Hà Nội:

Trường Lương Thế Vinh xin lỗi vì sự cố nghẽn mạng "phòng thi" sáng nay

Mỹ Hà

(Dân trí) - Theo phản ánh của nhiều phụ huynh có con thi lớp 6 Trường Lương Thế Vinh, sáng nay 13/6 vừa mới bắt đầu vào "phòng thi" trực tuyến đã xảy ra sự cố nghẽn mạng kinh hoàng. Buổi kiểm tra phải tạm hủy.

Hàng nghìn thí sinh nháo nhác vì sự cố

Sáng nay (13/6), Trường THCS- THPT Lương Thế Vinh Hà Nội tổ chức tuyển sinh lớp 6 bằng hình thức kiểm tra trực tuyến.

Theo lịch tuyển sinh của nhà trường, từ 8h30 đến 8h45 phút, học sinh và phụ huynh vào phòng zoom từ hai thiết bị máy tính và điện thoại thông minh.

Từ 9h30 đến 9h45 phút, thầy cô giám thị phổ biến quy chế, nhắc nhở học sinh làm bài nghiêm túc, kiểm tra camera để đúng 10h làm bài kiểm tra.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều phụ huynh, vừa mới bắt đầu vào "phòng thi" thì xảy ra sự cố nghẽn mạng kinh hoàng.

Anh Lê Tr., phụ huynh học sinh dự thi vào lớp 6, Trường THCS Lương Thế Vinh cho biết, lo lắng cho buổi kiểm tra năng lực đầu vào quan trọng này nên ngay từ sáng sớm, bố mẹ đã dậy cùng con chuẩn bị máy móc thiết bị. Anh còn đầu tư mua cả chân máy để "kẹp" camera sau, ghi lại suốt quá trình con làm bài theo đúng quy định.

Trường Lương Thế Vinh xin lỗi vì sự cố nghẽn mạng phòng thi sáng nay - 1

Học sinh làm bài kiểm tra trực tuyến vào lớp 6, Trường Lương Thế Vinh, Hà Nội sáng 13/6. 

Tuy nhiên từ khoảng 8h30 trở đi, tình trạng mạng bắt đầu trục trặc, nhiều học sinh nháo nhác kêu không vào được hệ thống.

Gần đến giờ làm bài, đường link vào hệ thống nghẽn kinh hoàng, không thể vào được.

"Khi nhà trường kêu gọi học sinh bình tĩnh, một số em lác đác vào được đường link để làm bài nhưng trong âm thanh kêu gào ầm ĩ của phụ huynh và học sinh vì không vào được link.

Có học sinh đang làm bài, hệ thống đột ngột báo hết giờ mặc dù đồng hồ báo vẫn còn hơn 10 phút. Có em bấm nút nộp bài thì hệ thống treo. Nói chung tình trạng rất hỗn loạn, kéo dài đến hơn 11h30 thì nhà trường thông báo tạm hoãn", anh Tr. cho biết.

Cũng theo phụ huynh này, ở lần kiểm tra thử thứ 2, con anh và một số bạn cũng gặp tình trạng nghẽn mạng, không thể tiếp cận được với bài kiểm tra.

Ngay sau đó, gia đình đã báo cho nhà trường để có phương án khắc phục khi kiểm tra chính thức. Tuy nhiên, không hiểu sao khi triển khai chính thức, tình trạng tắc nghẽn diễn ra đồng loạt như vậy.

Còn theo anh Mạnh C., con anh cũng rơi vào tình trạng không vào được đường link vì nghẽn mạng.

"Ngay lập tức, tôi vào nhóm chat của phụ huynh có con vào lớp 6 thì thấy khảo sát ở trong nhóm vào thời điểm tầm 11h trưa, có khoảng 40 học sinh không thể vào được đường link để làm bài.

Tôi rất bất ngờ bởi trước khi kiểm tra chính thức, nhà trường đã cho làm bài trực tuyến thử hai lần. Trong đó, lần thứ hai giống với buổi kiểm tra thật và con tôi không gặp sự cố mạng.

Thế nhưng trong buổi kiểm tra thật sáng nay, sự cố nghẽn mạng xảy ra kinh hoàng, cộng với hàng trăm học sinh nháo nhác kêu gào khiến giám thị phải hét lên, mong học sinh trật tự để giáo viên còn phổ biến.

