Có nên hôn thú cưng bằng miệng?

(Dân trí) - Nhiều chủ sở hữu thường xuyên hôn thú cưng của họ mỗi ngày. Nhưng như vậy có thực sự an toàn hay không?

Có nên hôn thú cưng bằng miệng? - 1

Nhiều vật nuôi được coi là thành viên chính thức trong gia đình, vì vậy việc chúng được đối xử với nhiều tình yêu thương là điều không quá khó hiểu.

Tiến sĩ Jeff Werber, chuyên gia tư vấn thú y, cho biết cả người và chó đều có hàng nghìn loại vi khuẩn trong miệng, cơ thể chúng ta có thể xử lý.

Nhưng không có nghĩa là không có rủi ro. Bác sĩ thú y Megan Conrad, bác sĩ thú y từ Oregon cho biết: "Trong khi nhiều người nghĩ rằng miệng của thú cưng sạch hơn bệ ngồi trong nhà vệ sinh là đúng, nhưng điều này thực sự có thể sai trong nhiều trường hợp".

Đặc biệt, bà lưu ý rằng nhiều con chó vệ sinh răng miệng kém, dẫn đến tích tụ mảng bám và bệnh nướu răng cùng sự phát triển quá mức của vi khuẩn miệng.

"Nếu bạn để chó hôn lên mặt khi chúng mắc bệnh răng miệng nặng, chúng đang chia sẻ vi khuẩn mà chúng đang chứa chấp", Megan Conrad cho hay.

Vì vậy, trước khi bạn quyết định hôn thú cưng của mình, các chuyên gia đưa ra một số câu hỏi mà chủ sở hữu cần cân nhắc.

Hệ thống miễn dịch của chủ sở hữu có bị suy giảm không?

Có nên hôn thú cưng bằng miệng? - 2

Một số vi khuẩn rất dễ lây như tụ cầu, E-coli và salmonella là những nguy cơ tiềm ẩn, cũng như nhiễm nấm truyền nhiễm, bệnh hắc lào.

Đây là những căn bệnh phổ biến nhất mà mọi người có thể mắc phải từ vật nuôi của họ nhưng hiếm và tồn tại trong thời gian ngắn, với các triệu chứng từ nhẹ đến không tồn tại. Bệnh hắc lào có thể rất dễ lây từ mèo sang người. Mặc dù tương đối vô hại nhưng nó có thể cực kỳ khó điều trị.

Những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm, những người đang hồi phục sau một trận ốm hoặc đang mang thai có nhiều khả năng bị nhiễm trùng từ vật nuôi.

Trên thực tế, một nghiên cứu nhỏ vào năm 2021 về vi sinh vật lâm sàng & bệnh truyền nhiễm cho thấy Covid-19 có thể được truyền sang vật nuôi từ người chủ của chúng, đặc biệt là trong trường hợp mèo ngủ trên giường. Điều này có lẽ là do mèo thường ngủ gần mặt chủ nhân hơn chó.

Những thói quen của thú cưng

Cho dù chú chó của bạn quý giá đến đâu, nhưng nếu nó có những thói quen xấu nhất định, bạn nên tránh xa những nụ hôn cẩu thả và ướt át.

Bác sĩ thú y Conrad cảnh báo không nên hôn thú cưng ăn thịt động vật chết, phân hoặc rác. Chúng có thể dễ dàng bị nhiễm độc salmonella do vi khuẩn trên thịt. Vi khuẩn này có thể truyền sang người và khiến bạn bị mắc bệnh.

Một số vật nuôi tuyệt đối không nên vuốt ve, đặc biệt là các loài bò sát. Thật vậy, tất cả các tương tác cần được theo dõi bằng rửa tay kỹ lưỡng.

Conrad nói: "Nếu bạn sở hữu một loài bò sát, bạn không nên cầm và chạm vào mặt/miệng vì chúng mang vi khuẩn salmonella và các vi khuẩn khác có thể gây hại cho bạn".

Thú cưng thích được hôn?

Có nên hôn thú cưng bằng miệng? - 3

"Bạn cần nắm rõ thói quen thú cưng của mình. Đừng hôn thú cưng của bạn khi bạn lần đầu tiên gặp chúng, đặc biệt là nếu bạn nhận nuôi một chú chó trưởng thành", Kim Kay, giám đốc hoạt động của tổ chức cứu hộ thú cưng Angels Among Us có trụ sở tại Atlanta cho biết. "Một số thú cưng không thoải mái với việc không gian của chúng bị xâm phạm như vậy và nó khiến bạn có nguy cơ bị cắn".

Ngoài ra, vì trẻ em ngang tầm mắt nên việc ôm và hôn những chú chó có tính khí không được biết rõ có thể rất nguy hiểm.

Kay cũng lưu ý rằng những người hôn thú cưng sẽ hiểu được ngôn ngữ cơ thể của chó. Nếu con chó lùi ra xa, quay đầu, ngáp, v.v… chúng có thể không thoải mái với những nụ hôn.

Mèo cũng có thể không hoan nghênh sự đụng chạm cá nhân này. Mèo có xu hướng thích hơn nếu bạn để chúng đến với bạn trước, nơi chúng sẽ dụi mũi vào mũi của bạn. Để chúng làm điều này trong hầu hết các trường hợp là một cách dễ hiểu hơn để giao tiếp.

Tin liên quan
Đang được quan tâm