Người Trung Quốc cổ đại đã nuôi thỏ làm thú cưng từ 5.000 năm trước

(Dân trí) - Các nông dân ở Trung Quốc thời đồ đá mới có thể đã biết nuôi thỏ rừng làm thú cưng, hình thành mối quan hệ chặt chẽ và gần như thuần hóa các động vật nhỏ từ xa xưa.

Người Trung Quốc cổ đại đã nuôi thỏ làm thú cưng từ 5.000 năm trước - 1

Thỏ rừng có thể sống trong phạm vi gần các khu định cư cổ xưa và cư dân có thể đã cho chúng ăn, cho thấy những gì có thể liên quan đến việc thuần hóa thỏ rừng. Mối quan hệ này có thể bắt đầu một cách tự nhiên khi các động vật được thu hút vào các loại cây trồng, nhưng cuối cùng lại phát triển giống như thú cưng hơn. Đó cũng có thể là những cư dân đầu tiên thậm chí tôn kính các loài động vật có ý nghĩa tâm linh hoặc tôn giáo, hơn nữa cho phép dân số địa phương phát triển.

Các cuộc khai quật khác ở miền bắc Trung Quốc cũng cho thấy những mô tả tượng trưng về thỏ rừng bắt đầu từ khoảng 3.000 năm trước.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phân tích xương của 54 con thỏ sa mạc (Lepus capensis), sử dụng các phân tích đồng vị. Mức độ đồng vị bị ảnh hưởng bởi loại chất dinh dưỡng động vật ăn vào, các loại thực phẩm khác nhau có tỷ lệ đồng vị khác nhau có thể cho thấy những gì động vật cổ đại và con người đã ăn. Hầu hết các động vật được phát hiện đã ăn thực vật hoang dại nhưng khoảng một phần năm khẩu phần của chúng bị chi phối bởi hạt kê được trồng bởi những người nông dân trong thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc thuần hóa một số loài thực vật và động vật đã biến đổi tương tác giữa con người với vô số các loài động vật và thực vật không thuần hóa khác. Động vật kích thích sự tương tác nghĩa là động vật được hưởng lợi từ mối quan hệ với con người, điều này không chỉ mang lại lợi ích cũng như không gây hại mà sau đó còn có thể ảnh hưởng đến quỹ đạo tiến hóa của động vật.

Con người bắt đầu săn thỏ rừng trong thời kỳ đồ đá và trong thời đại đồ đồng, khoảng 5000 trước Công Nguyên và đã phát triển mối quan hệ gần gũi hơn với thỏ rừng ở một số nơi trên thế giới. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc theo dõi sự phát triển của các mối quan hệ giữa người với người có thể giúp thông báo về cách Trung Quốc cổ đại phát triển về mặt tinh thần, xã hội và kinh tế.

Các phát hiện này cho thấy việc thay đổi mô hình sử dụng đất đã gián tiếp ảnh hưởng đến chế độ ăn uống và hành vi của các động vật có vú thúhoang dã nhỏ trên cao nguyên hoàng thổ trong thời kỳ giữa đến cuối Thế Holocen, một quá trình có thể hình thành quỹ đạo đồng tiến hóa. Quá trình này, các tác giả lưu ý không chỉ cho thấy sự nhân rộng của phát triển nông nghiệp mà còn kéo dài thời gian về tầm quan trọng của mối quan hệ giữa con người với thỏ rừng ở Trung Quốc.

Trang Phạm

Theo IFL Science