Tự tin giao tiếp Tiếng Anh với phần mềm Alokiddy

Trường Thịnh

(Dân trí) - Học tiếng Anh nhiều năm ở trường nhưng vẫn không thể phát âm tiếng Anh chuẩn, không thể giao tiếp với người bản xứ, dường như là một vấn đề phổ biến đối với học sinh Việt Nam.

Học sinh Việt - Giỏi ngữ pháp, kém giao tiếp

Nguyễn Trung Đức, học sinh lớp 6, Hà Nội vốn là một cậu bé rất tự tin ở khả năng học tiếng Anh - môn học mà điểm tổng kết của em năm ngoái là 9,0. Thế nhưng đến khi tham gia một câu lạc bộ tiếng Anh ở Hà Nội, phải giao tiếp với người bản ngữ, Đức cảm thấy vô cùng lúng túng và ngại ngùng. Em gần như không nghe được họ nói gì, cũng không biết cách diễn đạt suy nghĩ của mình.Thực tế, tình trạng như Đức không phải là hiếm, nhiều học sinh hiện nay, học tiếng Anh trên lớp chỉ để đối phó với các bài kiểm tra, dẫn đến việc điểm trên trường rất cao nhưng không thể giao tiếp được những câu đơn giản ngoài thực tế.

Tự tin giao tiếp Tiếng Anh với phần mềm Alokiddy - 1
Phát âm tiếng Anh không chuẩn là một trong những nguyên nhân khiến học sinh Việt Nam giao tiếp tiếng Anh kém

Phần lớn các bài kiểm tra trên lớp chỉ tập trung đến Ngữ pháp và Từ vựng, mà bỏ quên khả năng phát âm - một kĩ năng quan trọng trong giao tiếp. Phát âm sai dẫn đến việc không thể nghe được người bản xứ nói và không thể diễn đạt cho người khác hiểu.

Bên cạnh đó, đa số học sinh Việt Nam không có môi trường để luyện tập giao tiếp, cô Nguyễn Thu Nga, giáo viên tiếng Anh với hơn 15 năm kinh nghiệm chia sẻ: "Khác với các môn học khác, tiếng Anh là một ngôn ngữ. Mà muốn thành thạo được một ngôn ngữ, điều quan trọng nhất là cần có môi trường để luyện tập. Học sinh tiểu học có trung bình 2-4 tiết học/tuần, mỗi tiết học kéo dài 45 phút. Với thời lượng ngắn như vậy thì thầy cô chỉ đủ để dạy các kiến thức mới, chứ không đủ thời gian để cho các con thực hành. Từ đó, dẫn đến việc các con không có môi trường để luyện tập những kiến thức đã học."

Giúp trẻ tự tin giao tiếp tiếng Anh với phần mềm AloKiddy

Hiểu được thực trạng vấn đề trong giao tiếp của học sinh Việt Nam và tiên phong ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc dạy và học tiếng Anh. Alokiddy đã cho ra đời 2 công nghệ đặc biệt giúp trẻ tự tin nói Tiếng Anh như người bản xứ. Đó là công nghệ chỉnh sửa lỗi sai khi phát âm và công nghệ giao tiếp với robot Izy Speak.

Công nghệ chỉnh sửa lỗi sai phát âm của AloKiddy sẽ giúp học viên cải thiện được khả năng phát âm

Đối với tình trạng trẻ em Việt Nam ngại nói tiếng Anh do phát âm sai dẫn đến nghe không hiểu và nói không tự tin. Công nghệ chỉnh sửa lỗi sai khi phát âm sẽ giúp trẻ nghe phát âm chuẩn, hướng dẫn trẻ cách phát âm chuẩn, và giúp trẻ thu âm để kiểm tra phần đọc của mình.

