Tàu không gian của SpaceX hạ cánh thành công sau nhiều thử nghiệm thất bại

Minh Khôi

(Dân trí) - Thử nghiệm thành công của tàu SpaceX SN15 mở ra triển vọng đưa con người, hàng hóa tới Mặt trăng, sao Hỏa, và nhiều địa điểm khác trong vũ trụ.

Tàu không gian của SpaceX hạ cánh thành công sau nhiều thử nghiệm thất bại - 1

Tàu không gian SN15 của SpaceX hạ cánh thành công sau nhiều thử nghiệm thất bại.

Vào lúc 17 giờ 25 phút ngày 5/5 (theo giờ địa phương), tên lửa đã đưa tàu Starship SN15 của hãng hàng không SpaceX lên không trung từ căn cứ phóng ở Boca Chica. Sau khi đạt độ cao cần thiết (khoảng 9,6km), tàu Starship SN15 quay trở lại địa điểm hạ cánh an toàn.

Trên trang Twitter cá nhân, Elon Musk - nhà sáng lập SpaceX cho biết: "Tàu Starship đã hạ cánh an toàn".

Đây được xem là thành tựu đáng khích lệ với Musk sau nhiều lần thử nghiệm thất bại tàu Starship. Trước đó, nguyên mẫu tàu Starship SN8 được thử nghiệm tháng 12/2020, thậm chí đã phát nổ trong chuyến bay thử nghiệm ở bang Texas (Mỹ).

Tàu Starship SN8 khi ấy được phóng thành công lên độ cao dự kiến đạt 12,5km, gấp 100 lần so với những lần bay thử nghiệm trước đó.

Tuy nhiên, chuyến bay kéo dài 6 phút của SN8 không chứng kiến "kết thúc có hậu", khi động cơ gặp sự cố, khiến tàu lộn vòng, đâm xuống theo chiều thẳng đứng, và phát nổ khi tiếp đất.

Rất may, đã không có thiệt hại về người trong những lần thử nghiệm thất bại trước đây.

Tàu không gian của SpaceX hạ cánh thành công sau nhiều thử nghiệm thất bại

Được biết, SpaceX đang phát triển các tàu Starship để chở người và hàng hóa tới Mặt trăng, sao Hỏa, và nhiều địa điểm khác. Do đó, tính ổn định của tàu trong các khâu phóng, tiếp đất, duy trì áp suất,... cần được đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Hiện nay, tàu Starship cũng đã đủ mạnh để tự phóng từ Mặt trăng và sao Hỏa, nhưng vẫn cần tên lửa đẩy chuyên dụng Super Heavy để thoát khỏi lực hấp dẫn của Trái đất.

Lần thử nghiệm thành công này của tàu SN15 được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực cho SpaceX trong những dự án sắp tới, đặc biệt sau khi hãng này giành hợp đồng phát triển tàu vũ trụ đưa người lên Mặt trăng của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM