Vĩnh Phúc: Cảm động giờ sinh hoạt lớp thời dịch virus corona (Covid-19)

(Dân trí) - Trong lớp các tổ thi trả lời nhanh các câu hỏi ngắn nhận thức về dịch bệnh Covid-19. Phần thưởng cho mỗi câu trả lời đúng là một chiếc khẩu trang. Tổ nhận nhiều khẩu trang nhất là đội chiến thắng.

Trước tác hại và nguy cơ lây lan của dịch bệnh virus corona ((Covid-19), cô giáo Nha Trang, trường THPT Nguyễn Thái Học, Vĩnh Phúc đã tổ chức một giờ sinh hoạt lớp sáng tạo để tuyên truyền nâng cao nhận thức, ổn định tâm lí cho học sinh chủ động phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Vĩnh Phúc: Cảm động giờ sinh hoạt lớp thời dịch virus corona (Covid-19) - 1
Giờ sinh hoạt lớp bổ ích thời dịch virus corona

Nhằm tăng cường hiểu biết và nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, cô giáo Nguyễn Thị Nha Trang đã biến giờ sinh hoạt lớp ngày 1/2/2020 tại lớp 12A1 trường Nguyễn Thái Học thành giờ ngoại khóa hấp dẫn và bổ ích.

Khác với giờ sinh hoạt lớp trước đây, giờ sinh hoạt lớp tuần này cô chủ nhiệm thiết kế thành trò chơi mang tính thử thách với học sinh. Các đội chơi chia theo thứ tự từ 1 đến 4, GVCN đóng vai quản trò. Các tổ lần lượt trải qua các thử thách mang tên: Khởi động, Thử tài, Tăng Tốc và Về Đích.

Trong phần Khởi động, các tổ thi trả lời nhanh các câu hỏi ngắn mang tính nhận thức về dịch bệnh Covid-19. Phần thưởng cho mỗi câu trả lời đúng là một chiếc khẩu trang nhỏ xinh. Tổ nhận nhiều khẩu trang nhất là đội chiến thắng. 

 Phần hai là thử thách họa hình về virrus corona. Trong thời gian 5 phút với phấn màu và một phần tư bảng viết, một thành viên của đội sẽ thể hiện tài năng và nhận thức bằng tranh vẽ. Các em cũng có 1 phút thuyết minh về ý tưởng.

Kết quả 4 bức tranh về vi rút Corona đều nhận được sự tán thưởng của GV và các bạn bởi tính sâu sắc về ý tưởng và sự sáng tạo trong thể hiện. Phần thi Tăng tốc thuyết trình về virus corona đã được GVCN cho bốc thăm đề bài từ trước nên mỗi tổ mang đến một nội dung không trùng lặp.

Tổ 1 nhận diện virus corona và tăng thêm tính thuyết phục bằng phần minh họa với sơ đồ tư duy nhấn mạnh thông điệp: “Không chủ quan và không hoang mang”.

Vĩnh Phúc: Cảm động giờ sinh hoạt lớp thời dịch virus corona (Covid-19) - 2
Thuyết trình về virus corona

Tổ 2 tập trung vào các biện pháp phòng tránh lây nhiễm đơn giản hiệu quả với học sinh kèm thêm màn dân vũ "Rửa tay sôi động".

Tổ 3 truy tìm đến tận tông ti họ hàng nhà dịch cúm với quyết tâm: Ta nhất định thắng – Cúm nhất định thua. Tổ đưa ra nhiều chiến thuật biện pháp và vũ khí tiêu diệt dịch bệnh.

Tổ 4 hóa thân vào 2 vật trung gian truyền bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao sang người là Dơi và Chuột gửi gắm lời nhắn: Ba không với động vật hoang dã.

Phần cuối về đích, các tổ lựa chọn và kể lại những câu chuyện/ bài học/ cảm nhận về con người, tình người, tình đời trong dịch bệnh. Đó là những tấm gương tốt, những tấm lòng việc làm tử tế, sự hi sinh thầm lặng của bác sĩ áo trắng, chiến sĩ bộ đội hay người bình thường ở nhiều quốc gia.

Trong những tình thế khó khăn, những hoàn cảnh nghịch chiều, con người vẫn luôn bao bọc chở che lẫn nhau, tin tưởng vào tương lai và sức mạnh kì diệu của tình người.

Nhưng đó cũng là câu chuyện buồn về những hành vi đáng chê trách lên án của rất nhiều cá nhân “đục nước béo cò/ tham vàng bỏ ngãi”. Câu chuyện mà các em lựa chọn cho thấy các em không hề thờ ơ, chủ quan mà luôn quan tâm dõi theo diễn biến của dịch

Đó là cuộc thi không phân định nhất nhì bởi từ GVCN cho đến học sinh đều hào hứng chia sẻ phần thưởng.

Tin rằng sau tiết học như vậy các em đều sẽ là những chiến binh dũng cảm, những tuyên truyền viên hóm hỉnh và sáng tạo trong cuộc chiến với dịch bện

Nguyễn Trang/ THPT Nguyễn Thái Học (nguồn Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc)