Đọc sách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Social Science and Medicine đã phát hiện ra rằng, những người đọc sách sống lâu hơn những người không đọc.

Đọc sách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ - 1

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale đã hỏi 3635 người tham gia vào nghiên cứu ở độ tuổi trên 50 về thói quen đọc sách của họ. Từ dữ liệu đó, họ đã chia thành 3 nhóm: nhóm người không đọc, nhóm người đọc dưới 3,5 giờ mỗi tuần, và nhóm người đọc nhiều hơn 3,5 giờ mỗi tuần. Các nhà nghiên cứu theo dõi mỗi nhóm trong 12 năm. Nhóm người đọc nhiều nhất là phụ nữ có trình độ cao đẳng trở lên có thu nhập cao hơn.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, cả hai nhóm người đọc sách sống lâu hơn so với nhóm người không đọc. Nhóm người đọc sách hơn 3,5 giờ mỗi tuần sống lâu hơn những người không đọc tí nào khoảng 23 tháng. Tuổi thọ đối với tất cả những người tham gia đọc sách được kéo dài hơn bất kể yếu tố về giới tính, giàu nghèo, giáo dục hay sức khỏe. Đọc sách giúp giảm tỷ lệ tử vong xuống 20%. Đó là một tỷ lệ lớn có thể dễ dàng điều chỉnh nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống đối với bất kỳ ai ở độ tuổi trên 50.

Đọc sách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ - 2

Các kết quả chỉ ra rằng: “Những người đọc sách sống lâu hơn so với nhóm người không đọc sách ở cùng độ tuổi khi mà 20% đã qua đời. Trong vòng 12 năm theo dõi, nguy cơ tử vong ở những người đọc sách giảm 20% so với những người không đọc".

Ngoài ra, các phân tích của nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng, đọc sách có khả năng sống lâu hơn nhiều so với việc đọc tạp chí. Đây là một phát hiện mới mà các nghiên cứu trước đó chưa tiến hành so sánh các loại tài liệu đọc. Kết quả chỉ ra rằng, việc đọc sách tốt hơn các tài liệu nói chung, nó điều chỉnh tuổi thọ của con người. Lý do là đọc sách thu được nhiều kiến thức, nó liên quan nhiều đến khả năng nhận thức hơn là đọc các tạp chí. Nghiên cứu cho biết, những người đọc sách có khả năng nhận thức cao hơn so với những người không đọc; đơn giản là họ tham gia vào các hoạt động đọc giúp nâng cao khả năng nhận thức của mình. Theo các tác giả "đọc sách mang lại lợi thế sống lâu hơn do tính chất nhập vai giúp duy trì tình trạng nhận thức”.

Bất kỳ người yêu sách cũng hiểu rằng, đọc sách liên quan đến hai quá trình nhận thức chính đó là: đọc sâu và kết nối cảm xúc. Đọc sâu là một quá trình chậm mà người đọc nhập tâm vào cuốn sách và hiểu nó trong bối cảnh riêng của cuốn sách, cũng như trong bối cảnh của thế giới bên ngoài. Kết nối cảm xúc là người đọc đồng cảm với các nhân vật, và từ đó thúc đẩy nhận thức xã hội và trí tuệ cảm xúc. Các quá trình nhận thức này được trích dẫn bởi nhóm Yale và sử dụng như những dấu hiệu cho nghiên cứu này. Theo nghiên cứu, đọc dường như mang lại lợi thế sinh tồn, thói quen lành mạnh hơn, làm giảm căng thẳng. Lợi ích của nhận thức là có thật, như nhà văn Nicholas SPARR đã giải thích.

Tất cả các dữ liệu được báo cáo thông qua khảo sát điện thoại và chưa tính đến việc đọc sách điện tử, nhưng dù sao đọc sách vẫn đáng được khuyến khích. Đọc thực sự không có nhược điểm, do đó bạn hãy dành thời gian cho việc đọc.

Một nghiên cứu khác gần đây cũng chỉ ra rằng, những đứa trẻ được tiếp cận với sách có thể có thu nhập cao hơn khi trưởng thành so với những đứa trẻ không chịu đọc.

Minh Trang

(Theo Independent, Bigthink)