Những điều cần biết về chất xơ

(Dân trí) - Chất xơ là dưỡng chất có trong thực vật giúp duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa và cơ thể. Có 2 loại chất xơ là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Chất xơ hòa tan tạo thành chất dạng gel trong dạ dày giúp loại bỏ các chất có hại trong thức ăn. Chất xơ hòa tan đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm sản sinh cholesterol trong cơ thể.

Vai trò chính của chất xơ không hòa tan là làm mềm phân, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Chất xơ không hòa tan không thay đổi trong suốt quá trình tiêu hóa.

Chất xơ thường ít được chú trọng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn nên ăn nhiều chất xơ mỗi ngày vì nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những lợi ích sức khỏe của chất xơ:

Chất xơ giúp điều chỉnh nhu động ruột, kiểm soát lượng đường trong máu, giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, do vậy còn có lợi cho những người đang cố gắng giảm cân.

Thường xuyên tiêu thụ chất xơ giúp giảm nguy cơ đột quỵ và tăng huyết áp.

Chất xơ cũng giúp da bạn luôn khỏe mạnh, loại bỏ nấm men và nấm ra khỏi cơ thể, giảm mụn trứng cá.

Chất xơ giúp giảm đáng kể nguy cơ viêm ruột.

Ăn ít chất xơ dẫn đến khó đại tiện, tăng đường huyết và nguy cơ đột quỵ, trong khi ăn quá nhiều chất xơ khiến cho cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng khác.Ăn quá nhiều chất xơ cũng có thể tăng nguy cơ tiêu chảy hoặc mất nước.

Dưới đây là một số thực phẩm giàu chất xơ bạn nên ăn:

Yến mạch

Yến mạch giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến yến mạch thành nhiều món như ngũ cốc ăn sáng.

Đậu lăng

Những điều cần biết về chất xơ - 1

Đậu lăng giàu chất xơ và cacbohydrat giúp bạn cảm thấy no lâu. Chúng ta có thể chế biến đậu lăng thành nhiều món như món sambhar hoặc salad.

Trái cây

Các loại trái cây như táo hoặc cam giàu chất xơ. Ăn nhiều trái cây bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

Rau họ cải

Những điều cần biết về chất xơ - 2

Súp lơ, bắp cải là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Chúng cũng giàu chất dinh dưỡng, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của cơ thể.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, lê, quả mâm xôi là nguồn chất xơ phong phú

Trái bơ

Bơ là một trong những “siêu thực phẩm” giàu vitamin, chất xơ và chất béo không bão hòa.

Hạt lanh

Những điều cần biết về chất xơ - 3

Hạt lanh giàu chất xơ. Bạn có thể ăn hạt lanh với ngũ cốc, làm nguyên liệu cho món chutney hoặc bột chappati.

Nấm

Nấm là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ giàu chất dinh dưỡng và chất xơ. Bổ sung nấm vào chế độ ăn giúp đáp ứng đủ nhu cầu chất xơ của cơ thể.

Cần tây

Cần tây giàu chất xơ, ít calo. Một cốc nước cần tây mỗi ngày đáp ứng 6% nhu cầu chất xơ cần thiết của cơ thể.

Hà Ngân (Theo Boldsky)