Hàm lượng chất xơ trong một số loại thực phẩm dùng cho trẻ

Chất xơ là là các polysaccharides không tiêu hóa được khi ăn, bao gồm 2 loại: loại thô (xơ không hòa tan) và loại mịn (xơ hòa tan). Loại xơ càng mịn thì khả năng phân giải, đồng hóa càng cao và dễ dàng hòa tan. Trong y học, các nhà sản xuất thường dùng các chất xơ này để điều trị và phòng ngừa táo bón cho trẻ em.

Sau đây là bảng hàm lượng chất xơ trong một số loại thực phẩm

Thực phẩm

Lượng

Hàm lượng chất xơ (gam)

HOA QUẢ

Táo (cả vỏ)

1 quả vừa

4,4

Chuối

1 quả vừa

3,1

Cam

1 quả

3,1

Mận khô

1 cốc

12,4

NƯỚC HOA QUẢ

Táo, không đường, thêm vào acid ascorbic

1 cốc

0,5

Bưởi trắng, đóng hộp, ngọt

1 cốc

0,2

Nho, không ngọt, thêm vào acid ascorbic

1 cốc

0,5

Cam

1 cốc

0,7

RAU CỦ

Nấu chín

Đậu xanh

1 cốc

4,0

Cà rốt

1/2 cốc cắt lát

2,3

Đậu

1 cốc

8,8

Khoai tây bỏ lò, cả vỏ

1 củ vừa

3,8

Rau sống

Dưa chuột bỏ vỏ

1 quả

1,5

Rau diếp

1 cốc cắt nhỏ

0,5

Cà chua

1 quả vừa

1,5

Rau chân vịt

1 cốc

0,7

Rễ rau diếp xoăn

100g

17

CÁC LOẠI ĐẬU

Đậu bỏ lò, đóng hộp, không muối

1 cốc

13,9

Đậu tây đóng hộp

1 cốc

13,6

Đậu Lima đóng hộp

1 cốc

11,6

Đậu lăng luộc

1 cốc

15,6

BÁNH MỲ, MỲ Ý, BỘT

Bánh Muffin

1 cái vừa

5,2

Bột yến mạch nấu chín

1 cốc

4,0

Bánh mỳ trắng

1 lát

0,6

Bánh mỳ

1 lát

1,9

MỲ Ý VÀ GẠO NẤU CHÍN

Mỳ Macaroni

1 cốc

2,5

Gạo nâu

1 cốc

3,5

Gạo trắng

1 cốc

0,6

Mỳ Spaghetti

1 cốc

2,5

CÁC LOẠI HẠT

Hạnh nhân

1 cốc

8,7

Đậu phộng

1 cốc

7,9

Trong các loại thực phẩm cung cấp chất xơ giúp phòng táo bón ở trẻ, rau diếp xoăn là loại thực phẩm có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và miền Đông Ấn Độ. Ngày nay rau diếp xoăn có mặt ở khắp mọi nơi, lá của nó thường được dùng làm salat -món ăn ngon miệng, vừa bổ dưỡng lại có nhiều tác dụng tăng cường thị lực, lợi tiểu, lợi sữa, và trị các chứng bệnh về đường tiêu hoá, đặc biệt là táo bón.

Rau diếp xoăn có tác dụng chống táo bón vì chúng là thực phẩm giàu chất xơ. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, chất xơ của cây rau diếp xoăn không phải ở trên phần lá mà chủ yếu ở phần rễ với hàm lượng lên tới 17%. Loại chất xơ được chiết xuất củ của loại cây này có tên là Synergy 1.

Rễ của cây rau diếp xoăn có chứa hàm lượng cao chất xơ được dùng phổ biến hiện nay
Rễ của cây rau diếp xoăn có chứa hàm lượng cao chất xơ được dùng phổ biến hiện nay

Nói về tác dụng của Synergy 1 với tình trạng táo bón ở trẻ, TS.BS Phan Bích Nga (Giám đốc trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng quốc gia) cho biết “Synergy 1 giúp phòng táo bón ở trẻ bằng cách hút nước và trương nở tạo hệ gel nhớt làm tăng thể tích phân và kích thích nhu động ruột để đẩy phân ra ngoài. Hơn thế nữa, loại gel này làm chậm lại quá trình tiêu hóa và do đó quá trình hấp thụ thức ăn được thực hiện triệt để. Synergy 1 còn hỗ trợ hấp thu các chất độc có trong hệ tiêu hóa, chúng giúp các phản ứng trao đổi chất dễ dàng được thực hiện. Ngoài ra, hỗn hợp chất xơ này khi ở trong ruột già còn được các vi khuẩn có lợi lên men sử dụng làm thức ăn, do đó thúc đẩy sự phát triển của hệ lợi khuẩn đường ruột. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, quá trình lên men này sản sinh ra các sản phẩm là các acid béo chuỗi ngắn (SCFA), giúp làm tăng hấp thu calci cũng như các khoáng chất ở đường tiêu hóa, giúp làm giảm tình trạng còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ.

Việc sử dụng Synergy 1 sẽ cải thiện đáng kể tình trạng táo bón ở trẻ, giúp trẻ đi ngoài đều đặn và dễ dàng. Bên cạnh đó, nó cũng giúp phân vào khuôn đẹp hơn.”

Hàm lượng chất xơ trong một số loại thực phẩm dùng cho trẻ - 2

TPCN Bio-acimin Fiber là sản phẩm thuộc thương hiệu Bio-acimin, được đặc chế dành riêng cho trẻ táo bón, thành phần bao gồm chất xơ tự nhiên Synergy 1 và men vi sinh.

Synergy 1 là sự kết hợp hiệu quả giữa chất xơ hoà tan Inulin và FOS, được chiết xuất từ thực vật, khi được bổ sung vào đường tiêu hoá, chúng hút nước, trương nở tạo hệ gel nhớt làm mềm và tăng thể tích phân, kích thích nhu động ruột giúp đẩy phân ra ngoài dễ dàng. Men vi sinh Lactobacillus acidophilus và Bifido bacterium là những chủng vi khuẩn có lợi ở đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đảm bảo cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

Nhờ sự kết hợp của chất xơ tự nhiên Synergy 1 và các men vi sinh, Bio-acimin Fiber giúp cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón của trẻ nhờ 3 tác dụng: Làm mềm và tăng thể tích phân; Kích thích nhu động ruột; Bảo vệ hệ tiêu hoá còn non nớt của trẻ.

Fanpage: https://www.facebook.com/bioacimin/?fref=ts

Website: http://www.bioacimin.com/

Hotlie: 1900 6436

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Giấy phép XNQC: 01681/2016/XNQC-ATTP.

Hàm lượng chất xơ trong một số loại thực phẩm dùng cho trẻ - 1

Đang được quan tâm