Vụ "cúng giải hạn" trong trường học: Hiệu trưởng cúi đầu xin lỗi học sinh
(Dân trí) - Trong buổi lễ chào cờ, hiệu trưởng Trường THPT T.C. (huyện Ea H'leo, Đắk Lắk) đã cúi đầu xin lỗi trước toàn thể học sinh về việc để xảy ra "cúng giải hạn" ngay trong trường.
Ngày 4/3, ông H.Q.V., Hiệu trưởng Trường THPT T.C., đã trao đổi với phóng viên Dân trí về vụ việc "cúng giải hạn" diễn ra trong khuôn viên trường. Ông cho biết, đã giải trình toàn bộ sự việc với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk.
Trong buổi chào cờ đầu tuần, ông V. đã chia sẻ câu chuyện không vui này với toàn thể giáo viên, nhân viên và học sinh, đồng thời cúi đầu xin lỗi học sinh của trường.

Hiệu trưởng Trường THPT T.C. cúi đầu xin lỗi toàn thể học sinh sau vụ việc "cúng giải hạn" ở trường (Ảnh: Uy Nguyễn).
"Tôi nhận thấy vụ việc của trường đã đăng tải trên mạng xã hội và học sinh của trường đã lớn, đã nhận thức được đúng - sai nên tôi có trao đổi lại để các cháu hiểu.
Trong lúc nhận lỗi, tôi nói với các học sinh rằng, cả hiện tại và khi đã trưởng thành, làm bất cứ việc gì các em đều phải suy nghĩ kỹ càng, làm đúng chuẩn mực, tránh sơ suất như sự việc đáng tiếc mà tôi đã làm", ông V. chia sẻ.
Trước đó, vào chiều 1/3, Trường THPT T.C. đã tổ chức "cúng giải hạn" ngay trong khuôn viên trường với sự tham gia của hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn và bảo vệ nhà trường.

Hình ảnh "cúng giải hạn" đã nhanh chóng lan truyền trong hội nhóm giáo viên của huyện Ea H'leo, gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Hầu hết các giáo viên đều không đồng tình với việc tổ chức hoạt động mê tín dị đoan trong môi trường giáo dục.
Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk đã yêu cầu lãnh đạo Trường THPT T.C. báo cáo về sự việc.
Ông V. lý giải rằng, khoảng 2 tuần trước, một vụ tai nạn giao thông xảy ra gần cổng trường khiến một người tử vong tại chỗ. Sau đó, bảo vệ nhà trường phát hiện một con chim lợn quanh quẩn trong phòng bảo vệ suốt 4 ngày, khiến ông bất an và làm đơn xin nghỉ việc.
Do trường ở vùng sâu, vùng xa, khó kiếm người thay thế nên trường đã động viên người bảo vệ ở lại làm việc.
Chiều 1/3, bảo vệ đã bày biện đồ cúng và nhờ người về cúng giải hạn để an tâm làm việc, và hiệu trưởng nhà trường cũng tham gia do... cả nể.
Hiệu trưởng Trường THPT T.C. đã nhận hoàn toàn trách nhiệm về việc cúng bái trong môi trường giáo dục.