Thuốc lá điện tử gây những ảnh hưởng tiêu cực dài hạn cho sức khoẻ

(Dân trí) - Theo một báo cáo do Quốc hội Hoa Kỳ chỉ định- những nguy cơ tiềm ẩn và lợi ích của thuốc lá điện tử sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của bạn.

Thuốc lá điện tử gây những ảnh hưởng tiêu cực dài hạn cho sức khoẻ - 1

Các thiết bị này có thể khiến trẻ vị thành niên chuyển sang hút thuốc lá thật nhưng nó cũng có vẻ đã giúp những người lớn bỏ hút thuốc, các chuyên gia kết luận.

Chủ tịch ủy ban David Eaton cho biết Viện Hàn lâm Khoa học, Kĩ thuật, Y học Quốc gia là tổ chức đầu tiên xem xét tất cả những nghiên cứu hiện tại về các thiết bị thuốc lá điện tử phổ biến này.

“Thuốc lá điện tử không thể bị phân loại một cách đơn giản là có lợi hoặc có hại”, Eaton nói, “Bằng chứng cho thấy mặc dù không nhất thiết là không có những nguy cơ về sức khoẻ, nhưng chúng có thể ít nguy hại hơn thuốc lá thông thường”.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Eaton, Trường Y tế công cộng Đại học Washington chưa có nhiều thông tin về tác động lâu dài của của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ.

Theo báo cáo, hàng triệu người Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử. Trong khi có rất nhiều các sản phẩm hoạt động bằng pin khác nhau, tất cả chúng đều có chứa một bộ phận làm nóng để tạo ra khói.

Để làm sáng tỏ tác động của thuốc lá điện tử, hay vape, đội của Eaton đã xây dựng một số mô hình dân số để dự báo những ảnh hưởng trong tương lai.

Trong khoảng thời gian ngắn hạn, khoảng 30 năm tới, các nhà nghiên cứu xác định thuốc lá điện tử sẽ có thể là một lợi ích sức khỏe cộng đồng. Eaton nói: “Đó là bởi vì ngay cả tỉ lệ bỏ hút thuốc lá nhỏ ở người lớn cũng có thể tạo thành một ảnh hướng đối với sức khỏe cộng đồng”. Nhưng những ảnh hưởng đối với trẻ em, người mà bắt đầu hút thuốc lá thật vì sử dụng thuốc lá điện tử sẽ không được nhìn thấy trong nhiều năm. Nhìn qua 50 năm tiếp theo, thuốc lá điện tử có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng, ông nói thêm.

Xem xét 800 nghiên cứu về tác động sức khỏe con người của thuốc lá điện tử, ủy ban cũng nhận thấy rằng việc tiếp xúc với nicotine thay đổi theo thiết bị, chất lỏng dùng để tạo hơi và cơ chế riêng biệt.

Hấp thụ chất nicotin - thành phần gây nghiện trong thuốc lá - có thể so sánh được với thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu, kết quả cho thấy. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử chứa ít hóa chất độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống.

Các tác giả của bản báo cáo ghi nhận việc chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử thông thường có thể làm giảm các ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe ngắn hạn "trong một số hệ thống cơ quan của cơ thể".

Tuy nhiên, có “bằng chứng thực chất” rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử của thanh thiếu niên làm tăng nguy cơ hút thuốc lá thật.

Báo cáo đưa ra những nhận xét hỗn hợp.

Gregory Conley, chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá điện tử Hoa Kỳ, nói rằng báo cáo nêu bật các lợi ích tiềm năng của việc sử dụng thuốc lá điện tử và hỗ trợ Chính sách Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ.

Conley cho biết: "Các phát hiện của ủy ban phù hợp với chiến lược nicotin của Scott Gottlieb, giám đốc FDA, một yếu tố quan trọng liên quan đến việc những người lớn hút thuốc chuyển sang sử dụng các sản phẩm có nguy cơ thấp hơn.”

Erika Sward, thuộc Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, nhìn thấy một thông điệp khác.

"Bản báo cáo khẳng định một số mối quan tâm mà các nhà vận động chính sách về sức khỏe cộng đồng có liên quan đến thuốc lá điện tử", Sward, phó trợ lý của hiệp hội luật sư Quốc gia phát biểu.

Những phát hiện này nhấn mạnh việc tại sao FDA giám sát các sản phẩm này là quan trọng, Sward nói."Điều này rất có thể gây tổn hại, đặc biệt là ảnh hưởng đến trẻ em.”

FDA đã trì hoãn ban hành các quy định về thuốc lá điện tử cho đến ít nhất năm 2022.

Các phát hiện khác trong bản báo cáo, được công bố hôm thứ Ba:

- Việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây ra sự phụ thuộc của chất nicotin, nhưng nguy cơ đó có thể thấp hơn so với thuốc lá điếu. Ngoài ra, nguy cơ nghiện phụ thuộc vào nồng độ và hương vị nicotin, chủng loại và thương hiệu của thiết bị.

- Sử dụng duy nhất thuốc lá điện tử có thể làm giảm sự phơi nhiễm với nhiều thành phần gây độc và gây ung thư có trong thuốc lá thông thường.

- Chưa có bằng chứng nào cho thấy liệu thuốc lá điện tử có gắn liền với nguy cơ ung thư ở người hay không. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật cho thấy việc sử dụng lâu dài có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư.

- Không có bằng chứng liệu thuốc lá điện tử có gây ra bệnh hô hấp không được biết đến hay không. Nhưng có bằng chứng về việc ho nhiều hơn và thở khò khè ở thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử so với những người không sử dụng.Thuốc lá điện tử cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng hen.

- Trong các mối nguy hiểm có thể xảy ra khác, thuốc lá điện tử có thể nổ. Và uống chất lỏng thuốc lá điện tử có thể gây động kinh, chấn thương não, nôn mửa, và tử vong.

Thiên Hương (Theo UPI)