Chế phẩm bổ sung canxi có thể làm tăng nguy cơ tim mạch
(Dân trí) - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng dùng canxi dưới dạng các chế phẩm bổ sung có thể làm tăng nguy cơ hình thành mảng bám trong động mạch và gây tổn hại cho tim. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này không khuyên bạn ngừng ăn những thực phẩm giàu canxi vì các nhà nghiên cứu cho rằng chế độ ăn giàu canxi là có lợi cho tim.
Erin Michos, Giáo sư trợ giảng tại Trường Y, ĐH Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng rằng dư thừa canxi dưới dạng các chế phẩm bổ sung có thể gây hại cho tim và hệ mạch”.
Những phát hiện này được công bố trên Journal of the American Heart Association, dựa trên phân tích kéo dài 10 năm về các xét nghiệm y khoa từ hơn 2.700 người trong nghiên cứu bệnh tim ở Mỹ. Những người tham gia vào nghiên cứu này ở độ tuổi từ 45 tới 84 và 51% trong số họ là phụ nữ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia hấp thu canxi qua chế độ ăn cao nhất, trên 1.022 mg mỗi ngày, không bị tăng nguy cơ phát triển bệnh tim trong giai đoạn 10 năm nghiên cứu. Nhưng những người sử dụng các chế phẩm bổ sung bị tăng 22% nguy cơ có điểm số canxi động mạch vành tăng cao hơn 0 trong thời gian này, đây là yếu tố chỉ báo phát triển bệnh tim
Đồng tác giả nghiên cứu, John Anderson, Giáo sư danh dự tại ĐH Bắc Carolina ở Trường Y tế công cộng toàn cầu Chapel Hill Gilling cho biết: “Rõ ràng có sự khác biệt trong cách cơ thể sử dụng và phản ứng với các chế phẩm bổ sung so với hấp thu qua chế độ ăn làm tăng nguy cơ này”. Có thể là do các chế phẩm bổ sung chứa muối canxi hoặc do dùng một lượng lớn mà cơ thể không thể xử lý. Dựa trên bằng chứng này, các nhà nghiên cứu khuyến nghị rằng không có bất cứ tác hại nào khi ăn chế độ ăn lành mạnh cho tim bao gồm những thực phẩm giàu canxi và chế độ ăn này thậm chí còn có lợi cho tim. Nhưng bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng các chế phẩm bổ sung canxi để dùng liều lượng thích hợp hoặc xem có cần dùng hay không.
Hà Ngân (Theo THS)