Phát hiện "vua chuột" trong truyền thuyết đầy kinh hãi

(Dân trí) - Vua chuột thường rất hiếm và đôi khi được cho là "thêu dệt" bởi con người, nhưng chúng là có thực.

Phát hiện vua chuột trong truyền thuyết đầy kinh hãi - 1

Một người nông dân ở Nga phát hiện thấy "vua chuột" cực hiếm gặp. Sau đó, anh đã đăng tải hình ảnh và video lên trang Instagram cá nhân.

Alibulat Rasulov, một nông dân vùng Stavropol phía Tây Nam nước Nga mới đây đã tình cờ phát hiện thấy vua chuột trên cánh đồng của mình.

Thuật ngữ này dùng để mô tả một nhóm những con chuột có đuôi bị thắt chặt vào nhau, đến nỗi chúng không thể tự giải thoát và di chuyển theo ý muốn.

Trong suốt hàng thế kỷ, vua chuột được xem là một hiện tượng hiếm gặp, đã truyền cảm hứng cho các câu chuyện huyền thoại và truyền thuyết tại nhiều quốc gia khác nhau. Đôi khi, hiện tượng này được cho là do con người tưởng tượng ra.

Tuy nhiên từ bằng chứng trong đoạn video dài gần 3 phút do Rasulov ghi lại, có thể thấy vua chuột là hiện tượng hoàn toàn có thật.

Đoạn video mở đầu bằng cảnh Rasulov hướng camera vào một vùng đất ngập nước, sau đó anh tìm thấy một đám 5 con chuột nhỏ với những chiếc đuôi thắt nút quấn quanh một thân cây.

Rasulov nhấc chúng lên, rồi đặt trên vùng đất khô, nhưng dù chúng cố gắng chạy trốn, đuôi của những con chuột vẫn gắn chặt với nhau.

Đoạn video đã nhanh chóng thu hút hàng nghìn lượt xem và bình luận. Cảm xúc của người xem là vô cùng trái chiều, từ cảm thấy thú vị cho tới kinh hãi tột độ.

Một số giả thuyết cho rằng vua chuột xảy ra do bẩm sinh. Nhưng cũng có thể do những con chuột khi được sinh ra từ buồng trứng, đã bị máu hay các chất nhầy, chất thải làm cho dính chặt phần đuôi vào nhau.

Hệ quả là những con chuột này không thể di chuyển để tìm kiếm thức ăn, rồi chịu cảnh chết non.

Phát hiện vua chuột trong truyền thuyết đầy kinh hãi - 2

Bức vẽ mô phỏng về vua chuột - hiện tượng cực kỳ hiếm gặp trong tự nhiên.

Phát hiện vua chuột trong truyền thuyết đầy kinh hãi - 3

Mẫu vật vua chuột tại Bảo tàng Khoa học Mauritianum Altenburg, Đức.

Hiện tượng tương tự cũng từng được ghi nhận xảy ra với các loài gặm nhấm nhỏ khác như chuột rừng và sóc.

Trong dân gian, hiện tượng này được xem là một điềm gở, mang tính biểu tượng cảnh báo về một bệnh dịch hoặc nạn đói sắp xảy ra.

Tên gọi gốc của nó bắt nguồn từ tiếng Đức, Rattenkönig. Sau đó, cụm từ này được mượn trong tiếng Anh và tiếng Pháp, lần lượt tạo thành từ "rat king" và "roi des rats".

Thuật ngữ Rattenkönig lúc đầu không được sử dụng để nhắc đến những con chuột, mà được sử dụng để chỉ những người sống nhờ người khác.

Sau này, cụm từ vua chuột được dùng để chỉ một ông vua ngồi trên ngai vàng của những cái đuôi bị thắt nút.