Xúc động hình ảnh mẹ nhận bằng thay con đã qua đời vì ung thư

(Dân trí) - Sáng nay 10/11, trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho hơn 700 sinh viên đợt 2. Những người dự buổi lễ đã có giây phút xúc động khi chứng kiến hình ảnh người mẹ đến nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời vì bệnh ung thư.

Khác hẳn với mọi lần, trong lễ tốt nghiệp trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã trao bằng tốt nghiệp danh dự cho sinh viên Nguyễn Dạ Trầm, ngành Kiến trúc khóa 2012, qua đời vì bệnh ung thư.

GS.TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng trường nhà trường trao bằng cho mẹ em Nguyễn Dạ Trầm
GS.TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng trường nhà trường trao bằng cho mẹ em Nguyễn Dạ Trầm

TS. Lương Đình Thành, Phó trưởng phòng Đào tạo nhà trường, nói trong lễ: “Trong đợt tốt nghiệp hôm nay chúng ta có một sinh viên đã mất là sinh viên Nguyễn Dạ Trầm, ngành kiến trúc khóa 2012. Trong thời gian làm luận văn tốt nghiệp, sinh viên này phát hiện bị mắc bệnh ung thư. Chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi điều trị, em Dạ Trầm đã mất. Dù biết mình bị bệnh nhưng Trầm vẫn cố gắng hết sức có thể thực hiện luận văn… Trước nỗ lực của em Trầm, theo đề nghị của khoa Kỹ thuật xây dựng, trường đã quyết định cấp bằng kiến trúc sư danh dự cho em”.

Khoảnh khắc bà Cao Thị Thùy Trang, mẹ của Trầm nghẹn ngào không nói nên lời thay con lên nhận tấm bằng từ Hiệu trưởng Vũ Đình Thành khiến cả khán phòng lặng đi vì xúc động.


Mẹ Trầm khóc suốt lễ nhận bằng vì thương phần đời ngắn ngủi đầy vất vả của con

Mẹ Trầm khóc suốt lễ nhận bằng vì thương phần đời ngắn ngủi đầy vất vả của con

Bà Thùy Trang chia sẻ: “Ngay khi nhìn thấy bạn bè đồng lứa của Trầm khoác lên mình trang phục lễ tốt nghiệp, tôi đã bật khóc. Tôi xúc động vì cảm thấy thương con vô bờ bến…”

Bà Trang cho biết, nghĩ đến phần đời ngắn ngủi khổ cực mà con gái phải trải qua, bà càng thương con. Theo lời mẹ Trầm, do gia đình khó khăn nên sau giờ học trên lớp, Trầm còn phụ mẹ làm thêm nhiều việc để kiếm tiền ăn học và nuôi em (em gái hiện đang học lớp 6) . Sau giờ dạy kèm buổi tối, Trầm lại chạy ra chỗ mẹ bán hàng đêm để phụ. Có khi 1h sáng trời mưa gió mà hai mẹ con chưa về được đến nhà.

Ngay sau lễ tốt nghiệp, nhiều bạn bè đại diện khoa kỹ thuật xây dựng đã gặp mẹ của Trầm để trao quà lưu niệm cho bà. Bạn bè của Trầm cũng đến chia sẻ, động viên bà Trang.

Bạn bè trong khoa đã chia sẻ, động viên đến mẹ em Nguyễn Dạ Trầm
Bạn bè trong khoa đã chia sẻ, động viên đến mẹ em Nguyễn Dạ Trầm

Nguyễn Dạ Trầm sinh ra ở Nghĩa Hành, Quảng Ngãi nhưng từ năm lớp 1 em đã cùng gia đình vào TP.HCM. Cả nhà thuê trọ ở quận Tân Bình, ba em làm thuê và mẹ bán hàng rong kiếm sống. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Trầm luôn có nghị lực vươn lên trong học tập.

Trong thời gian 4,5 năm học tại khoa Kỹ thuật Xây dựng của trường ĐH Bách khoa TP.HCM, Trầm đã có sự chủ động trong học tập và tích cực tham gia các phong trào của Hội Sinh viên và Đoàn Thanh niên. Trầm là Bí thư chi Đoàn lớp XD12KT và từng là thành viên Ban chấp hành Đoàn khoa Kỹ thuật Xây dựng và cũng là đội trưởng đội tuyển trường ĐH Bách Khoa tại Festival sinh viên Kiến trúc toàn quốc năm 2016.

Cuối năm 2016, khi bắt đầu nhận đề tài luận văn tốt nghiệp, Trầm chẳng may phát hiện bị bệnh ung thư giai đoạn cuối. Tuy nhiên, Trầm luôn lạc quan và mong muốn được khỏe mạnh trở lại để hoàn thành đề tài và tốt nghiệp. Tuy nhiên, sau 2 tháng điều trị, Trầm đã qua đời vào tháng 2/2017 khi đang thực hiện luận văn tốt nghiệp để hoàn thành chương trình đào tạo Kiến trúc sư.

Lê Phương

Dòng sự kiện: Gương sáng giáo dục