Thuốc lá điện tử gây những ảnh hưởng tiêu cực dài hạn cho sức khoẻ

Dân trí Theo một báo cáo do Quốc hội Hoa Kỳ chỉ định- những nguy cơ tiềm ẩn và lợi ích của thuốc lá điện tử sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của bạn.

Thuốc lá điện tử gây những ảnh hưởng tiêu cực dài hạn cho sức khoẻ - 1

Các thiết bị này có thể khiến trẻ vị thành niên chuyển sang hút thuốc lá thật nhưng nó cũng có vẻ đã giúp những người lớn bỏ hút thuốc, các chuyên gia kết luận.

Chủ tịch ủy ban David Eaton cho biết Viện Hàn lâm Khoa học, Kĩ thuật, Y học Quốc gia là tổ chức đầu tiên xem xét tất cả những nghiên cứu hiện tại về các thiết bị thuốc lá điện tử phổ biến này.

“Thuốc lá điện tử không thể bị phân loại một cách đơn giản là có lợi hoặc có hại”, Eaton nói, “Bằng chứng cho thấy mặc dù không nhất thiết là không có những nguy cơ về sức khoẻ, nhưng chúng có thể ít nguy hại hơn thuốc lá thông thường”.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Eaton, Trường Y tế công cộng Đại học Washington chưa có nhiều thông tin về tác động lâu dài của của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ.

Theo báo cáo, hàng triệu người Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử. Trong khi có rất nhiều các sản phẩm hoạt động bằng pin khác nhau, tất cả chúng đều có chứa một bộ phận làm nóng để tạo ra khói.

Để làm sáng tỏ tác động của thuốc lá điện tử, hay vape, đội của Eaton đã xây dựng một số mô hình dân số để dự báo những ảnh hưởng trong tương lai.

Trong khoảng thời gian ngắn hạn, khoảng 30 năm tới, các nhà nghiên cứu xác định thuốc lá điện tử sẽ có thể là một lợi ích sức khỏe cộng đồng. Eaton nói: “Đó là bởi vì ngay cả tỉ lệ bỏ hút thuốc lá nhỏ ở người lớn cũng có thể tạo thành một ảnh hướng đối với sức khỏe cộng đồng”. Nhưng những ảnh hưởng đối với trẻ em, người mà bắt đầu hút thuốc lá thật vì sử dụng thuốc lá điện tử sẽ không được nhìn thấy trong nhiều năm. Nhìn qua 50 năm tiếp theo, thuốc lá điện tử có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng, ông nói thêm.

Xem xét 800 nghiên cứu về tác động sức khỏe con người của thuốc lá điện tử, ủy ban cũng nhận thấy rằng việc tiếp xúc với nicotine thay đổi theo thiết bị, chất lỏng dùng để tạo hơi và cơ chế riêng biệt.

Hấp thụ chất nicotin - thành phần gây nghiện trong thuốc lá - có thể so sánh được với thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu, kết quả cho thấy. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử chứa ít hóa chất độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống.

Các tác giả của bản báo cáo ghi nhận việc chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử thông thường có thể làm giảm các ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe ngắn hạn "trong một số hệ thống cơ quan của cơ thể".

Tuy nhiên, có “bằng chứng thực chất” rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử của thanh thiếu niên làm tăng nguy cơ hút thuốc lá thật.

Báo cáo đưa ra những nhận xét hỗn hợp.

Gregory Conley, chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá điện tử Hoa Kỳ, nói rằng báo cáo nêu bật các lợi ích tiềm năng của việc sử dụng thuốc lá điện tử và hỗ trợ Chính sách Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ.

Conley cho biết: "Các phát hiện của ủy ban phù hợp với chiến lược nicotin của Scott Gottlieb, giám đốc FDA, một yếu tố quan trọng liên quan đến việc những người lớn hút thuốc chuyển sang sử dụng các sản phẩm có nguy cơ thấp hơn.”

Erika Sward, thuộc Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, nhìn thấy một thông điệp khác.

"Bản báo cáo khẳng định một số mối quan tâm mà các nhà vận động chính sách về sức khỏe cộng đồng có liên quan đến thuốc lá điện tử", Sward, phó trợ lý của hiệp hội luật sư Quốc gia phát biểu.

