Giảm thiểu rủi ro giao thông đường bộ khu vực Cảng Cái Mép

Với mục tiêu xác định và giảm thiểu rủi ro an toàn đường bộ cho các cán bộ nhân viên, tài xế xe tải/xe container và cộng đồng dân cư xung quanh, dự án An toàn giao thông Cảng quốc tê Cái Mép thông qua việc kết hợp giữa hoạt động giáo dục và nâng cao nhận thức về lái xe an toàn.

Lái xe tải và các em học sinh khu vực Cảng quốc tế Cái Mép chia sẻ về an toàn giao thông ngày 15/12
Lái xe tải và các em học sinh khu vực Cảng quốc tế Cái Mép chia sẻ về an toàn giao thông ngày 15/12

Ngày 15/12, tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á (Quỹ AIP) đã phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT), Ban ATGT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và công ty APMT tổ chức chương trình giao lưu nâng cao nhận thức an toàn giao thông giữa học sinh và các tài xế lái xe tải.

Chương trình có sự tham gia của hơn 45 lái xe tải, 500 học sinh, giáo viên và phụ huynh. Trong chương trình này, gần 1.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn và tài liệu giáo dục an toàn giao thông sẽ được trao cho học sinh trường tiểu học Trần Quốc Toản và Tóc Tiên.

Đây là chương trình đầu tiên có sự tham gia của đội ngũ lái xe tải làm việc tại cảng quốc tế Cái Mép, đơn vị trực thuộc Tập đoàn APM Terminals (Đan Mạch), là hoạt động mở đầu trong việc triển khai mô hình thí điểm An toàn giao thông tại khu vực Cảng Quốc tế Cái Mép thuộc dự án “Nâng cao nhận thức an toàn giao thông đường bộ” - chương trình đào tạo kỹ năng lái xe an toàn cho tài xế lái xe tải do Quỹ AIP phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT tỉnh Bà Rịa Vũng tàu phối hợp thực hiện.

Mục tiêu của dự án là xác định và giảm thiểu rủi ro an toàn đường bộ cho các cán bộ nhân viên, tài xế xe tải/xe công- ten-nơ làm việc tại khu vực trong và ngoài cảng cũng như cộng đồng dân cư xung quanh thông qua việc kết hợp giữa hoạt động giáo dục và nâng cao nhận thức về lái xe an toàn.

Các em học sinh khu vực cảng Cái Mép dễ bị tổn thương khi an toàn giao thông mà thiếu mũ bảo hiểm
Các em học sinh khu vực cảng Cái Mép dễ bị tổn thương khi an toàn giao thông mà thiếu mũ bảo hiểm

Nghiên cứu đánh giá thực trạng được thực hiện bởi Quỹ AIP vào tháng 10/2016 đã cho thấy một trong những con đường chính trong khu vực giao thương này không an toàn cho người tham gia giao thông do có nhiều loại phương tiện tham gia và thiếu làn đường dành riêng cho xe máy. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hầu hết học sinh tại các trường trực thuộc dự án là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi tham gia giao thông do được bố mẹ chở tới trường bằng xe máy và không đội mũ bảo hiểm (chỉ có 35% học sinh tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản và 19% học sinh tại trường tiểu học Tóc Tiên đội mũ bảo hiểm khi đi trên đường).

Tài xế xe tải Lê Quang Thiên tham gia buổi giao lưu chia sẻ: Buổi giao lưu với các em học sinh cũng đã giúp tôi hiểu rõ hơn vai trò của mình đối với việc đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên nhà trường khi lưu thông trên đường.

Được biết, trong năm tới, dự án sẽ tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng lái xe an toàn và giảm mệt mỏi buồn ngủ cho tài xế lái xe tải, thực hiện chiến dịch tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tổ chức hoạt động cộng đồng kêu gọi sự tham gia của cộng đồng trong và xung quanh khu vực cảng. Dự án sẽ kết thúc vào tháng 5/2017.

C.N.Q

Đang được quan tâm