Thanh Hóa:

Vụ nữ sinh lớp 9 nghi bị xâm hại có thai: Chủ tịch thị xã báo cáo gì?

Trần Lê

(Dân trí) - Ngày 22/9, UBND thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã có báo cáo về việc kiểm tra, xác minh sự việc nữ sinh lớp 9 Trường THCS Thị trấn, phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn nghi bị xâm hại tình dục.

Theo UBND thị xã Nghi Sơn, sau khi nhận được thông tin báo chí nêu về sự việc học sinh một trường THCS của thị xã Nghi Sơn nghi bị xâm hại tình dục và mang thai, UBND thị xã Nghi Sơn đã chỉ đạo Công an thị xã tổ chức điều tra, xác minh, làm rõ sự việc báo chí nêu và xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ nữ sinh lớp 9 nghi bị xâm hại có thai: Chủ tịch thị xã báo cáo gì? - 1

Trường THCS Thị trấn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) nơi em M.A. theo học.

Đồng thời, yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thị xã chỉ đạo Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn làm việc trực tiếp với gia đình học sinh bị hại và phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ sự việc.

Bên cạnh đó, triển khai các hoạt động thăm hỏi, động viên gia đình có học sinh bị hại; kịp thời phối hợp với các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ học sinh và gia đình khi cần thiết; làm tốt công tác ổn định tâm lý cho học sinh và cha mẹ học sinh toàn trường; quán triệt không được lan truyền, chia sẻ tin đồn sai sự thật gây tâm lý hoang mang trong nhà trường và địa phương.

UBND thị xã Nghi Sơn cũng đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT yêu cầu tập thể, các cán bộ giáo viên và học sinh có liên quan đến sự việc nêu trên làm bản tường trình, báo cáo rõ sự việc.

Đánh giá toàn diện công tác xây dựng trường học an toàn, công tác phòng chống xâm hại trẻ em tại nhà trường; hiệu quả hoạt động của tổ tư vấn tâm lý trong nhà trường.

Trường THCS Thị Trấn Nghi Sơn cũng đã có báo cáo bước đầu về sự việc. Cụ thể, sáng ngày 21/9/2020, nhà trường đã làm việc trực tiếp và tiếp nhận bản tường trình sự việc đề ngày 19/9/2020 của bà ngoại và là người giám hộ của học sinh Đ.M.A. (lớp 9B).

Trong bản tường trình, bà V.T.C., bà ngoại của em M.A. báo cáo về việc cháu gái của bà hiện đang mang thai tuần thứ 15. Nguyên nhân dẫn đến việc em M.A. mang thai là do nhiều lần bị bạn cùng lớp xâm hại tình dục.

Nhà trường xác nhận những học sinh được gia đình bà V.T.C. nêu trong bản tường trình đều là học sinh lớp 9B, Trường THCS Thị trấn, phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn; sự việc em M.A. đang mang thai là đúng thực tế. Nhà trường đã tổ chức thực hiện đầy đủ các nội dung theo chỉ đạo của Phòng GD&ĐT như đã nêu trên.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn cho biết, UBND thị xã sẽ tiếp tục chỉ đạo Phòng GD&ĐT và các cơ quan tổ chức có liên quan đánh giá toàn diện công tác xây dựng trường học an toàn; phổ biến giáo dục pháp luật; phòng chống xâm hại trẻ em; giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên; hiệu quả hoạt động của tổ tư vấn tâm lý trong các đơn vị nhà trường trên toàn thị xã.

Đồng thời, UBND thị xã Nghi Sơn sẽ tiếp tục báo cáo các cơ quan có thẩm quyền khi có kết luận điều tra chính thức của cơ quan chức năng.