To lớn như khủng long, đây là loài chim nguy hiểm nhất con người từng nuôi

18.000 năm trước con người từng nuôi đà điểu đầu mào, loài chim nguy hiểm nhất thế giới với những ngón chân dài sắc nhọn.

To lớn như khủng long, đây là loài chim nguy hiểm nhất con người từng nuôi - 1

To lớn như khủng long, đây là loài chim nguy hiểm nhất con người từng nuôi

Từ gà đến vịt, hầu hết các loài chim mà con người nuôi ngày nay rất lành, không hung ác. Nhưng một phân tích mới về vỏ trứng cho thấy người cổ đại sống ở New Guinea cách đây 18.000 năm đã dũng cảm nuôi một loại chim đáng sợ, đà điểu đầu mào.

Với bản tính hung dữ, có tính lãnh thổ cao và thường được so sánh với khủng long về ngoại hình, đà điểu đầu mào là một sinh vật khó có thể thuần hóa.

Các nhà khoa học từ Đại học Bang Pennsylvania đã nghiên cứu 1.000 vỏ trứng cổ đại và phát hiện ra rằng người cổ đại lấy một số quả trứng nhỏ làm thức ăn, những quả trứng lớn hơn thì nuôi cho đến khi nở thành con.

Những con đà điểu đầu mào nở ra sẽ được nuôi dưỡng đến tuổi trưởng thành.

Vào thời điểm đó, con người trên đảo New Guinea, ở phía bắc Australia đã nỗ lực rất nhiều để thu thập trứng của đà điểu đầu mào, loài chim có khả năng gây ra thương tích chết người. Đà điểu đầu mào trưởng thành có kích thước lớn, cao tới 1,8 mét và nặng 59 kg.

Theo Sở thú San Diego, chúng là loài chim nguy hiểm nhất thế giới, với móng vuốt sắc nhọn giống dao găm dài khoảng 10 cm ở mỗi bàn chân có thể cắt đứt những kẻ săn mồi, hay kể cả con người.

Hầu hết vỏ trứng được tìm thấy đều ở giai đoạn cuối, nghĩa là phôi thai bên trong đã hình thành đầy đủ các chi, mỏ, móng vuốt và lông. Các nhà nghiên cứu cho rằng khu rừng nhiệt đới trên đảo cách đây 18.000 năm là "bằng chứng sớm nhất chứng minh việc con người can thiệp vào quá trình sinh sản của loài gia cầm".

Giáo sư Kristina Douglass tại Đại học Penn State cho biết: "Con người nuôi đà điểu đầu mào từ hàng nghìn năm trước khi thuần hóa gà. Đây không phải là một số loài gà nhỏ, nó là một loài chim khổng lồ, không biết bay và rất hung dữ".

Ngày nay, đà điểu đầu mào là động vật có xương sống lớn nhất của New Guinea. Lông và xương của chúng là những vật liệu rất tốt để làm đồ trang sức và trang phục nghi lễ. Thịt chim còn được coi là một món ngon ở New Guinea. Chúng rất hung dữ, năm 2019, một người đàn ông ở Florida đã bị một con đà điểu đầu mào giết chết.