Vụ bé lớp 1 đứng ngoài cổng trường: Ban giám hiệu xin nhận trách nhiệm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ học sinh lớp 1, trường Tiểu học Quang Trung (TP Hải Phòng) đứng ngoài cổng do đi học sớm, ban giám hiệu trường này vừa đăng tải thông báo trong đó xin nhận trách nhiệm.

Cụ thể, thông báo trên được đăng tải trên trang tin của Phòng GD&ĐT, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng vào chiều ngày 26/5 và có nội dung như sau: 

Vụ bé lớp 1 đứng ngoài cổng trường: Ban giám hiệu xin nhận trách nhiệm - 1

Thông báo của Ban giám hiệu trường Tiểu học Quang Trung.

Thông báo cũng cho biết, Ban giám hiệu nhà trường đã nghiêm túc rút kinh nghiệm, bố trí ngay chỗ ngồi và phân công giáo viên quản lý các học sinh đến trường sớm.

Về phía giáo viên, cô giáo Lê Thị Kim Lan cũng đã nghiêm túc kiểm điểm, nhận ra lỗi sai của bản thân và sẽ rút kinh nghiệm trong cách ứng xử với phụ huynh, học sinh.

Như PV Dân trí đã thông tin, trước đó, vào sáng 21/5, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một bé gái mặc đồng phục được cho là đứng ngay trước cổng trường giữa trời nắng do phụ huynh chia sẻ.

Theo phụ huynh này, con gái chị tên M.T.T.Th., đang học lớp 1A1 tại trường Tiểu học Quang Trung (Hải Phòng). Trước đó chị có cho con ăn bán trú ở trường nên rất thuận lợi.

Tuy nhiên do dịch Covid-19, khi học sinh được đến trường đi học trở lại thì do không có khả năng cho con ăn bán trú nên phải đưa đón cháu về ăn trưa tại nhà.

Cũng theo phụ huynh này: Theo thông báo của nhà trường thì tất cả học sinh không ăn bán trú đúng 13h30 mới được vào có mặt. Tuy nhiên do công việc chị phải đi làm từ 13h15’, trong khi nhà chỉ có hai mẹ con nên buộc phải đưa con tới trường khi đi làm.

Như mọi hôm, vào lúc 13h15’ chiều 19/5, phụ huynh này cũng đưa con tới trường và dặn con ngồi ở gốc cây đợi khi nào các bạn dậy hết thì mới vào lớp.

Vụ bé lớp 1 đứng ngoài cổng trường: Ban giám hiệu xin nhận trách nhiệm - 2

Đích thân Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng chủ trì cuộc làm việc liên quan đến vụ việc

Tuy nhiên, sau khi quay xe đi được một đoạn thấy không yên tâm quay lại thì thấy con đang đứng phía ngoài cổng trường. Hỏi thì con nói các chị trực Sao đỏ không cho đứng trong sân trường.

Chưa hết, cũng theo phụ huynh thì không chỉ việc xảy ra hôm nay, mà trước đó cô giáo chủ nhiệm lớp còn yêu cầu các học sinh đi học sớm tương tự như học sinh trên phải đứng lên bục giảng để chụp ảnh gửi vào nhóm zalo của lớp để phê bình.

Chiều 21/5, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có buổi làm việc tại trường Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền).

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho rằng đây là trường hợp đáng tiếc xảy ra trong ngành giáo dục. Đối với cô giáo chủ nhiệm, trong việc phê bình học sinh đã hơi nóng vội, dẫn đến việc các cháu học sinh còn nhỏ sợ hãi khi bị phê bình.

Vụ bé lớp 1 đứng ngoài cổng trường: Ban giám hiệu xin nhận trách nhiệm - 3

Tuy nhiên mạng xã hội lại dậy sóng khi xuất hiện clip thể hiện phụ huynh đưa con đến cổng trường chụp ảnh rồi đưa về

Chủ tịch thành phố cũng chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của phụ huynh, đồng thời mong muốn các phụ huynh cần thông tin, trao đổi chặt chẽ, đề xuất các vấn đề vướng mắc với giáo viên và nhà trường để cùng có những giải pháp.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND quận Ngô Quyền rà soát, xem xét trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm, của Hiệu trưởng nhà trường theo quy định, đề xuất hình thức xử lý, báo cáo UBND thành phố.

Tuy nhiên, vào ngày 25/5, mạng xã Facebook lại  dậy sóng khi xuất hiện một clip dài 4 phút được trích xuất từ sau 13h ngày 20/5 và được cho là liên quan đến vụ việc trên.

Clip được trích xuất từ camera đối diện với cổng trường Tiểu học Quang Trung. Trong hình ảnh thể hiện vào gần phút thứ 2, một người phụ nữ mặc áo tím, quần cam đi xe máy màu trắng được cho là phụ huynh cháu M.T.T.Th. (học sinh lớp 1A1) chở học sinh này mặc đồng phục đúng với hình ảnh đã được phụ huynh này đăng tải trên mạng xã hội trước đó.

Clip cũng thể hiện, sau khi chở con vào trong trường một lúc, người phụ nữ này lại chở con vòng ra. Đến cổng trường thì dừng lại rồi dắt bé gái về phía góc cổng bên phải của trường, rút điện thoại chụp ảnh rồi sau đó cả hai lên xe ra về.

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo TP Hải Phòng xác nhận nội dung trong clip được cho là có liên quan đến vụ việc học sinh lớp 1 bị đứng ngoài cổng do đi học sớm là có thật (không dàn dựng).

Vụ bé lớp 1 đứng ngoài cổng trường: Ban giám hiệu xin nhận trách nhiệm - 4

Chủ nhà có camera ghi lại hình ảnh vụ việc cho biết do camera đặt vuông góc với cổng trường nên ghi lại được

Cụ thể theo vị lãnh đạo này, phụ huynh học sinh lớp 1A1, trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng đã đưa con đến cổng trường chụp ảnh xong rồi lại cho con về.

Hình ảnh này đã được camera của một nhà dân gần đó ghi lại được và đã được cơ quan công an trích xuất để phục vụ công tác điều tra.

Phụ huynh M.M. cũng đã từng đăng tải trên trang Facebook cá nhân thừa nhận việc đăng tin cùng hình ảnh chưa đúng sự thật.

Trả lời báo chí, anh N.H.D., chủ ngôi nhà có camera ghi lại vụ việc trên khẳng định, không phát tán cũng như không biết ai đã đăng tải đoạn clip trích xuất từ camera gia đình anh lên mạng xã hội. Gia đình anh không cung cấp đoạn clip trên cho bất cứ ai ngoài cơ quan công an và người tự xưng là lãnh đạo nhà trường đến xin cung cấp.

Cũng theo anh N.H.D., gia đình anh đã lắp đặt camera từ lâu để quan sát khu vực cổng nhà anh. Sở dĩ camera ghi được hình ảnh cổng trường Tiểu học Quang Trung là do được đặt vuông góc với cổng trường này.

An Nhiên