Vụ bé lớp 1 đứng cổng trường:

Clip "phụ huynh đưa con đến chụp ảnh rồi về": Không phải dàn dựng!

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo TP Hải Phòng xác nhận nội dung trong clip được cho là có liên quan đến vụ việc học sinh lớp 1 bị đứng ngoài cổng do đi học sớm là có thật (không dàn dựng).

Clip phụ huynh đưa con đến chụp ảnh rồi về: Không phải dàn dựng! - 1

Clip có nội dung phụ huynh đưa con đến trường rồi chụp ảnh lại sau đó đưa con về là có thật.

Cụ thể theo vị lãnh đạo này, phụ huynh học sinh lớp 1A1, trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng đã đưa con đến cổng trường chụp ảnh xong rồi lại cho con về.

Hình ảnh này đã được camera của một nhà dân gần đó ghi lại được và đã được cơ quan công an trích để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó trên trang Facebook cá nhân Mùi Mai (người đã đăng tải thông tin cùng hình ảnh con gái là học sinh lớp 1 bị đứng ngoài cổng trường giữa trưa do đi học sớm) cũng có đăng tải thông tin thừa nhận đăng tin chưa đúng sự thật.

Clip phụ huynh đưa con đến chụp ảnh rồi về: Không phải dàn dựng! - 2

Phụ huynh này cũng đã đăng tải lên mạng xã hội thừa nhận đã đăng tin chưa đúng

Như PV Dân trí đã thông tin, trước đó vào sáng 21/5, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một bé gái mặc đồng phục được cho là đứng ngay trước cổng trường giữa trời nắng do phụ huynh chia sẻ.

Theo phụ huynh này, con gái chị tên M.M.T.T., đang học lớp 1A1 tại trường Tiểu học Quang Trung (Hải Phòng). Trước đó chị có cho con ăn bán trú ở trường nên rất thuận lợi.

Tuy nhiên do dịch Covid-19, khi học sinh được đến trường đi học trở lại thì do không có khả năng cho con ăn bán trú nên phải đưa đón cháu về ăn trưa tại nhà.

Cũng theo phụ huynh này: Theo thông báo của nhà trường thì tất cả học sinh không ăn bán trú đúng 13h30 mới được vào có mặt. Tuy nhiên do công việc chị phải đi làm từ 13h15’, trong khi nhà chỉ có hai mẹ con nên buộc phải đưa con tới trường khi đi làm.

Như mọi hôm, vào lúc 13h15’ chiều 19/5, phụ huynh này cũng đưa con tới trường và dặn con ngồi ở gốc cây đợi khi nào các bạn dậy hết thì mới vào lớp.

Tuy nhiên, sau khi quay xe đi được một đoạn thấy không yên tâm quay lại thì thấy con đang đứng phía ngoài cổng trường. Hỏi thì con nói các chị trực sao đỏ không cho đứng trong sân trường.

Chưa hết, cũng theo phụ huynh thì không chỉ việc xảy ra hôm nay, mà trước đó cô giáo chủ nhiệm lớp còn yêu cầu các học sinh đi học sớm tương tự như học sinh trên phải đứng lên bục giảng để chụp ảnh gửi vào nhóm zalo của lớp để phê bình.

Ngay sau khi chia sẻ, thông tin cùng hình ảnh trên đã nhanh chóng lan truyền và nhận được nhiều bình luận.

Nhiều người cho rằng việc để cháu bé đứng ngoài cổng trường là rất nguy hiểm, nhà trường đã quá nguyên tắc… Bên cạnh đó, việc cô giáo phê bình kiểu như trên là không nên.

Chiều 21/5, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có buổi làm việc tại trường Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền).

Cùng dự có lãnh đạo quận Ngô Quyền, lãnh đạo Sở GD&ĐT, Ban giám hiệu nhà trường, cô giáo chủ nhiệm lớp 1A1 cùng phụ huynh em M.Th. (lớp 1A1), học sinh đi học sớm bị đứng nắng ngoài cổng trường.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho rằng đây là trường hợp đáng tiếc xảy ra trong ngành giáo dục. Đối với cô giáo chủ nhiệm, trong việc phê bình học sinh đã hơi nóng vội, dẫn đến việc các cháu học sinh còn nhỏ sợ hãi khi bị phê bình.

Chủ tịch thành phố cũng chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của phụ huynh, đồng thời mong muốn các phụ huynh cần thông tin, trao đổi chặt chẽ, đề xuất các vấn đề vướng mắc với giáo viên và nhà trường để cùng có những giải pháp.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND quận Ngô Quyền rà soát, xem xét trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm, của Hiệu trưởng nhà trường theo quy định, đề xuất hình thức xử lý, báo cáo UBND thành phố.

Clip phụ huynh đưa con đến chụp ảnh rồi về: Không phải dàn dựng! - 3

Clip thể hiện hình ảnh phụ huynh đưa con đến, cho đứng cổng chụp ảnh được camera nhà dân gần đó ghi lại

Tuy nhiên, vào ngày 25/5, trên mạng xã hội Faebook lại  xuất hiện một clip dài 4 phút được trích xuất từ sau 13h ngày 20/5 và được cho là liên quan đến vụ việc trên.

Clip được trích xuất từ camera đối diện với cổng trường Tiểu học Quang Trung. Trong hình ảnh thể hiện vào gần phút thứ 2, một người phụ nữ mặc áo tím, quần cam đi xe máy màu trắng được cho là phụ huynh cháu M.T.T.Th. ( học sinh lớp 1A1) chở học sinh này mặc đồng phục đúng với hình ảnh đã được phụ huynh này đăng tải trên mạng xã hội trước đó.

Clip cũng thể hiện, sau khi chở con vào trong trường một lúc người phụ nữ này lại chở con vòng ra. Đến cổng trường thì dừng lại rồi dắt bé gái về phía góc cổng bên phải của trường, rút điện thoại chụp ảnh rồi sau đó cả hai lên xe ra về.

Ngay sau khi được đăng tải, clip này đã được lan truyền chóng mặt và thu hút nhiều bình luận trái chiều.

Nhiều người lên án hành vi được cho là dàn dựng của phụ huynh này. Nhưng cũng có nhiều người tỏ ra cảm thông cho là, người mẹ vì thương con, vì bức xúc việc cô giáo đăng hình ảnh con lên nhóm trên zalo phê bình vì đi học sớm mới làm như vậy.

Trong khi một số người khác lại cho rằng clip trên không đáng tin cậy, có sự không bình thường được tung lên nhằm mục đích khác. Thậm chí có người còn cho rằng, việc làm rõ bản chất không khó khi cơ quan chức năng vào cuộc. Bên cạnh đó luồng dư luận lên án người lớn và tỏ ra cảm thông với cháu bé cũng khá nhiều.

Liên quan đến vụ việc, một lãnh đạo quận Ngô Quyền chiều nay (26/5) cho biết, Hội đồng xem xét trách nhiệm của nhà trường và cô giáo chủ nhiệm đã được thành lập từ ngay sau khi Chủ tịch UBND thành phố có chỉ đạo.

Chiều nay Hội đồng đang họp để sớm đưa ra hình thức cụ thể.

An Nhiên