nghiên cứu tìm thấy "giới hạn tuyệt đối" của tuổi thọ con người

Minh Khôi

(Dân trí) - Sau khoảng thời gian một thế kỷ rưỡi, cơ thể con người sẽ không còn khả năng tự phục hồi.

Nghiên cứu tìm thấy giới hạn tuyệt đối của tuổi thọ con người - 1

Một nghiên cứu mới cho thấy con người có thể sống từ 120 đến 150 năm, nhưng sẽ không thể vượt qua "giới hạn tuyệt đối" này.

Được công bố vào ngày 25/5 trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu sử dụng mô hình toán học để dự đoán rằng sau 120 - 150 năm, cơ thể con người sẽ mất hoàn toàn khả năng phục hồi trước những tổn thương từ bệnh tật, tác động của môi trường, dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp phá vỡ được "giá trị tuyệt đối" này. Đó là khi con người tìm ra các liệu pháp có thể kéo dài khả năng phục hồi của cơ thể, các nhà khoa học lập luận.

Để có được con số này, các nhà nghiên cứu đã phân tích tập dữ liệu lớn từ Mỹ, Anh và Nga, bao gồm dữ liệu y tế ẩn danh của hơn 500.000 người.

Họ cũng đã sử dụng dữ liệu từ những xét nghiệm máu đơn giản, có sẵn cho hầu hết mọi người trong bộ dữ liệu.

Nghiên cứu tìm thấy giới hạn tuyệt đối của tuổi thọ con người - 2

Vẫn có những cách kéo dài thêm tuổi thọ ở con người, thông qua việc tăng cường khả năng phục hồi khi tuổi già.

Từ các xét nghiệm ấy, họ sử dụng một mô hình máy tính để xác định thuật ngữ DOSI - về cơ bản là thước đo "tuổi sinh học" mà mỗi người có thể đạt đến.

"Ở một thời điểm nào đó trong quá trình lão hóa, thời gian phục hồi mà cơ thể chúng ta yêu cầu trở nên quá lớn, dẫn tới việc chúng ta gần như mất đi khả năng phục hồi", một đại diện của nhóm cho biết.

Theo đó, nếu có một cách nào đó để tăng cường khả năng phục hồi ở tuổi già, nó sẽ không chỉ giúp tăng tuổi thọ của con người, mà còn tăng cả sức khỏe mà chúng ta cảm nhận thấy.

Ngoài ra, chế độ ăn uống, sinh hoạt, điều kiện môi trường sống, tiền sử bệnh tật,... cũng là những yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của một người.