Vì sao ngày càng nhiều thí sinh chọn xét tuyển học bạ?

(Dân trí) - Song song với xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia, xét tuyển học bạ THPT là phương thức xét tuyển được đông đảo thí sinh quan tâm lựa chọn trong mùa tuyển sinh năm 2019 này.

Trong số những trường đại học áp dụng phương thức xét tuyển học bạ được thí sinh quan tâm nhiều nhất hiện nay có trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Dưới đây là những lý do nổi bật “giải mã” sức hút của phương thức xét tuyển này!

Ổn định về điểm số, cơ hội trúng tuyển cao

So với phương thức xét tuyển điểm thi THPT - thay vì “cân não” lựa chọn, sắp xếp thứ tự nguyện vọng rồi thấp thỏm đợi điểm, có thể còn phải phúc khảo, thay đổi điểm,... thì phương thức xét tuyển học bạ “được lòng” cả thí sinh và phụ huynh vì điểm nhận hồ sơ lẫn điểm trúng tuyển khá ổn định. Với xét tuyển học bạ, thí sinh được “chọn điểm” rồi mới chọn tổ hợp xét tuyển; biết điểm của bản thân so với điểm nhận hồ sơ nên ít nhiều an tâm hơn.

Vì sao ngày càng nhiều thí sinh chọn xét tuyển học bạ? - 1
Thí sinh nộp hồ sơ học bạ vào HUTECH trong đợt 1 năm 2019

Như HUTECH nhận hồ sơ học bạ với điều kiện tốt nghiệp THPT và có tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển từ 18 điểm trở lên (riêng đối với ngành Dược học, thí sinh phải đạt Học lực Giỏi ở lớp 12). Điều kiện này sẽ mở thêm cơ hội cho các thí sinh có kết quả học tập tốt ở năm lớp 12 tăng khả năng vào đại học, giảm đáng kể áp lực trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia.

Giảm áp lực thi cử, thí sinh tự tin nắm “suất” vào Đại học

Mặc dù điểm số một kỳ thi chủ yếu là do năng lực mỗi thí sinh, nhưng cũng không thể phủ nhận thực tế “học tài thi phận” - có nhiều thí sinh có học lực khá, giỏi nhưng vì căng thẳng tâm lý, sức khỏe, thiếu may mắn,… mà lỡ cơ hội vào Đại học một cách đáng tiếc. Do vậy, lựa chọn xét tuyển bằng học bạ là phương thức giúp các bạn thí sinh chủ động “giành suất” vào Đại học đúng ngành mình yêu thích bằng chính năng lực học tập của bản thân.

Vì sao ngày càng nhiều thí sinh chọn xét tuyển học bạ? - 2
Xét tuyển bằng học bạ giúp thí sinh chủ động “giành suất” vào Đại học đúng ngành yêu thích

“Trút” được gánh nặng này, chắc chắn các bạn sẽ tập trung ôn luyện tốt hơn để đạt kết quả xứng đáng trong kỳ thi THPT sắp tới. Đây cũng là lý do khiến xét tuyển học bạ được các bậc phụ huynh quan tâm. Một phụ huynh tại quận 2, TP.HCM đăng ký xét tuyển học bạ cho con tại HUTECH, cho biết: “Con tôi thi ngành Marketing của HUTECH, nhưng điểm chuẩn của ngành này năm ngoái cao nên cháu áp lực. Điểm của cháu năm 12 cũng tốt, nên cháu nộp thêm hồ sơ học bạ để tăng cơ hội đậu Đại học, đi thi đỡ căng thẳng”.

Độc lập và bình đẳng với xét tuyển điểm thi THPT

Xét tuyển học bạ năm 2019 cũng “quyền lực” không kém xét tuyển điểm thi, bởi xét tuyển học bạ hoàn toàn độc lập và bình đẳng với xét điểm thi. Như tại HUTECH, năm 2019 trường áp dụng đồng thời 04 phương thức xét tuyển cho 41 ngành đào tạo, là xét tuyển điểm thi THPT quốc gia, xét tuyển học bạ, xét tuyển điểm thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM và kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH. Thí sinh dù trúng tuyển theo phương thức nào thì vẫn được công nhận trúng tuyển đại học chính quy và “tất tần tật” điều kiện học tập đều như nhau!

Vì sao ngày càng nhiều thí sinh chọn xét tuyển học bạ? - 3
Năm 2019, HUTECH áp dụng đồng thời 04 phương thức xét tuyển cho 41 ngành đào tạo

Ngoài ra, vì xét tuyển học bạ độc lập với xét điểm thi THPT nên thí sinh dự thi THPT bằng bài thi Khoa học xã hội vẫn hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển học bạ bằng tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên và ngược lại. Giả sử bạn đã chọn thi KHXH nhưng lại cảm thấy quá “ngộp thở” khi ôn thi, bạn có thể xét tuyển học bạ theo tổ hợp Toán - Lý - Hóa, Toán - Lý - Anh,... Một số trường, đặc biệt là những trường đào tạo đa ngành như HUTECH còn áp dụng nhiều tổ hợp xét tuyển (04 tổ hợp cho mỗi ngành), mở rộng cơ hội lựa chọn cho thí sinh.

Hồ sơ đơn giản, thủ tục nhanh chóng

Thay vì phải nộp phiếu đăng ký tại trường THPT, xem thông tin hướng dẫn qua cổng thông tin chung, theo dõi kết quả do trường đại học công bố,... thì với xét tuyển học bạ, thí sinh có thể đăng ký hay nộp hồ sơ trực tiếp tại trường đại học mà mình lựa chọn. Hồ sơ đơn giản, thủ tục nhanh chóng cũng là điểm cộng khiến phương thức xét tuyển học bạ này “hút” thí sinh.

Vì sao ngày càng nhiều thí sinh chọn xét tuyển học bạ? - 4
Xét tuyển học bạ tại HUTECH là phương thức được đông đảo thí sinh lựa chọn nhiều năm qua

Chẳng hạn, hồ sơ xét tuyển học bạ tại HUTECH chỉ bao gồm phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của HUTECH), bản photo công chứng học bạ THPT, bản photo công chứng bằng tốt nghiệp (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT). Đặc biệt, thí sinh là học sinh lớp 12 có thể nộp trước phiếu đăng ký xét tuyển và bản photo công chứng học bạ, sau đó bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT để “giữ suất” vào đại học ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên (từ 2/5 đến 30/6).

Trên đây là 4 lý do nổi bật làm nên sức hút của phương thức xét tuyển học bạ. Và bạn hoàn toàn có thể cân nhắc chọn phương thức này để thực hiện ước mơ đại học của mình!