Hôm nay, Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 15 lên trạm vũ trụ Thiên Cung

(Dân trí) - Vụ phóng sẽ diễn vào lúc 22:08 hôm nay từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, cách khoảng 1.600 km so với Bắc Kinh.

Hôm nay, Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 15 lên trạm vũ trụ Thiên Cung - 1

3 phi hành gia người Trung Quốc sẽ góp mặt trên tàu vũ trụ Thần Châu 15

Theo CNBC, tàu vũ trụ Thần Châu 15 (Shenzhou-15) của Trung Quốc sẽ được phóng vào đêm nay, mang theo 3 phi hành gia, gồm: chỉ huy trưởng Fei Junlong và các đồng đội Deng Qingming và Zhang Lu.

Được biết, vụ phóng sẽ được thực hiện với tên lửa đẩy Trường Chinh 2F (Long March 2F), do Trung Quốc nghiên cứu và chế tạo. Đây là sứ mệnh phóng thứ 6 của Chương trình vũ trụ có người lái Trung Quốc trong năm 2022 và là sứ mệnh cuối cùng trong giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.

Sau khi được phóng thành công, tàu vũ trụ Thần Châu 15 sẽ cập bến với phần mô-đun lõi của trạm vũ trụ Thiên Cung (Tiangong), nằm tại quỹ đạo Trái Đất tầm thấp (khoảng 400 km so với bề mặt).

Mục đích chính của sứ mệnh lần này là đánh giá khả năng hỗ trợ luân chuyển giữa các phi hành đoàn của trạm vũ trụ. Tại đây, các kỹ sư sẽ triển khai việc lắp đặt và vận hành các thiết bị liên quan đến nhiệm vụ không gian và thiết bị cả bên trong lẫn bên ngoài trạm.

Được biết, những người này sẽ dành 6 tháng tiếp theo trên không gian. Theo kế hoạch, phi hành đoàn Thần Châu 15 sẽ trở lại Trái Đất vào tháng 5/2023.

Hôm nay, Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 15 lên trạm vũ trụ Thiên Cung - 2

Tên lửa Trường Chinh-2F mang theo tàu vũ trụ Thần Châu-15 tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Ji Qiming, người phát ngôn Cơ quan Vũ trụ có Người lái Trung Quốc (CMSA) cho biết tổ hợp trạm vũ trụ Thiên Cung hiện đang ở trạng thái ổn định với tất cả các thiết bị hoạt động tốt và sẵn sàng cho việc tàu vũ trụ hạ cánh và bàn giao phi hành đoàn.

Trung Quốc mất chưa đầy 2 năm để lắp ráp trạm vũ trụ có cấu trúc hình chữ T này trên quỹ đạo. Mô-đun trung tâm (gọi là Thiên Hòa) được CMSA phóng vào tháng 4 năm ngoái.

Trạm vũ trụ sau đó được mở rộng thành cấu hình lớn nhất với 3 mô-đun và 3 tàu vũ trụ, có tổng khối lượng gần 100 tấn. Tới nay, các công đoàn đã gần như hoàn tất, ước tính chi phí theo một thông báo vào năm 2021 là khoảng 60 tỷ Nhân dân tệ.

Dự kiến sau khi được lắp ráp hoàn chỉnh, trạm vũ trụ Thiên Cung dự kiến sẽ hoạt động trong khoảng 10 năm, sẽ là nơi ở của các sứ mệnh phi hành đoàn kéo dài khoảng 6 tháng.

Tại đây, các phi hành gia sẽ tiến hành một loạt các thí nghiệm và hoạt động phục vụ nghiên cứu khoa học - công nghệ.

Tin liên quan