Những phát hiện này nhấn mạnh việc tại sao FDA giám sát các sản phẩm này là quan trọng, Sward nói."Điều này rất có thể gây tổn hại, đặc biệt là ảnh hưởng đến trẻ em.”

FDA đã trì hoãn ban hành các quy định về thuốc lá điện tử cho đến ít nhất năm 2022.

Các phát hiện khác trong bản báo cáo, được công bố hôm thứ Ba:

- Việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây ra sự phụ thuộc của chất nicotin, nhưng nguy cơ đó có thể thấp hơn so với thuốc lá điếu. Ngoài ra, nguy cơ nghiện phụ thuộc vào nồng độ và hương vị nicotin, chủng loại và thương hiệu của thiết bị.

- Sử dụng duy nhất thuốc lá điện tử có thể làm giảm sự phơi nhiễm với nhiều thành phần gây độc và gây ung thư có trong thuốc lá thông thường.

- Chưa có bằng chứng nào cho thấy liệu thuốc lá điện tử có gắn liền với nguy cơ ung thư ở người hay không. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật cho thấy việc sử dụng lâu dài có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư.

- Không có bằng chứng liệu thuốc lá điện tử có gây ra bệnh hô hấp không được biết đến hay không. Nhưng có bằng chứng về việc ho nhiều hơn và thở khò khè ở thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử so với những người không sử dụng.Thuốc lá điện tử cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng hen.

- Trong các mối nguy hiểm có thể xảy ra khác, thuốc lá điện tử có thể nổ. Và uống chất lỏng thuốc lá điện tử có thể gây động kinh, chấn thương não, nôn mửa, và tử vong.

Thiên Hương (Theo UPI)

MỚI NHẤT
Dù văn hóa khác biệt, các dân tộc vẫn hiểu được âm nhạc của nhau
Dù văn hóa khác biệt, các dân tộc vẫn hiểu được âm nhạc của nhau

(Dân trí) - Mỗi dân tộc có một nền văn hóa khác nhau và thẩm mỹ âm nhạc khác nhau. Nhưng bất chấp những khác biệt đó, con người vẫn có thể hiểu được âm nhạc của các nền văn hóa đa dạng.

Thứ ba, 30/01/2018 - 06:44

Khám phá những phương pháp phát tán hạt giống đặc biệt của thực vật
Khám phá những phương pháp phát tán hạt giống đặc biệt của thực vật

(Dân trí) - Một trong những cách phát tán hạt giống độc đáo nhất của thực vật chính là phát nổ. Thậm chí, ở cây vông đồng, sức mạnh của vụ nổ này lớn đến mức hạt sẽ bị bắn ra xa đến 100 mét, với tốc độ kỷ lục 70 mét/giây.

Thứ ba, 30/01/2018 - 06:39

Cận cảnh quá trình hút máu của muỗi trên cơ thể người
Cận cảnh quá trình hút máu của muỗi trên cơ thể người

(Dân trí) - Cách muỗi hút máu không phải chỉ đơn giản như một chiếc xi lanh, mà nó là một cuộc phẫu thuật thực sự trên cơ thể vật chủ. Thậm chí, có đến 6 chiếc vòi sẽ cùng lúc tham gia vào nhiệm vụ “đặc biệt” này.

Thứ ba, 30/01/2018 - 06:32

Sử dụng vi khuẩn để biến chất thải con người thành thức ăn trên vũ trụ
Sử dụng vi khuẩn để biến chất thải con người thành thức ăn trên vũ trụ

Các nhà khoa học đã tìm ra một nguồn thức ăn tiềm năng cho các nhà du hành vũ trụ bằng cách sử dụng vi khuẩn để chuyển hóa chất thải con người thành một loại thức ăn kiểu Marmite (loại thức ăn sệt, màu nâu thẫm, dùng để phết lên bánh mì, làm từ ngũ cốc đã lên men).

Thứ hai, 29/01/2018 - 04:42

Chiêm ngưỡng những công nghệ “thần kì” sẽ được ra mắt trong tương lai không xa
Chiêm ngưỡng những công nghệ “thần kì” sẽ được ra mắt trong tương lai không xa

(Dân trí) - Trong vài năm nữa, chúng ta hoàn toàn có thể trông chờ vào việc giới nghiên cứu khoa học, trên toàn thế giới, sẽ cho ra mắt những sản phẩm “thần kì” như: mặt nạ giúp biến người thường thành siêu anh hùng, thiết bị điện tử tan được trong cơ thể, hay thậm chí là ngón tay thứ 6 cho con người.

