Thứ tư, 06/11/2019 - 10:23

Khi nào em bé có thể ngủ nằm sấp?

Dân trí

Các chuyên gia khuyên rằng để giảm nguy cơ hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS), cha mẹ nên cho trẻ dưới 1 tuổi ngủ nằm ngửa. Nguy cơ SIDS cao nhất khi trẻ được 1 đến 4 tháng tuổi, tuy nhiên vẫn còn có thể xảy ra cho đến khi trẻ được 12 tháng.

Khi nào em bé có thể ngủ nằm sấp? - 1

Khi bé biết lẫy thành thạo, tức là khi bé có thể tự mình lật qua lật lại giữa tư thế nằm ngửa và nằm sấp thì cha mẹ không phải lo lắng nếu thấy bé thích nằm ngủ sấp. Tuy vậy, khi bé chưa được 1 tuổi thì cha mẹ vẫn nên đặt bé nằm ngửa khi bắt đầu ngủ.

Ngoài tư thế nằm ngủ ngửa, với bé dưới 1 tuổi, cha mẹ cũng nên lưu ý các vấn đề khác để giảm rủi ro SIDS trong năm đầu đời của bé, như: đệm được cố định vững trên giường không bị dịch chuyển, bọc đệm vừa khít để không bị xô lệch trong khi bé nằm ngủ và không để vật gì khác trên giường, cũi của bé, chẳng hạn như gối, chăn, thú bông và kể cả đệm chặn cũi; không để nhiệt độ phòng ngủ quá ấm, không mặc cho bé quá nhiều quần áo và không cho ai hút thuốc lá gần bé.

Lí do chính khi cho bé ngủ nằm ngửa là để đề phòng SIDS, nhưng một nghiên cứu được công bố năm 2003 ở Mỹ còn cho thấy trẻ sơ sinh nằm ngửa có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tai, cảm sốt, ngạt mũi. Bên cạnh đó, việc cho bé nằm ngửa cũng không hề làm tăng nguy cơ bé bị hóc, ngạt nếu chẳng may bé có bị nôn trớ trong lúc ngủ.

Phạm Hường

Theo Babycenter