Loài chim sẻ chuyên kiếm ăn dưới nước với kĩ năng "ngụp lặn" siêu hạng

(Dân trí) - Đôi cánh của loài chim này có cơ chế độc đáo, giúp chúng vừa có thể bay trên không trung, nhưng cũng có thể sử dụng như các chân chèo dưới nước, giúp chúng lặn sâu với tốc độ đáng kinh ngạc.

Loài chim chuyên kiếm ăn dưới nước với kĩ năng "ngụp lặn" siêu hạng

Chim Dipper họng trắng (Sturnus cinclus) thuộc bộ Sẻ, nhưng lại có thể cơ chế độc đáo giúp chúng nhịn thở rất lâu dưới nước, cũng như dễ dàng di chuyển và tìm kiếm mồi trong môi trường này. Trong đoạn video được chia sẻ, có thể thấy những con chim Dipper thực sự đã thuần thục kĩ năng ngụp lặn siêu hạng của mình để tìm kiếm thức ăn tận nơi đáy của các con sông, con suối.

Chim Dipper dài khoảng 18 cm, có đuôi ngắn, phân bổ từ khắp châu Âu, Trung Đông, cho tới Trung Á và Tiểu lục địa Ấn Độ. Đặc điểm nhận dạng của chúng là phần cổ họng và trên ức có màu trắng, được bao quanh bằng lông vũ màu đen ở bụng và hai bên sườn.

Đôi cánh của loài chim này có cơ chế độc đáo, giúp chúng vừa có thể bay trên không trung, nhưng cũng có thể sử dụng như các chân chèo dưới nước, cho phép chim lặn sâu với tốc độ đáng kinh ngạc. Đôi chân của chúng mặc dù không có màng như các loài chim thuộc Họ chim lặn, nhưng chính nhờ cấu trúc này đã giúp chim khi chạm xuống đáy các con sông, con suối, có thể dùng chân bấu chặt lấy bề mặt và bắt đầu di chuyển kiếm mồi, cũng như giữ cho cơ thể cân bằng.

Chim Dipper cũng có bộ lông dày với mục đích chống thấm nước. Các mắt có các cơ phát triển mạnh nhằm tăng thị lực khi ở dưới mặt nước. Chúng cũng có các màng nắp ở mũi để không cho nước chui vào các lỗ mũi. Máu của chúng có tỷ lệ hemoglobin cao, cho phép khả năng lưu trữ oxy lớn hơn so với chim săn mồi trên mặt đất, và lặn dưới nước tới ít nhất là 30 giây.

Thức ăn ưa thích của chim Dipper là Gammarus - một loài giáp xác nhỏ, với ngoại hình giống như tôm nhưng có chân. Ngoài ra, chúng cũng ăn các loài động vật không xương sống dưới nước bao gồm giun caddis và các ấu trùng, nhuyễn thể thủy sinh khác. Trong một số trường hợp cũng ghi nhận chim Dipper săn cá và động vật lưỡng cư nhỏ.

Trái với một số loài chim lớn thuộc Họ chim lặn, chim Dipper không hề trở nên vụng về khi đậu trên mặt đất, cũng như kiếm ăn trên cạn. Tuy nhiên, dường như chúng đã thích nghi với cuộc sống kiếm ăn dưới nước để tránh nguy cơ bị săn bởi các loài chim săn mồi trên cạn. Điều này được thể hiện bằng việc chúng thường xuyên làm tổ trên các hòn đảo, nơi các loài săn mồi thông thường khó có thể tiếp cận. Tuy nhiên, trứng và chim non rất hay bị mòng biển, quạ, gấu trúc Mỹ, chồn hôi, cáo và các loài cá lớn ăn thịt.