Thứ hai, 29/01/2018 - 10:58

Những điều cần biết về vitamin B3
Những điều cần biết về vitamin B3

(Dân trí) - Vitamin B3 còn được gọi là niacin là loại vitamin thiết yếu, tan trong nước, có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm phổ biến, bao gồm một số loại thịt, nấm, cá ngừ, hạt và các loại khác. Niacin là một phần của Vitamin B tổng hợp và các vitamin B khác, bao gồm vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin)….

Thứ hai, 29/01/2018 - 08:33

Hiện tượng thiên văn hấp dẫn nhất 2018 sẽ diễn ra vào tối 31/1
Hiện tượng thiên văn hấp dẫn nhất 2018 sẽ diễn ra vào tối 31/1

Ngày 31/1, người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát trọn vẹn hiện tượng nguyệt thực toàn phần trong điều kiện thời tiết ủng hộ. Đây cũng được xem là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất của năm 2018.

Thứ hai, 29/01/2018 - 06:57

Khi mắt di chuyển, các màng nhĩ cũng làm việc
Khi mắt di chuyển, các màng nhĩ cũng làm việc

(Dân trí) - Nhà nghiên cứu David Murphy cho biết: "Thực tế là những chuyển động của màng nhĩ làm mã hóa các thông tin không gian về chuyển động mắt, có nghĩa là chúng có thể hữu ích để giúp não chúng ta kết hợp không gian thính giác và thị giác.

Thứ hai, 29/01/2018 - 06:51

Cá heo bơi thành các tốp lớn hàng trăm cá thể chưa rõ nguyên nhân
Cá heo bơi thành các tốp lớn hàng trăm cá thể chưa rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Hàng trăm con cá heo đang tụ tập thành tốp lớn ngoài bờ biển Nam Phi và các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của việc này.

Thứ hai, 29/01/2018 - 06:40

“Rùng mình” với những loài giun sán ký sinh nguy hiểm nhất trên trái đất
“Rùng mình” với những loài giun sán ký sinh nguy hiểm nhất trên trái đất

(Dân trí) - Sẽ thật xui xẻo cho bất cứ sinh vật nào, kể cả con người, bị nhiễm phải các loài giun ký sinh nguy hiểm hàng đầu này. Bởi vì, khi đã xâm nhập vào cơ thể, chúng thậm chí có thể đào cả hệ thống đường hầm, bằng cách ăn xuyên qua thịt, mắt và thậm chí là não của vật chủ

Chủ nhật, 28/01/2018 - 03:00

Một phần ba các rạn san hô “bị nhựa vướng vào”
Một phần ba các rạn san hô “bị nhựa vướng vào”

(Dân trí) - Không chỉ hiện tượng nóng lên toàn cầu, nhựa cũng là mối đe dọa lớn đối với sự sống của các rạn san hô.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 06:46

Công nghệ mới chữa mù mắt
Công nghệ mới chữa mù mắt

(Dân trí) - Gần đây, các nhà khoa học đã phát triển một công nghệ giúp chữa mắt cho người mù

Chủ nhật, 28/01/2018 - 06:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám phá những sự thật thú vị về loài dơi
Khám phá những sự thật thú vị về loài dơi

(Dân trí) - Dơi là một trong những động vật đặc biệt nhất trên thế giới. Bên cạnh việc là đại diện duy nhất biết bay của lớp Thú, loài dơi còn biết sử dụng sóng siêu âm, thay thế hoàn toàn cho đôi mắt, để định vị và săn mồi trong đêm tối.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 12:30

Thái độ tích cực quan trọng đối với trẻ trong toán học như thế nào?
Thái độ tích cực quan trọng đối với trẻ trong toán học như thế nào?

