Lợi ích sức khỏe không ngờ của việc tập luyện thường xuyên

(Dân trí) - Chúng ta đã biết tập luyện thường xuyên có rất nhiều lợi ích như giúp giảm cân, làm săn chắc cơ bắp, cải thiện năng lượng. Bên cạnh đó tập luyện cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ khác.

Lợi ích sức khỏe không ngờ của việc tập luyện thường xuyên - 1

Ngăn ngừa loãng xương

Xương cần khỏe mạnh để giúp cơ thể vận động và ngăn ngừa đau khớp khi chúng ta về già. Tuy nhiên, do một số tình trạng sức khỏe và lối sống không lành mạnh, xương của chúng ta trở nên yếu, giòn và xốp theo thời gian và dẫn đến tình trạng loãng xương. Theo các nhà nghiên cứu, tập luyện thường xuyên ngay từ khi còn trẻ có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Điều trị đau mạn tính

Nhiều người, bất kể tuổi tác và giới tính có thể bị đau mạn tính, hậu quả của một số chấn thương, nhiễm trùng, tư thế xấu hay là các triệu chứng của một số bệnh nhất định, vv Tập luyện thường xuyên và thực hành các bài tập cụ thể theo hướng dẫn của huấn luyện viên có thể giúp giảm đau mạn tính ở các bộ phận khác nhau của cơ thể vì tập luyện giúp giảm viêm.

Điều trị trầm cảm

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng, trong đó, một số sự mất cân bằng nội tiết tố và hóa chất trong não khiến một người luôn có tâm trạng buồn bã, chán nản. Bất cứ hình thức tập luyện nào, khi được thực hiện thường xuyên đều làm tăng sự sản sinh các hormone endorphin và seratonin trong não. Những hormone này có khả năng chống lại bệnh trầm cảm một cách tự nhiên. Tuy nhiên, trầm cảm mạn tính đòi hỏi sự chăm sóc y tế.

Ngăn ngừa ung thư

Theo một số nghiên cứu và thống kê, tập luyện thường xuyên dưới mọi hình thức có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư. Ung thư đại tràng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư phổi,..., là một số loại ung thư có thể được ngăn ngừa khi bạn tập luyện thường xuyên. Một nghiên cứu cho thấy rằng tập luyện thường xuyên giảm 33% nguy cơ ung thư.

Cải thiện đời sống tình dục

Ngoài việc phòng ngừa và điều trị một số bệnh, tập luyện thường xuyên cũng có thể giúp cải thiện đời sống cuộc sống tình dục của bạn. Tập luyện có tác dụng tăng cường sản xuất hormone endorphin trong não, nhờ vậy giúp tăng cường ham muốn tình dục. Ngoài ra, tập luyện cũng có thể cải thiện lưu thông của máu chứa oxy đến bộ phận sinh dục, do đó giúp âm đạo được bôi trơn tốt và duy trì tình trạng cương cứng lâu hơn ở nam giới.

Giảm các thói nghiện

Các thói nghiện như hút thuốc, uống rượu, ăn đồ ăn vặt, sử dụng ma túy, xu hướng tình dục không lành mạnh có thể gây hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tập luyện thường xuyên có thể mang đến những thay đổi tích cực của các hóa chất trong não giúp giảm những thói nghiện không lành mạnh này.

Ngăn ngừa bệnh Parkinson

Parkinson là tình trạng hệ thần kinh trung ương của một người bị ảnh hưởng gây cứng cơ, khó vận động, mất thăng bằng, các rối loạn phối hợp vận động, run, lo âu vv…Căn bệnh này phổ biến hơn ở những người từ trên 50 tuổi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tập luyện thường xuyên giúp tăng cường hàm lượng hormone dopamin trong não do vậy giúp ngăn ngừa bệnh Parkinson sau này.

Nguyễn Hà

Theo Boldsky

Đang được quan tâm