Xuất quân thi "đấu trường" kỹ năng nghề Cơ điện tử châu Á - Thái Bình Dương

Lệ Thu

(Dân trí) - Hai đại diện trẻ của Việt Nam đã đoạt Huy chương vàng kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 sẽ xuất quân tham dự cuộc thi kỹ năng nghề Cơ điện tử online khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2021.

Chiều ngày 29/3, sự kiện "Xuất quân" tham dự cuộc thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử online khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã diễn ra tại trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. Cuộc thi được xem là một sáng kiến nhằm thúc đẩy việc nâng cao trình độ kỹ năng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Theo Ban tổ chức, Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới (WorldSkills), kỳ thi tại Thượng Hải năm 2021 sẽ phải lùi lại 1 năm vì đại dịch Covid. Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN 2021 được lùi lại 2 năm đến năm 2023 vì đại dịch Covid 19.

Do đó hãng thiết bị cơ điện tử hàng đầu thế giới Festo đã đề nghị tổ chức một cuộc thi kĩ năng nghề Châu Á - Thái Bình Dương nghề Cơ điện tử trực tuyến vào ngày 7 và 8/4/2021 để công nhận những người chiến thắng trong cuộc thi tại các quốc gia năm 2020.

Đây là lần đầu tiên cuộc thi kỹ năng nghề Cơ điện tử được tổ chức trực tuyến tại khu vực Châu á Thái Bình Dương, với sự tham gia của 6 quốc gia Nhật, Hàn quốc, Indonesia, Singapore, Malaysia và Việt Nam.

Xuất quân thi đấu trường kỹ năng nghề Cơ điện tử châu Á - Thái Bình Dương - 1

Ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Cao đẳng Cơ điện Hà Nội phát biểu khai mạc sự kiện.

Là đơn vị có 2 thí sinh đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi, trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã có sự chuẩn bị kỹ càng về các giải pháp công nghệ cũng như các điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.

Ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường đã tập trung đội tuyển ngay khi nhận được thông báo về cuộc thi của Festo. Qua phân tích, nhà trường đã đầu tư các thiết bị công nghệ phù hợp và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho thí sinh dự thi.

Đồng thời phân tích các bản danh mục để đưa ra giáo án huấn luyện phù hợp. Thí sinh được tập luyện cả về thể lực, trí lực để tham gia cuộc thi tốt nhất. Thí sinh được đào tạo và có đủ khả năng tiếng Anh để tiếp cận các tài liệu, kỹ năng chuyên ngành,… Đến nay, các em đã hoàn toàn tự tin về giải pháp công nghệ cho cuộc thi.

"Kỳ thi này sẽ là tiền đề và là hình mẫu cho các kỳ thi kỹ năng nghề quốc tế trong bối cảnh bệnh dịch đang diễn ra phức tạp trên toàn cầu hiện nay", ông Đồng Văn Ngọc chia sẻ.

Xuất quân thi đấu trường kỹ năng nghề Cơ điện tử châu Á - Thái Bình Dương - 2

Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc và PGS. TS Dương Đức Lân - Chủ tịch Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và công tác xã hội Việt Nam và hai thí sinh tham dự cuộc thi trao đổi kỹ thuật.

Thầy Nguyễn Xuân Nguyên, chuyên gia huấn luyện thí sinh cho hay: Trên thế giới, ngành cơ điện tử đóng vai trò quan trọng trong cuộc CMCN lần thứ 4. Cơ điện tử là ngành cần có kiến thức kỹ năng, đòi hỏi phải đầu tư nhiều công sức, vật chất và các trang thiết bị đồng bộ hiện đại.

Hai em sinh viên thuộc Đoàn Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và công tác xã hội Việt Nam từng đạt HCV tại kỳ thi kỹ năng nghề toàn quốc 2020, vinh dự được lựa chọn là đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi kỹ năng nghề Cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương dưới hình thức trực tuyến.

"Có thể nói đây là kỳ thi rất khó khăn nơi các em sinh viên phải thi đấu với các đội tầm cỡ hàng đầu thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore…

Tiếp nối truyền thống mà sinh viên trường Cao đẳng Cơ điện đạt được trong các kỳ thi thế giới, đặc biệt là vị trí thứ 4 tại Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45 thành phố Kazan Liên bang Nga (diễn ra năm 2019), sự quan tâm và tạo điều kiện của BGH nhà trường trong suốt thời gian vừa qua, thầy và trò chúng tôi tự tin sẽ quyết tâm có một trong 3 vị trí top đầu tại kỳ thi lần này và thực hiện mục tiêu cao hơn là có giải tại kỳ thi kỹ năng nghề thế giới năm 2022 sẽ được tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc", chuyên gia này chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Dương Đức Lân - Chủ tịch Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và công tác xã hội Việt Nam bày tỏ vui mừng tự hào khi Việt Nam có đại diện tham dự cuộc thi. TS Lân lưu ý, chúng ta đi thi với tinh thần hết sức trung thực bởi đây là sân chơi lớn. Cuộc thi tuy diễn ra trực tuyến nhưng khâu tổ chức, giám sát được thực hiện đặc biệt chặt chẽ. Chúng ta đi thi với những đối thủ rất mạnh về tay nghề nhưng hãy cứ thật tự tin, hết mình.

"Đội Việt Nam cũng có nhiều lợi thế khi máy móc thiết bị được trang bị hiện đại và nhà trường có kinh nghiệm luyện thi, thí sinh đã có kinh nghiệm cọ xát nhất định", ông nói.

Xuất quân thi đấu trường kỹ năng nghề Cơ điện tử châu Á - Thái Bình Dương - 3
PGS. TS Dương Đức Lân - Chủ tịch Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và công tác xã hội Việt Nam.

Em Nguyễn Văn Tấn - đại diện Việt Nam sẽ tham dự cuộc thi hào hứng chia sẻ tinh thần quyết tâm thi đấu hết mình: "Vượt qua cuộc thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 năm 2020, chúng em rất vinh dự khi đã đạt giải Nhất nghề Cơ điện tử và mong muốn được lựa chọn tham dự các kì thi tiếp theo trong khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên kì thi Kỹ năng nghề ASEAN và Thế giới đã bị hoãn lại. Thay vào đó, chúng em rất may mắn khi được tham dự kì thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử trực tuyến châu Á Thái Bình Dương năm 2021. 

Xuất quân thi đấu trường kỹ năng nghề Cơ điện tử châu Á - Thái Bình Dương - 4

Em Nguyễn Văn Tấn phát biểu cảm nghĩ.

Ngay sau khi có quyết định tham gia cuộc thi chúng em đã tập trung luyện tập cùng với các trang thiết bị hiện đại phù hợp với kỳ thi dưới sự hướng dẫn của chuyên gia, thầy Nguyễn Xuân Nguyên và phiên dịch, cô Phạm Thị Thúy Hiền.

Đến thời điểm hiện tại, chúng em đã tự tin trang bị được đầy đủ kiến thức và kỹ năng sẵn sàng tham gia kỳ thi với tinh thần quyết tâm cao nhất vì màu cờ sắc áo quốc gia.

Em xin gửi lời cảm ơn đặc biệt đến Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH đã quan tâm cũng như gửi gắm niềm tin tới chúng em. Chúng em rất vinh dự khi được đứng trong đội tuyển và đại diện cho quốc gia tham dự thi đấu tại sân chơi khu vực này".