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu đến từ Stanford, thái độ tích cực trong việc học toán có làm tăng bộ nhớ dựa trên thực tế của học sinh.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 12:28

Chỉ hút một điếu thuốc mỗi ngày cũng  làm tăng nguy cơ bệnh tim
Chỉ hút một điếu thuốc mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim

(Dân trí) - Nếu bạn nghĩ chỉ hút một điếu thuốc mỗi ngày sẽ không gây hại gì thì bạn đã sai. Các nhà nghiên cứu Anh nói rằng, hút một điếu thuốc mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn dự kiến.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 12:22

Rác nhựa đại dương đang giết chết các rạn san hô
Rác nhựa đại dương đang giết chết các rạn san hô

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã cho biết nhựa ở đại dương đang giết chết san hô do làm tăng đáng kể nguy cơ bệnh của chúng.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:49

Triển khai 16 hoạt động khởi nghiệp tại Đại học Huế năm 2018
Triển khai 16 hoạt động khởi nghiệp tại Đại học Huế năm 2018

(Dân trí) - Chiều 26/1, Đại học Huế đã tổ chức chương trình “Kick-off về khởi nghiệp” nhằm nâng cao nhận thức về khởi nghiệp cho các cán bộ, học sinh sinh viên (HSSV) với chủ đề “Từ ý tưởng đến sản phẩm”.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:43

Chuyên gia chia sẻ các kỹ thuật “nước rút” giúp cây hoa đào nở rộ vào đúng dịp Tết
Chuyên gia chia sẻ các kỹ thuật “nước rút” giúp cây hoa đào nở rộ vào đúng dịp Tết

(Dân trí) - Trước tình trạng thời tiết biến động thất thường, nhiều gốc đào trên cả nước đang có nguy cơ ra hoa không đúng vào dịp Tết Nguyên Đán. Vậy có những biện pháp “nước rút” nào có thể giúp hãm/kích hoa đào, khi mà ngày Tết đã cận kề ? Hãy cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia trong bài viết dưới đây

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:40

Chiêm ngưỡng cuộc diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân
Chiêm ngưỡng cuộc diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân

(Dân trí) - Ngày 26/1, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân với sự tham gia của khoảng 70 người tới từ 13 đơn vị, tổ chức trên địa bàn.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 09:37

Làm thế nào để chạy thoát khỏi sư tử hay báo đốm?
Làm thế nào để chạy thoát khỏi sư tử hay báo đốm?

(Dân trí) - Sư tử và báo đốm là những tay săn mồi điêu luyện vùng hoang mạc Châu Phi với tốc độ và sức mạnh đáng kinh ngạc, nhưng không phải lúc nào chúng cũng có thể đuổi kịp con mồi.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 01:00

Bổ sung vitamin D tốt cho hội chứng ruột kích thích
Bổ sung vitamin D tốt cho hội chứng ruột kích thích

(Dân trí) - Nghiên cứu mới từ Khoa Ung thư và chuyển hóa, ĐH Sheffield chỉ ra rằng dùng các chế phẩm bổ sung vitamin D có thể giảm hội chứng ruột kích thích (IBS).

Thứ sáu, 26/01/2018 - 11:52

Hóa thạch người ở Israel có thể viết lại lịch sử loài người
Hóa thạch người ở Israel có thể viết lại lịch sử loài người

(Dân trí) - Hóa thạch người cổ nhất ngoài châu Phi vừa được phát hiện ở Israel. Việc khám phá ra hóa thạch ở Israel này tiết lộ rằng con người đã rời châu Phi sớm hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 11:20

Bạn biết gì về giải thưởng hàn lâm danh giá bậc nhất thế giới- Giải Nobel?
Bạn biết gì về giải thưởng hàn lâm danh giá bậc nhất thế giới- Giải Nobel?

(Dân trí) - Giải Nobel là một tập giải thưởng được trao cho tác giả của những thành tựu xuất sắc trong các lĩnh vực: vật lý, hóa học, y học, văn học, kinh tế và hòa bình. Ở thời điểm hiện tại, Nobel được coi là giải thưởng hàn lâm danh giá hàng đầu, là ước mơ của hầu như tất thảy các nhà nghiên cứu, hoạt động hay sáng tác trên thế giới.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 08:45

Báo sư tử Eastern bị tuyên bố tuyệt chủng
Báo sư tử Eastern bị tuyên bố tuyệt chủng

(Dân trí) - Sau 80 năm không có ai nhìn thấy báo sư tử Eastern, loài động vật này cuối cùng đã chính thức bị tuyên bố tuyệt chủng.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 08:39