Tại sao các hành tinh lại có hình tròn?

(Dân trí) - Từ hơn 2.000 năm trước, người Hy Lạp cổ đại đã chứng minh rằng Trái đất hình tròn và tìm ra kích thước của hành tinh bằng cách sử dụng những quan sát đơn giản về Mặt trời.

Nhưng làm thế nào để chúng ta biết điều này ngày nay? Khi bạn thả bất cứ thứ gì, lực hấp dẫn sẽ khiến nó rơi trực tiếp về phía trung tâm của Trái đất, ít nhất là cho đến khi nó chạm đất. Lực hấp dẫn có tác động tới gần như mọi vật có khối lượng.

Tại sao các hành tinh lại có hình tròn? - 1

Trái đất và tất cả các hành tinh đều hình tròn vì khi các hành tinh hình thành, chúng được cấu tạo từ vật chất nóng chảy, về cơ bản là chất lỏng rất nóng. Vì lực hấp dẫn luôn hướng về tâm nên nó ép các vật mà Trái đất được tạo thành từ mọi hướng như nhau và tạo thành một quả bóng.

Khi Trái đất nguội dần và trở thành một chất rắn, nó là một quả bóng tròn siêu khổng lồ. Nếu Trái đất không quay, thì nó sẽ là một hành tinh tròn hoàn hảo.

Đám mây khí mà Trái đất được tạo ra từ từ quay theo một hướng quanh một trục. Đỉnh và đáy của trục này là cực bắc và cực nam của Trái đất.

Nếu bạn đã từng chơi đu quay sẽ biết rằng đu quay quay tròn có xu hướng khiến bạn bị bật ra. Nó quay càng nhanh, càng khó để ngồi lại. Xu hướng bị bật ra này được gọi là lực ly tâm và đẩy khối lượng trên đường xích đạo ra ngoài. Điều này làm cho hành tinh phình ra ở đường xích đạo. Khi hành tinh nguội và cứng lại, nó vẫn giữ nguyên hình dạng đó. Nếu một hành tinh nóng chảy bắt đầu quay nhanh hơn, nó sẽ ít tròn hơn và có chỗ phồng lớn hơn.

Do lực hấp dẫn, tất cả các hành tinh đều tròn và vì chúng quay với tốc độ khác nhau, một số hành tinh có đường xích đạo phình ra hơn so với các cực của chúng.

Theo các nhà khoa học, hình dạng của hành tinh và tốc độ hay hướng mà nó quay phụ thuộc vào điều kiện ban đầu của vật chất mà nó tạo thành.

Tin liên quan
Đang được quan tâm