Tìm ra cách ngăn chặn lão hóa mạch não, cải thiện trí nhớ

(Dân trí) - Bằng cách cải thiện chức năng của các mạch não, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để kiểm soát suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác và các bệnh thoái hóa thần kinh khác, kể cả bệnh Alzeheimer.

Tìm ra cách ngăn chặn lão hóa mạch não, cải thiện trí nhớ - 1

Trong một nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học tại Trường Y, ĐH Virginia đã tăng cường đáng kể khả năng học hỏi và cải thiện trí nhớ của chuột già bằng cách cải thiện hiệu suất của các mạch bạch huyết. Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu đã xác định được rằng các mạch bạch huyết kết nối não và hệ thống miễn dịch này đóng vai trò trong bệnh Alzheimer và sự suy giảm khả năng nhận thức.

Vào năm 2015, nhà thần kinh học, Tiến sĩ Jonathan Kipnis và cộng sự đã phát hiện thấy não được bao quanh bởi các mạch bạch huyết. Kipnis cho biết những phát hiện mới này là phát hiện quan trọng nhất của họ.

Kipnis, hiện đang là Trưởng khoa Thần kinh học của UVA và giám đốc Trung tâm miễn dịch não và Glia, cho biết: “Nếu chúng ta có thể làm cho những con chuột già học và nhớ tốt hơn, tôi thực sự rất lạc quan rằng một ngày nào đó chúng ta cũng có thể trì hoãn được bệnh Alzheimer ở con người."

Trong nghiên cứu này, ở cổ chuột già, các nhà nghiên cứu đã đưa vào một hợp chất để cải thiện lưu thông từ não đến các hạch bạch huyết, nhờ vậy cải thiện được khả năng học hỏi và ghi nhớ của chuột.

Tiến sĩ Sandro Da Mesquita của UVA cho biết bệnh lý não ở người và chuột bị Alzheimer khá giống nhau, và bằng cách làm giảm chức năng bạch huyết ở chuột, họ có thể tạo ra mô hình giống bệnh Alzheimer ở ​​người.

Kipnis cho biết: “Có thể rất khó để đảo ngược bệnh Alzheimer, nhưng có lẽ chúng ta có thể duy trì hoạt động tốt của mạch bạch huyết này để trì hoãn sự khởi phát của bệnh".

Nguyễn Hà

Theo Upi