Trường ĐH Giao thông Vận tải hợp tác nghiên cứu phát triển loại hình giao thông mới

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải cho biết, để phát triển hệ thống giao thông bền vững, trường đang nghiên cứu đồng bộ các loại hình giao thông, trong đó nghiên cứu phát triển thêm loại hình giao thông tiên tiến với công nghệ hiện đại trong môi trường cách mạng công nghiệp 4.0.

Trường ĐH Giao thông Vận tải hợp tác nghiên cứu phát triển loại hình giao thông mới - 1

Phát biểu tại Hội thảo: “Giới thiệu công nghệ giao thông trên cao Sky Way” ngày 10/9, PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải cho biết, quy mô đào tạo hiện nay của nhà trường với 20.000 sinh viên chính quy và trên 2.000 học viên cao học và hàng trăm nghiên cứu sinh. Hàng năm, nhà trường cung cấp nguồn nhân lực phục vụ cho các hệ thống giao thông vận tải của cả nước.

Bên cạnh đào tạo, các nhà khoa học và giảng viên của nhà trường đã tích cực trong việc nghiên cứu và ứng dụng nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước như nghiên cứu phát triển đường cao tốc, các công trình cầu, hầm lớn, đường sắt tốc độ cao, được sắt đô thị, giải quyết các vấn đề ùn tắc giao thông …

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh của khoa học công nghệ, đồng thời đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng vận tải và phục vụ, nên nhiều nhiệm vụ đặt ra trong điều kiện còn khó khăn trên nhiều mặt giao thông, hệ thống vận tải.

Ông Chương cho rằng, để phát triển hệ thống giao thông bền vững, trường đang nghiên cứu đồng bộ các loại hình giao thông, trong đó nghiên cứu phát triển thêm loại hình giao thông tiên tiến với công nghệ hiện đại trong môi trường cách mạng công nghiệp 4.0.

Chính vì vậy, trường đã hợp tác với nhiều với các tập đoàn, doanh nghiệp để sinh viên, giảng viên của trường cọ sát với thực tế, hiểu được nhiều phương thức vận tải mới mà các doanh nghiệp đang làm, điển hình như SkyWay với các lĩnh vực: Giải pháp giao thông đô thị; vận chuyển hàng hóa; vận chuyển tốc độ cao; vận tải cảng biển và các giải pháp phát triển công nghệ...

Nhật Hồng