Chuẩn bị du học: tìm tòi về nền giáo dục phương Tây

“Tôi vừa nhận ra sự khác biệt giữa các nền giáo dục và vừa hiểu ra một số chân lý trong giáo dục của Việt Nam. Và quan trọng là nó liên quan đến cả du học”, nghe thày Jim chia sẻ, tôi không thể không tò mò trước một chủ đề thú vị như vậy?

Basics – cơ bản

 

“Muốn nói về giáo dục Việt Nam, hay giáo dục bất cứ đâu, bạn phải hiểu hai khái niệm cơ bản về định hướng giáo dục. Đó là ‘Collectivism Education theory’ – và ‘Individualism Education theory’. Hai khái niệm này đã có từ rất lâu, một là dựa trên nhu cầu xã hội và cái thứ hai là giáo dục dựa trên nhu cầu của cá nhân. Theo cậu, Việt Nam đang là cái nào?”, thầy Jim đột ngột hỏi – như để kiểm tra bất ngờ một cậu học sinh trong lớp học nhìn xa xăm ra cửa sổ.

 

Tôi hơi bất ngờ trước câu hỏi nên đoán vội ‘Việt Nam là cái thứ nhất…?’

 

Không hẳn.

 

Collectivism vs Individualism

Collectivism vs Individualism

 

Vì “collect” là thu gom vào, nhóm vào. Collectivism coi trọng tập thể hơn. Nền giáo dục này đào tạo ra các công dân phục tùng lợi ích quốc gia. Cá nhân không có ý nghĩa gì cả. Quan niệm này rất phổ biến vào thời xưa, giáo dục là để đào tạo người phục vụ vương quyền – ‘royal lineage’.

 

Ở Trung Quốc và Việt Nam, tất cả các thời kỳ phong kiến, mục tiêu cuối cùng của giáo dục hoàn toàn là để đào tạo quan lại. Ở Châu Âu cổ đại, ví dụ như Sparta của Hy Lạp, giáo dục là để đào tạo quan, chỉ huy quân sự và chiến binh để bảo vệ sự thống trị. Hay ở nhiều nước thời Trung cổ, việc giáo dục tôn giáo trở nên quan trọng hàng đầu vì tôn giáo thống trị”.

 

“Thế còn ‘Individualism’? Individual là cá nhân. Nên ‘Individualism Education’ coi cá nhân là trung tâm của giáo dục”.

 

“Vậy quan điểm này là hiện đại hơn?” tôi ngắt lời.

 

“Không hẳn”. Thầy Jim nói: “Quan điểm này bắt đầu từ thời kỳ Renaissance, khi mọi người được tự do hơn, thoát khỏi những giáo điều và giá trị khắt khe của nhà thờ. Có nhà triết học đã nói rằng, không có hai đứa bé nào giống nhau, vì vậy không thể giáo dục chúng bằng những phương pháp giống hệt nhau. Và đây là mô tả chuẩn xác cho quan điểm ‘Individualism’.

 

Giáo dục của Mỹ

 

“Kien. Check this story out” thầy nói, và không đợi tôi đồng ý, thầy tiếp “Cậu đi du học chắc không biết. Câu chuyện này là ở Trung Quốc. Rất đáng tham khảo. Một người cha Trung Quốc cho con trai đi học lớp 4 trường phổ thông Mỹ, ông rất lo lắng vì lớp học của cậu con trai quá khác với ‘Chinese schools’.

 

“Trong lớp, học sinh thoải mái thảo luận, có thể cười nói ầm ĩ – ‘can talk loudly’. Giáo viên với học sinh ngang hàng. Ba giờ chiều trường đã tan học. Con ông không được học một sách giáo khoa thống nhất. Khi ông đem cho giáo viên xem chương trình toán con ông đã học ở Trung Quốc, giáo viên bảo con trai ông không cần học thêm môn toán nữa cho tới tận lớp… 6. Và thế là người bố đã bắt đầu hối hận vì chuyển con mình vào trường phổ thông của Mỹ”.

 

 Collectivism vs Individualism
 

“Ông càng quan tâm đến việc học của con hơn và tiếp tục quan sát con mình. Có một thời gian, cứ tan học, con ông lại chạy đến thư viện rồi mang một lô sách về nhà, chưa tới hai ngày đã lại mang trả. Ông hỏi con “mượn sách nhiều thế làm gì?”. Câu trả lời: “để làm bài tập”. Ông xem trên màn hình máy tính của con tên bài tập và ‘shocked’ ‘Trung Quốc hôm qua và ngày nay’. Đây là chủ đề môn gì? Vị nào đang làm tiến sĩ mà ôm chủ đề lớn như vậy?’.

