Trẻ bị béo phì có nên uống 1 lít sữa mỗi ngày?

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới, 1 lít sữa mỗi ngày có thể bảo vệ trẻ béo phì khỏi bệnh tiểu đường đang phát triển.

Sữa bò chứa các chất dinh dưỡng làm giảm insulin, hoocmon kiểm soát glucose, giữa các bữa ăn. Điều này làm giảm nguy cơ 'hội chứng chuyển hóa", một loạt các rối loạn bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao và chất béo, chất béo bụng dư thừa và cholesterol "tốt".

Trẻ bị béo phì có nên uống 1 lít sữa mỗi ngày? - 1

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy trẻ em uống ít hơn 0,5l mỗi ngày có mức insulin cao hơn đáng kể, mức độ giữa các bữa ăn, so với những người uống ít nhất 1l.

Tiến sĩ Michael Yafi đến từ Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas - Hoa Kỳ cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy trẻ béo phì tiêu thụ ít nhất lượng sữa được khuyến cáo hàng ngày có khả năng xử lý đường tốt hơn và điều này có thể giúp bảo vệ chống lại hội chứng chuyển hóa. Thật đáng tiếc, chỉ có 1 trong 10 người trẻ tuổi trong nghiên cứu của chúng tôi đã tiêu thụ lượng sữa được đề nghị”.

1 trong 3 trẻ em ở Hoa Kỳ bị thừa cân hoặc béo phì, tương đương với khoảng 24 triệu. Ở Anh, 4 trong số 10 trẻ em từ 5 đến 19 bị béo phì hoặc thừa cân, lên đến hơn 4,5 triệu. Tổ chức Y tế Thế giới đã mô tả nó như một 'khủng hoảng' trong sức khỏe trẻ em dẫn đến bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Tiến sĩ Yafi và các đồng nghiệp đã phân tích lượng sữa hàng ngày của 353 trẻ béo phì trong độ tuổi từ 3 đến 18 trong khoảng thời gian 2 năm từ tháng 12 năm 2008 đến tháng 12 năm 2010. Trung bình, chỉ có 1/10 số trẻ em có độ tuổi trung bình là 11 được báo cáo uống sữa được khuyến cáo hàng ngày từ 0,5 hoặc 1l trở lên. Các bé gái uống ít sữa hơn các bé trai, nhưng không có sự khác biệt về lượng tiêu thụ được ghi nhận bởi sắc tộc.

Nghiên cứu được trình bày tại Đại hội European Congress on Obesity ở Vienna cho thấy mức độ ăn kiêng insulin thấp hơn khoảng 50% ở trẻ em uống ít nhất 1l sữa mỗi ngày, dấu hiệu của sức khỏe tốt. Đây là sau khi tính đến các yếu tố khác bao gồm chủng tộc, sắc tộc, giới tính và mức độ hoạt động thể chất.

Tiêu thụ đồ uống có đường và nước ép trái cây, cùng với mức glucose của chúng. Độ nhạy insulin và loại sữa uống dựa trên hàm lượng chất béo cũng được xem xét. Hơn một nửa số trẻ em được báo cáo uống ít hơn 0,5l mỗi ngày có nồng độ insulin cao, so với khoảng 1/4 số trẻ uống ít nhất 1l. Không có mối liên quan giữa mức tiêu thụ sữa hoặc lượng đường trong máu và mức cholesterol.

Tiến sĩ Mona Eissa, cho biết: “Cha mẹ đã bắt đầu nhìn vào sữa không phải là một điều tốt và họ cảnh giác với nó. Thông điệp của chúng tôi là làm như thế nào cho họ không sợ sữa, hoặc để hạn chế tiêu thụ sữa, và khuyến khích trẻ em ở mọi lứa tuổi có thể uống sữa tự do trong khuyến cáo”.

Những phát hiện cho thấy sữa có tác dụng lành mạnh đối với mức insulin cao, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2, rất quan trọng, đặc biệt là sự phổ biến ngày càng tăng của tình trạng này ở trẻ em ngày nay. Mối liên hệ giữa đồ uống có đường và béo phì thời thơ ấu được ghi nhận rõ ràng. Thiếu hụt vitamin D cũng đã được kết nối với điều này. Ngược lại, từ quan điểm phòng ngừa, nghiên cứu thí điểm của các nhà khoa học cho thấy rằng lượng sữa không chỉ an toàn mà còn có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của hội chứng chuyển hóa. Tuy nhiên, ít trẻ em uống đủ, đặc biệt là với những lo ngại ngày càng tăng về hàm lượng chất béo và không dung nạp sữa. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ trẻ em thực sự không dung nạp sữa nên cha mẹ không nên sợ sữa hoặc cắt giảm nó.

Tiến sĩ Yafi nói thêm: “Nhiều nghiên cứu đã liên kết đồ uống có đường với béo phì ở trẻ em. Ngược lại, nghiên cứu thí điểm cho thấy lượng sữa không chỉ an toàn mà còn bảo vệ chống lại hội chứng chuyển hóa. Chúng ta nên khuyến khích con cái của chúng ta, đặc biệt là những người béo phì có nguy cơ cao hơn về đề kháng insulin và kiểm soát đường huyết thấp (tiêu thụ đường huyết) để tiêu thụ lượng sữa hàng ngày được đề nghị”. Ông cho biết ít nhất 1/3 dân số Hoa Kỳ được cho rằng có hội chứng chuyển hóa - trong khi 1/3 trẻ em và thiếu niên Hoa Kỳ bị thừa cân hoặc béo phì.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng sữa bảo vệ chống lại hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường ở người lớn. Tuy nhiên, các nghiên cứu khảo sát ảnh hưởng của việc tiêu thụ sữa đối với sức khỏe trao đổi chất và các yếu tố nguy cơ hội chứng chuyển hóa ở trẻ béo phì là khan hiếm. Để nghiên cứu sâu hơn, tiến sĩ Yafi và các đồng nghiệp đã đánh giá lượng sữa uống hàng ngày và sự liên kết của nó với mức độ insulin ăn kiêng, hoocmon giúp ổn định lượng đường trong máu và là dấu ấn sinh học cho nguy cơ hội chứng chuyển hóa.

Những người tham gia đều béo phì và được theo dõi tại phòng khám quản lý cân năng. Mức insulin cao là dấu hiệu của sự đề kháng insulin hoặc tiền tiểu đường và cũng có thể biểu hiện hội chứng chuyển hóa. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên 2-3 cốc sữa ít chất béo (1% hoặc 2%) mỗi ngày cho trẻ em trên 2 tuổi.

Chất béo trong sữa cung cấp calo cho trẻ nhỏ và cũng có chứa các vitamin thiết yếu. Nhưng đối với trẻ lớn hơn và người lớn, nó cũng khuyến cáo các loại sữa ít chất béo hơn để bảo vệ chống lại tình trạng thừa cân. 1% chất béo hoặc sữa gầy vẫn chứa những lợi ích dinh dưỡng quan trọng của sữa, nhưng ít chất béo hơn.

Nghiên cứu này phần lớn là trẻ em gốc Tây Ban Nha, cần nghiên cứu sâu trong tương lai để xác nhận kết quả.

N.T.T-NASATI (Theo Daily Mail)

Đang được quan tâm