Nhà trường xin lỗi và hứa sẽ có phương án

Theo nhiều phụ huynh, ngay sau khi thông báo tạm hoãn kỳ kiểm tra, nhà trường đã nhắn tin đến xin lỗi.

Trong tin nhắn viết: "Ban tuyển sinh Trường Lương Thế Vinh gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới toàn thể quý phụ huynh và các con tham gia kỳ kiểm tra của ngày hôm nay.

Hệ thống và máy chủ của nhà trường đã gặp lỗi kết nối và chưa thể khắc phục trong thời gian ngắn.

Để đảm bảo sức khỏe và tâm lý cho học sinh, nhà trường quyết định hoãn buổi kiểm tra hôm nay. Kế hoạch kiểm tra cụ thể sẽ được thông báo vào thời gian sớm nhất.

Cảm ơn phụ huynh và các con đã phối hợp, ủng hộ nhà trường trong suốt thời gian qua. Chân thành xin lỗi vì sự bất tiện này và mong quý phụ huynh thông cảm".

Trường Lương Thế Vinh xin lỗi vì sự cố nghẽn mạng phòng thi sáng nay - 2

Hiện tại, nhà trường chưa khẳng định nguyên nhân do lỗi hệ thống hay từ đâu vì còn rà soát và kiểm tra.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 13/6, bà Văn Liên Na, Phó Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều cho biết, theo dự tính, buổi kiểm tra sáng nay nhà trường có 3 nghìn em sẽ làm bài.

Để chuẩn bị cho buổi kiểm tra, nhà trường đã thuê thêm sever dung lượng lớn, thuê cả một đơn vị kĩ thuật để phát triển phần mềm từ trước, có thể đáp ứng 6 nghìn học sinh truy cập cùng lúc.

Trước khi kiểm tra chính thức, nhà trường đã tổ chức hai buổi kiểm tra thử. Ở buổi kiểm tra thứ hai giống thi thật, số học sinh phản ánh trục trặc máy móc không nhiều và nhà trường đã có hướng khắc phục.

Thế nhưng trong sáng nay, khi bắt đầu mở cổng, số lượng người đăng nhập vào đường link vọt lên con số khổng lồ, cao điểm có lúc hơn 6 nghìn người.

"Do lượng người truy cập tăng đột ngột quá sức tưởng tượng nên mạng bị lag", bà Na cho hay.

Còn theo bà Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cơ sở Nam Trung Yên, cho dù giải thích thế nào, trước hết nhà trường vẫn phải gửi lời xin lỗi chân thành đến phụ huynh và học sinh vì để xảy ra sự cố trong ngày kiểm tra đầu vào lớp 6, năm học 2021- 2022.

"Trong điều kiện dịch đang phức tạp, nhà trường mong muốn tiên phong đưa hệ thống kiểm tra trực tuyến đầu vào cho học sinh lớp 6.

Thế nhưng vì mới thực hiện nên nhà trường gặp phải sự cố chưa lường trước, khiến cho phụ huynh và nhất là học sinh phải lo lắng, đấy là lỗi của chúng tôi", bà Dương cho hay.

Cũng theo phó hiệu trưởng này, ngay sau khi dịch bùng phát, nhà trường đã đầu tư thêm hệ thống thi và kiểm tra trực tuyến.

Trong hai đợt kiểm tra thử vừa qua, nhà trường chia ca để kiểm tra. Có ca cao điểm khoảng hơn 1 nghìn thí sinh nhưng máy vẫn chạy ổn.

Với mong muốn nhà trường tổ chức kiểm tra cùng một lúc để công bằng cho tất cả thí sinh nên khi kiểm tra thật, nhà trường tổ chức cùng lúc, không chia ca.

Chính vì vậy, khi con số vọt lên đến hơn 6 nghìn người vào cùng lúc, đã xảy ra tình trạng nghẽn mạng.

"Hiện tại, nhà trường đang rà soát, kiểm tra nguyên nhân xem sự cố từ đâu để có cách khắc phục.

Chúng tôi cũng chưa quyết định sẽ tổ chức kiểm tra như thế nào vì còn phải họp bàn vào chiều 13/6.

Tuy nhiên, việc chia ca để kiểm tra cũng là một trong những phương án được đặt ra để lấy ý kiến của lãnh đạo trong buổi họp này", bà Dương cho biết.