 

Tôi lắng nghe thầy Jim không bỏ sót một lời. Càng lúc tôi càng bị cuốn vào câu chuyện, mặc dù chưa mường tượng được kết thúc của nó sẽ đi về đâu. Thầy Jim có vẻ như coi việc câu chuyện của thầy gây chú ý là quá đỗi bình thường “Ông hỏi con trai, đây là chủ ý của ai. cậu bé hồn nhiên đáp: ‘Thầy giáo nói Mỹ là một nước di dân, mỗi học sinh đều cần viết một bài về đất nước mà tổ tiên mình đã sinh sống, còn phải phân tích sự khác biệt so với nước Mỹ dựa trên địa lý, lịch sử, nhân văn, đồng thời phải đưa ra quan điểm và cách nhìn của mình.’ Người cha im lặng”.

 

Sở thích và sở trường

 

Thầy Jim từ từ duỗi chân ra như để chuẩn bị nói điều gì đó vô cùng quan trọng “Câu chuyện này cho thấy sự khác biệt giữa hai nền giáo dục. Vì sự khác nhau nằm ở mục tiêu cơ bản nên tất cả mọi thứ của chúng sẽ khác nhau. Một bên xuất phát từ quan niệm về mục tiêu đào tạo nhân lực của mình, cố gắng hoạch định và áp dụng đồng loạt chương trình giáo dục đầy đủ, chi tiết với hệ thống kiến thức, kỹ năng được cho là cần thiết đối với tất cả các công dân tương lai; còn một bên thì chú trọng phát huy sự năng động và sở nguyện, sở trường, của mỗi học sinh, tạo điều kiện cho họ tự hoàn thiện nhân cách và phát triển năng lực của mình. Cậu thì cậu thích nền giáo dục nào hơn?”

 

Tôi thật sự không khoái suốt ngày bị hỏi bất chợt nên chưa trả lời thầy. Tôi dành câu trả lời cho các bạn đấy. Bạn thích nền giáo dục nào hơn? Đừng ngại chia sẻ tại đây nhé.

Jim and Kenny

Hỗ trợ bởi: Trung tâm Anh ngữ Dace www.dace.edu.vn

Email: english@dace.edu.vn Hotline: 0988709698

MỚI NHẤT
Chuyện ăn uống ở trời Tây (kì 1)
Chuyện ăn uống ở trời Tây (kì 1)

(Dân trí) - “Có thực mới vực được đạo”. Ngoài việc học tập, chỗ ở, thời tiết… thì chuyện ăn uống cũng là một mối quan tâm lớn, đặc biệt là đối với du học sinh Việt Nam đang “tầm sư học đạo” nơi xứ người.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 12:15

Du học Cuba - Những điều ít biết (Kì 1)
Du học Cuba - Những điều ít biết (Kì 1)

(Dân trí) - Là đất nước từng đi vào thơ của Tố Hữu, người bạn lớn của Việt Nam, Cuba hiện đang có khá nhiều du học sinh Việt Nam theo học. Thế nhưng, cuộc sống, nền giáo dục ở quốc đảo này thì không phải ai cũng biết…

Thứ sáu, 01/11/2013 - 10:57

Du học: Nhiều trải nghiệm tuyệt vời!
Du học: Nhiều trải nghiệm tuyệt vời!

(Dân trí) - Khi đã xác định đi ra nước ngoài để học tiếp hoặc nghiên cứu, tức là bạn cũng đã nghe, đã có thông tin, đã được chia sẻ về nơi sẽ đến, trường sẽ học.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 12:45

Thiếu quê hương!
Thiếu quê hương!

(Dân trí) - “Thiếu quê hương là một hôm lang thang đi du lịch, bỗng nghe có ai đó nói tiếng mẹ đẻ, tự nhiên thấy lòng ấm áp chi lạ, dù rằng họ chẳng nói chuyện với mình…”

Thứ sáu, 25/10/2013 - 05:41

Câu chuyện hạnh phúc ở Australia
Câu chuyện hạnh phúc ở Australia

(Dân trí) - “Ước mơ được tiếp cận một trong 5 nền giáo dục hàng đầu thế giới của tôi đã thành hiện thực nhờ Chương trình Học bổng Chính phủ Australia”, Phạm Thị Hương, đang theo học chương trình Thạc sỹ Giảng dạy tiếng Anh tại ĐH La Trobe, viết về trải nghiệm của cô ở Australia.

