Chai sâm panh có thể gây ra sóng xung kích khi mở nút

Đoàn Trung Nam

(Dân trí) - Ba nhà nghiên cứu tại Đại học Reims Champagne-Ardenne, Pháp đã chứng minh rằng, khí trong chai sâm panh có thể thoát ra với tốc độ siêu thanh khi người dùng mở nút, giống một tên lửa lúc cất cánh.

Chai sâm panh có thể gây ra sóng xung kích khi mở nút - 1
Hình ảnh minh họa nút chai sâm panh thoát ra từ cổ chai (Ảnh: SIPA).

Nghiên cứu cho thấy, nếu mở đúng cách thì tốc độ của nút chai bật ra vào khoảng 50 đến 60 km/h. 

Dù vận tốc không quá cao nhưng vẫn có thể gây những nguy hiểm đến người khác hay làm hư hỏng các thiết bị nếu không may nút chai đi sai hướng.

Giống như một tên lửa lúc cất cánh

Trong khi tiến hành các thí nghiệm của mình, nhà nghiên cứu Gérard Liger-Belair, Đại học Reims Champagne Ardenne, Pháp nhận thấy một đám mây xanh thoáng qua xuất hiện ở cổ chai sâm panh ngay sau khi mở ra. 

Đây chính là carbon dioxide có trong rượu sâm panh biến thành tinh thể tuyết cacbonic. Quá trình nút chai bắn ra khỏi cổ của nó đã được nhóm nghiên cứu ghi lại bằng máy ảnh để có thể bắt rõ nét khoảnh khắc cực nhanh của quá trình này.

Chai sâm panh có thể gây ra sóng xung kích khi mở nút - 2
Hình ảnh số hóa nút chai sâm panh thoát ra khỏi cổ chai giống như quá trình tên lửa cất cánh (Ảnh: Đại học Rennes).

Gérard Liger-Belair cho biết: "Trong quá trình mở nút chai, chúng tôi đã thấy sự xuất hiện của một đường ngang nhỏ song song với cổ chai. Nó giống trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, hiện tượng này chính là một sóng xung kích, khí thoát ra khỏi chai với tốc độ siêu thanh trong một phần nghìn giây sau khi mở ra. 

"Quá trình nút chai sâm panh bắn ra giống như khi một tên lửa lúc cất cánh. Tại thời điểm thông tắc, khí thoát ra khỏi chai và đâm vào nắp di chuyển ra khỏi chai", Robert Georges, thành viên nhóm nghiên cứu, Viện Vật lý Rennes giải thích.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu này không cách mạng hóa bất cứ điều gì. Nhưng nó cho thấy khoa học ẩn sau cả những việc nhỏ, tưởng như vô hại lại rất thú vị. 

Đồng thời, nhà nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm câu trả lời tại sao bọt chảy ra từ một số chai tại thời điểm mở nút chai mặc dù chúng chưa được lắc.

"Đây là một vấn đề chưa được giải quyết trong ngành công nghiệp rượu vang sủi tăm", nhóm nghiên cứu cho biết.

Vì vậy, người dùng khi khui những chai sâm panh trong các bữa tiệc với gia đình hay bạn bè cần phải cẩn trọng tránh hướng nút chai vào khu vực có người ngồi hoặc những thiết bị trong nhà như bóng điện tránh những nguy hiểm không đáng có xảy ra.