Vụ "chống trượt" ngoại ngữ tại ĐH Công nghiệp HN: Hàng loạt cán bộ bị cảnh cáo, kiểm điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội vừa thực hiện xử lý kỷ luật, chấm dứt hợp đồng và kiểm điểm hàng loạt cán bộ ở trường liên quan tới vụ "chống trượt" ngoại ngữ mà báo chí đã phản ánh.

Trả lời báo chí ngày 11/1, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Trần Đức Quý cho biết, căn cứ kết luận của tổ xác minh Bộ Công Thương, kết luận thanh tra của Bộ GD&ĐT và kết quả kiểm tra của Trường cho thấy Khoa ngoại ngữ tổ chức các lớp học bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho sinh viên khi chưa được nhà trường phê duyệt đề án.

Ông Hoàng Ngọc Tuệ, Trưởng khoa Ngoại ngữ chưa tuân thủ quy trình khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp, chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý, để cá nhân thuộc quyền quản lý, phụ trách vi phạm quy định nhà giáo trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp làm ảnh hưởng đến uy tín của Nhà trường.

Bà Phạm Tố Linh, giảng viên hợp đồng khoa Ngoại ngữ đã chưa tuân thủ nghiêm túc quy trình, quy định chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện nghề nghiệp, có một số phát ngôn chưa chuẩn mực, làm ảnh hưởng đến uy tín của Nhà trường và hình ảnh của nhà giáo. Lãnh đạo Nhà trường và một số đơn vị chức năng trong Trường còn chưa kịp thời kiểm tra giám sát hoạt động đào tạo của Khoa Ngoại ngữ.

Theo ông Quý, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã thực hiện xử lý theo quy định đối với tập thể, cá nhân vi phạm. Cụ thể:

Xử lý kỷ luật hình thức Cảnh cáo đối với ông Hoàng Ngọc Tuệ, Trưởng khoa Ngoại ngữ.

Chấm dứt hợp đồng giảng dạy, xem xét bố trí công việc khác đối với bà Phạm Tố Linh.

Kiểm điểm, phê bình bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, giảng viên Khoa Ngoại ngữ do triển khai công việc chưa phù hợp dẫn đến dễ gây hiểu sai chủ trương của Khoa và Nhà trường.

Kiểm điểm, phê bình, hạ bậc đánh giá viên chức đối với cán bộ quản lý Khoa Ngoại ngữ đã để xảy ra các sai sót tại Khoa Ngoại ngữ.

Kiểm điểm, phê bình, hạ bậc đánh giá viên chức đối với cán bộ quản lý Phòng đào tạo đã thiếu kiểm tra, giám sát hoạt động đào tạo và xây dựng chương trình đào tạo của Khoa Ngoại ngữ; Kiểm điểm, phê bình, hạ bậc đánh giá viên chức đối với cán bộ quản lý Phòng Tài chính kế toán đã thiếu kiểm tra, chậm hướng dẫn trong công tác quản lý tài chính đối với Khoa Ngoại ngữ; Kiểm điểm, phê bình, hạ bậc đánh giá viên chức đối với cán bộ quản lý Phòng Thanh tra Giáo dục đã thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên đối với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của khoa Ngoại ngữ.

"Tập thể, cá nhân lãnh đạo nhà trường thuộc diện Bộ Công Thương quản lý, thực hiện kiểm điểm trước lãnh đạo Bộ" – ông Quý nói.

Ông Trần Đức Quý hay, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện nghiêm túc, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát các mặt hoạt động của Nhà trường; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt cho cán bộ quản lý, giảng viên, nhân viên, người lao động về quy định đạo đức nhà giáo, quy chế làm việc và quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục đào tạo.

Nhật Hồng