Trong trường hợp trẻ đọc sai, phần mềm sẽ chỉ ra lỗi bằng cách bôi đỏ, đồng thời nhắc lại chi tiết cho trẻ cần chú ý phát âm như thế nào cho đúng. Đây là phần quan trọng nhất và là tiền đề giúp trẻ giao tiếp tiếng Anh thuần thục.

Tự tin giao tiếp Tiếng Anh với phần mềm Alokiddy - 2
Robot Izy Speak giống như một người bạn đồng hành với trẻ, giúp trẻ luyện tập giao tiếp tại nhà

Bên cạnh đó, việc trẻ giao tiếp tiếng Anh thành thạo, không phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng từ vựng mà trẻ "CÓ". Quan trọng hơn là số lần trẻ "SỬ DỤNG" từ vựng và câu đã học trong các tình huống thực tế. Thiếu hụt môi trường luyện giao tiếp, trẻ sẽ mau chóng quên từ vựng cũng như cách sử dụng từ, thiếu độ "nhạy" khi phản xạ nói trực tiếp. Công nghệ luyện giao tiếp cùng robot Izy Speak sẽ là một giải pháp hoàn hảo giúp trẻ thực hành giao tiếp hàng ngày.

Với Izy Speak, trẻ được trò chuyện bằng tiếng Anh với robot chuẩn bản địa thông qua các đoạn hội thoại theo từng chủ đề. Robot nói 1 câu, trẻ trả lời 1 câu như hai người bạn. Dần dần, trẻ hình thành phản xạ giao tiếp và tự tin nói tiếng Anh như trẻ em bản xứ.

Đây cũng là hai công nghệ được VTV7 - Kênh truyền hình giáo dục quốc gia sử dụng trong chương trình AloEnglish - Gameshow tiếng Anh đầu tiên dành cho học sinh tiểu học trên toàn quốc.

Tự tin giao tiếp Tiếng Anh với phần mềm Alokiddy - 3
Mô hình học khép kín của AloKiddy giúp trẻ thẩm thấu và vận dụng tiếng Anh hiệu quả

Bên cạnh lợi thế về công nghệ, Alokiddy còn mang tới chương trình học hiện đại được xây dựng dựa trên mô hình học khép kín bao gồm 6 bước: Đầu tiên, trẻ sẽ được ghi nhớ từ vựng thông qua hình ảnh và âm thanh, sau đó được học phát âm và luyện giao tiếp với Robot AI. Tiếp theo, trẻ sẽ được luyện tập lại các kiến thức đã học thông qua kho ứng dụng với các bài học được thiết kế đa dạng, từ bài hát, trò chơi, hội thoại giao tiếp,... giúp tăng khả năng ghi nhớ lên gấp nhiều lần so với phương pháp truyền thống. Ở tiến trình cuối cùng, trẻ sẽ được học kỹ năng Đọc - Viết để hoàn thiện quá trình học ngôn ngữ toàn diện. Vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại giúp con thẩm thấu và vận dụng tiếng Anh một cách hiệu quả nhất..

"Với mục tiêu giúp trẻ em Việt Nam có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo, tự tin phát âm chuẩn như người bản xứ, tất cả các chương trình của AloKiddy đều được xây dựng dựa theo những nghiên cứu về học sinh Việt Nam, giúp khắc phục các yếu điểm giao tiếp các em đang mắc phải." Anh Dương Ngọc Đức, Giám đốc phát triển sản phẩm của AloKiddy chia sẻ.

Alokiddy là chương trình học tiếng Anh tại nhà dành cho trẻ từ 3 đến 14 tuổi của công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC. Trải qua 6 năm phát triển, Alokiddy đã trở thành một trong những nền tảng tiếng Anh hàng đầu cho trẻ em tại Việt Nam, với 3 triệu học viên tham gia các khóa học online và hơn 1000 lớp học trực tuyến tại nhà.

Đăng ký học thử và nhận ưu đãi giảm giá các khóa học của AloKiddy tại đây: https://bit.ly/2UGHsrd