Thúc đẩy cơ hội hợp tác KH&CN giữa ASEAN và EU

(Dân trí) - Nhằm cung cấp một diễn đàn linh hoạt và năng động, kết hợp nhiều sự kiện khác nhau có liên quan đến khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, sự kiện “Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU” (ASEAN-EU STI Days 2016) vừa được khai mạc tại Hà Nội chiều 10/5.

Sự kiện do SEA-EU-NET là một trong những dự án thuộc Chương trình khung lần thứ 7 (FP7) được triển khai thành công nhất nhằm thúc đẩy hợp tác khoa học trong những lĩnh vực cùng quan tâm giữa Đông Nam Á và EU. Với sự hỗ trợ của dự án, nhiều liên minh nghiên cứu giữa hai khu vực đã được hình thành và nhận được tài trợ của FP7 và Horizon 2020. Quan trọng hơn, từ những kiến nghị và tư vấn chính sách của dự án, các quốc gia ASEAN và EU đã đưa vào triển khai các chính sách thúc đẩy hợp tác quốc tế liên khu vực về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.


Quang cảnh Lễ khai mạc ASEAN-EU STI Days 2016

Quang cảnh Lễ khai mạc ASEAN-EU STI Days 2016

STI Days 2016 năm nay do Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NASATI), Bộ KH&CN Việt Nam tổ chức tại Hà Nội từ ngày 10-12/5/2016. Nội dung sự kiện năm nay tập trung vào hợp tác trao đổi về khoa học và công nghệ, công nghiệp hai khối ASEAN và EU trong bối cảnh nhiều thách thức lớn đối với các hai khu vực. Hội nghị này cũng là hoạt động cụ thể có quy mô quốc tế liên minh khu vực được Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức trong chuỗi các sự kiện chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5.


Ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Ông Chu Ngọc Anh – Bộ trưởng Bộ KH&CN cho biết: Điểm đặc biệt của Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU 2016 là tập hợp được sự tham gia của tất cả các đối tác, từ các nhà hoạch định chính sách, nhà tài trợ, chuyên gia tư vấn, nhà khoa học cho tới các nhà đổi mới sáng tạo và cả giới truyền thông. Hội nghị này sẽ xác định được những tiềm năng và các lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa hai khu vực về nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, đưa ra các cơ chế tài trợ và công cụ hỗ trợ mới cho hợp tác KH&CN, xây dựng nền tảng nhằm khuyến khích sức mạnh tổng hợp của các hoạt động nghiên cứu chung.

Thúc đẩy nền KH&CN ASEAN bắt kịp với trình độ thế giới

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh nhấn mạnh: Tại Việt Nam, vai trò quan trọng của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với phát triển KT-XH của đất nước đã được khẳng định tại Hiến pháp năm 2013: “Phát triển KH&CN là quốc sách hàng đầu, giữ vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển KT-XH của đất nước”. Luật KH&CN năm 2013 ra đời tạo điều kiện phát triển KH&CN, đặc biệt tạo tiền đề cho các hoạt động hội nhập quốc tế, mở rộng hợp tác quốc tế nhằm giải quyết những thách thức lớn mang tính toàn cầu về KH&CN.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh phát biểu tại Lễ khai mạc
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh phát biểu tại Lễ khai mạc

Trong quá trình triển khai tầm nhìn chiến lược của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng, EU luôn được coi là một đối tác quan trọng về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Các nước Đông Nam Á và EU đã thiết lập mối quan hệ đối tác về KH&CN trong nhiều năm qua. Điều đó đã được thể hiện rõ nhất trong các dự án hợp tác trong khuôn khổ các Chương trình khung về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của EU.

“Sự kiện ASEAN-EU STI Days 2016 được tổ chức rất đúng thời điểm, góp phần quan trọng thúc đẩy nền KH&CN ASEAN phát triển bắt kịp với trình độ thế giới. Sự kiện ASEAN-EU STI Days 2016 là trung tâm của nhiều hoạt động liên quan tới thúc đẩy hợp tác về KHCN và đổi mới sáng tạo giữa hai khu vực Liên minh châu Âu và Đông Nam Á. Đây sẽ là bước quan trọng để xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài về KH&CN giữa ASEAN và EU” – Thứ trưởng Trần Việt Thanh nói.


Ông Kostas Glinos, Trưởng Ban chiến lược hợp tác quốc tế, Tổng cục Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo, Ủy ban châu Âu

Ông Kostas Glinos, Trưởng Ban chiến lược hợp tác quốc tế, Tổng cục Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo, Ủy ban châu Âu

Đồng quan điểm, ông Kostas Glinos, Trưởng Ban chiến lược hợp tác quốc tế, Tổng cục Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo, Ủy ban châu Âu, khẳng định tầm quan trọng của hợp tác giữa ASEAN và EU về những vấn đề mà hai khu vực cùng quan tâm như công nghệ thông tin, y tế, quản lý nguồn nước, an ninh và an toàn thực phẩm, đo lường, đổi mới sáng tạo, kết nối doanh nghiệp, đặc biệt là hợp tác giữa khu vực hàn lâm và ngành công nghiệp của hai khu vực.

“EU cam kết hỗ trợ để tăng cường hợp tác nghiên cứu và đổi mới sáng tạo giữa ASEAN và EU, trong bối cảnh khu vực ASEAN ngày càng trở nên năng động và hấp dẫn đầu tư. Tôi hy vọng thông qua hợp tác giữa ASEAN và EU, năng lực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong khu vực ASEAN sẽ được nâng cao” - Ông Kostas Glinos bày tỏ.

Trong 3 ngày diễn ra STI Days 2016, có 22 hội nghị/hội thảo khoa học,triển lãm đổi mới sáng tạo và nhiều hoạt động khác được tổ chức với sự tham gia của khoảng 600 đại biểu trong đó có 358 đại biểu quốc tế đến từ trên 40 quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Đức, Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Cụ thể, sẽ có nhiều phiên đối thoại chính sách, hội nghị/hội thảo khoa học về các chủ đề có sự quan tâm chung giữa hai khu vực như y tế, quản lý nguồn nước, an ninh và an toàn thực phẩm, đo lường, đổi mới sáng tạo, kết nối doanh nghiệp…; triển lãm về đổi mới sáng tạo với mục đích quảng bá năng lực KHCN và đổi mới sáng tạo của các quốc gia Đông Nam Á đối với các đối tác tại châu Âu.

Nguyễn Hùng – Nhữ Trang