Việt Nam tham dự lễ hội ngôn ngữ quốc tế tại Pháp

(Dân trí) - Trong hai ngày 23 và 24/11 vừa qua, tại thành phố Tours, thuộc miền Trung nước Pháp, đã diễn ra Lễ hội ngôn ngữ quốc tế lần thứ 20, với sự tham gia của hơn 50 hiệp hội với 50 gian trưng bày của các quốc gia khác nhau.

Đây là sự kiện được hiệp hội Linguafest’37 tổ chức hàng năm, bắt đầu từ năm 1995 nhằm hướng tới sự đa dạng văn hóa, đa dạng ngôn ngữ và kết nối các cộng đồng. Đến với lễ hội lần này, khách tham quan có thể khám phá 80 loại ngôn ngữ khác nhau, tham dự các hội thảo chuyên đề, các hoạt động trưng bày, triển lãm, các lớp dạy ngôn ngữ, và thưởng thức những tiết mục biểu diễn văn hóa nghệ thuật truyền thống dân tộc của một số nước cũng như các món ăn đặc trưng của họ.

 

Việt Nam với nòng cốt là Hội Touraine Việt Nam (hội người Pháp yêu Việt Nam tại thành phố Tours) và hội sinh viên Việt Nam vùng Val de Loire (AEViVaL) đã tham gia Lễ hội với hai gian hàng và ba nội dung (nhiều nhất với số lượng nội dung tham dự), bao gồm: Hội thảo về các loại rau thơm và gia vị trong ẩm thực Việt, lớp dạy tiếng Việt cho bạn bè quốc tế và tiết mục biểu diễn áo dài và múa nón với chủ đề "Việt Nam quê hương tôi" do các bạn sinh viên thực hiện. Tiết mục này nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt bằng các tràng pháo tay kéo dài không dứt của các bạn bè Pháp, quốc tế và khách mời.

 
Tiết mục múa trình diễn áo dài và trang phục truyền thống của các bạn sinh viên Việt Nam

Tiết mục múa trình diễn áo dài và trang phục truyền thống của các bạn sinh viên Việt Nam

 

Đặc biệt, Hội thảo về rau thơm và gia vị cũng nhận được đánh giá cao của đông đảo người tham gia. Các khán giả rất thích thú khi khám phá về sự khác lạ của mỗi loại rau thơm và gia vị được sử dụng trong việc chế biến các món ăn Việt Nam. Khán giả cũng được trực tiếp nếm các loại rau thơm và gia vị trong ẩm thực Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, tại Lễ hội, những lớp học về các ngôn ngữ khác nhau như tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Ả rập, ngôn ngữ ký hiệu, tiếng Việt… được tổ chức xen kẽ hàng giờ để giới thiệu những nét đặc trưng của ngôn ngữ đó. Lớp dạy tiếng Việt được dẫn dắt bởi bạn Thuý Hường, sinh viên năm cuối khoa luật, đã giúp những người bạn nước ngoài yêu tiếng Việt biết thêm về

 

Ngoài ra, tại gian hàng Việt Nam, khách tham quan còn được thưởng thức các món ăn Việt Nam do chính các bạn sinh viên Việt Nam cùng những người bạn Pháp chế biến, như gỏi cuốn, sa-lát xoài, một số loại bánh và trà cung đình. Bên cạnh đó, một gian hàng khác cũng được dựng lên để giới thiệu thêm về những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

 

Gian hàng ẩm thực Việt Nam

Gian hàng ẩm thực Việt Nam

Gian hàng thủ công mỹ nghệ

Gian hàng thủ công mỹ nghệ

 

Phát biểu tại lễ hội, Ông Jean Jacques Rousselle, Chủ tịch Hiệp hội Touraine Việt Nam, tác giả của sáng kiến tổ chức hội thảo về rau thơm và gia vị Việt Nam,  bày tỏ sự vui mừng khi phối hợp tham gia hoạt động này cùng với các bạn sinh viên hội AEViVaL đến từ Tours và Blois. Theo ông, chính các bạn đã là các “đại sứ văn hóa” và là “cầu nối” giữa Việt Nam với hai thành phố này của Pháp nói riêng và giữa Việt Nam và Pháp nói chung, nhất là trong năm giao lưu Pháp-Việt và Việt-Pháp để kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

 

Hội sinh viên AEViVaL và hội Touraine Việt Nam tại lễ hội

Hội sinh viên AEViVaL và hội Touraine Việt Nam tại lễ hội

 

Tác giả: Trần Thiên Thuỳ

Ảnh: Thiên Thuỳ, Lãm Thuý