Thứ ba, 22/10/2013 - 06:14

Sáng nay... của 5 năm về trước
Sáng nay... của 5 năm về trước

(Dân trí) - “Cảm giác như vừa mới hôm qua thôi mà đã 5 năm rồi đấy! Cái từ “năm cuối” nghe đơn giản mà sao mỗi lần nhắc đến lại đầy cảm xúc như vậy? Vì thời gian bên nhau sẽ chẳng còn dài, và nước Nga rồi sẽ chỉ còn trong ký ức…”

Thứ bảy, 19/10/2013 - 12:44

Đi “tham quan học hỏi” ở Amsterdam
Đi “tham quan học hỏi” ở Amsterdam

(Dân trí) - Trong thời gian du học ngành Truyền thông công ở IUT de Besançon, Pháp, tớ đã có dịp cùng cả lớp tham gia một chuyến voyage d’études (du lịch học hỏi) tại Amsterdam, Hà Lan.

Thứ ba, 01/10/2013 - 11:55

Bão lớn miền Trung, đắng lòng những đứa con xa nhà
Bão lớn miền Trung, đắng lòng những đứa con xa nhà

(Dân trí) - Siêu bão lại đổ bộ miền Trung, người dân cả nước đau đáu hướng về khúc ruột Tổ quốc, làm quặn lòng những đứa con miền Trung đi học xa nhà.

Thứ ba, 01/10/2013 - 12:01

Khám phá thành phố xinh đẹp Montreux - Thụy Sĩ
Khám phá thành phố xinh đẹp Montreux - Thụy Sĩ

(Dân trí) - Khi bước chân sang đất nước Thụy Sĩ xinh đẹp, đến với một ngôi trường khá nổi tiếng tại Montreux – Thụy Sĩ chuyên đào tạo về khách sạn và du lịch thì các bạn nên “bỏ túi” một vài nét văn hóa làm lên thành phố nhỏ bé xinh đẹp này.

Thứ sáu, 27/09/2013 - 12:11

Trải nghiệm chia nhà chung với bạn bè quốc tế
Trải nghiệm chia nhà chung với bạn bè quốc tế

(Dân trí) - Những người bạn chia nhà chung với những nét tính cách ngộ nghĩnh đã mang lại rất nhiều cung bậc cảm xúc cho cuộc sống du học của tớ.

Thứ tư, 25/09/2013 - 12:34

Thư xa: Nơi trời Tây, nhớ lắm Trung thu quê nhà
Thư xa: Nơi trời Tây, nhớ lắm Trung thu quê nhà

(Dân trí) - “Ở một đất nước xa xôi cách Việt Nam nửa vòng trái đất, không được đón Trung thu, không cảm nhận được cái không khí nhộn nhịp, tấp nập như ở Việt Nam nhưng trong tâm tưởng vẫn hiện lên những hình ảnh đêm rằm tháng tám,khoảng thời gian đẹp nhất thời thơ bé...”.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 12:44

Thu vào nỗi nhớ một mùa thu Hà Nội
Thu vào nỗi nhớ một mùa thu Hà Nội

(Dân trí) - Khi Hà Nội vào thu, mùa đẹp nhất trong năm, thì những người đi xa lại càng thấy lòng thổn thức. Với những cô gái đi học xa nhà, chỉ muốn có thể chạy về để ùa vào lòng Hà Nội thu mà thôi…

Chủ nhật, 15/09/2013 - 05:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Tư duy logic và giải quyết vấn đề có cần ở du học sinh?( Kỳ 2)
Tư duy logic và giải quyết vấn đề có cần ở du học sinh?( Kỳ 2)

(Dân trí) - Đi du học liệu có cần tư duy logic và tư duy giải quyết vấn đề không? Ở các nước văn minh hiện đại như Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand… pháp luật chặt chẽ thì đâu có thể xảy ra chuyện gì.

Thứ năm, 29/08/2013 - 11:09

Dưới bầu trời mùa hè
Dưới bầu trời mùa hè

(Dân trí) - Vậy là thời gian đã trôi qua như thế, vừa dài, vừa ngắn, vừa đằng đẵng, vừa chớp mi. Tất cả đã trở thành một giấc mộng phù du đêm hè xa xa khuất.

Thứ ba, 27/08/2013 - 12:14

Tư duy logic và giải quyết vấn đề có cần thiết ở một du học sinh? (Kỳ 1)
Tư duy logic và giải quyết vấn đề có cần thiết ở một du học sinh? (Kỳ 1)

Nếu bạn hỏi một du học sinh “cậu thu được gì từ việc du học?”, câu trả lời chắc chắn sẽ là: sinh sống xa nhà khá giúp sinh viên trưởng thành và dạn dày thêm.

Thứ năm, 22/08/2013 - 11:15

Du học sinh chia sẻ: Cần làm chủ bản thân để tránh những "cạm bẫy"
Du học sinh chia sẻ: Cần làm chủ bản thân để tránh những "cạm bẫy"

(Dân trí) - “Mình tên là Phan Hoàng Văn, hiện đang là sinh viên ngành Kỹ Sư Cơ Khí ở trường Đại Học Monash. Mình đã từng là học sinh lớp chuyên Vật Lý ở cấp III trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa, TP. HCM.

Thứ năm, 15/08/2013 - 09:35

Bây giờ là tháng Tám rồi em…
Bây giờ là tháng Tám rồi em…

(Dân trí) - Bây giờ tháng Tám. Ở Hà Nội, chắc hẳn nhiều người đang nhắc đến mùa thu, và hoa cúc vàng chuẩn bị được cắm trong bình đặt nơi bậu cửa.

Thứ tư, 14/08/2013 - 07:32

Bức thư đẫm nước mắt của chàng du học sinh Việt
Bức thư đẫm nước mắt của chàng du học sinh Việt

“Có những khi thành phố lên đèn, khi mọi người đều tìm về tổ ấm của mình, con lại nhớ nhà mình đến trào nước mắt… Con thèm lắm những đêm yên giấc ngủ trong vòng tay của bố mẹ, con thèm lắm…”

Thứ hai, 12/08/2013 - 06:36

Giúp bạn “vượt khó” trong văn hóa và ngôn ngữ Pháp
Giúp bạn “vượt khó” trong văn hóa và ngôn ngữ Pháp

(Dân trí) - Bạn đang chuẩn bị cho năm đại học-thạc sĩ đầu tiên tại Pháp mà vẫn còn lúng túng và thiếu tự tin trong giao tiếp tiếng Pháp? Bạn đã và đang học tập và làm việc tại Pháp nhưng lại vấp phải những khó khăn về hội nhập văn hoá - ngôn ngữ?

Thứ tư, 07/08/2013 - 09:11

Paris – thành phố nỗi cô đơn lang thang
Paris – thành phố nỗi cô đơn lang thang

(Dân trí) - Đối với kẻ luôn luôn đi du lịch bụi một mình như tôi, cô đơn chẳng là gì đáng sợ và muộn phiền lắm. Ấy thế mà ở Paris, câu chuyện lại khác cơ đấy.

Thứ hai, 05/08/2013 - 03:57

Du học là… lớn lên từ những trận bão
Du học là… lớn lên từ những trận bão

(Dân trí) - Nghĩ thật buồn cười phải không khi mà trận bão đầu tiên trí nhớ của tôi lưu giữ được là khi đã 22 tuổi, đang học năm cuối ở trường đại học ở Massachusetts. Một trận bão tuyết kinh hoàng vào đúng dịp Halloween

Thứ năm, 01/08/2013 - 09:45

Provence – Nhật ký hoa và cỏ
Provence – Nhật ký hoa và cỏ

(Dân trí) - Album “Provence – nhật ký hoa và cỏ” tập hợp những bức ảnh nhiều mùa hoa Provence – miền đất nằm ở dải phía nam Pháp, nơi gặp gỡ của nắng, của biển, của bầu trời Địa Trung Hải xanh cao.

Thứ năm, 25/07/2013 - 03:56

Du học cũng đẹp biết bao nhiêu!
Du học cũng đẹp biết bao nhiêu!

(Dân trí) - Ngày trước khi đi du học, mẹ cầm tay tôi nói rằng: “Sang đấy cố kìm nén nỗi nhớ để mà học nhé con”. Tôi lúc đấy chỉ cười và trả lời mẹ: “Con không sao đâu mẹ, con trai mà!”...

Thứ ba, 23/07/2013 - 12:09

Thí sinh Miss ITgo 2013 chia sẻ kinh nghiệm du học New Zealand
Thí sinh Miss ITgo 2013 chia sẻ kinh nghiệm du học New Zealand

(Dân trí) - Lọt vào Chung kết Miss ITgo - Hoa khôi trí tuệ thanh niên Việt Nam 2013 và đang trong top đầu cuộc thi ảnh trực tuyến, bên lề cuộc thi, Võ Thị Thùy Trang có những chia sẻ thú vị về kinh nghiệm học tập tại quốc đảo New Zealand.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 03:56