Trao hơn 1 tỷ đồng học bổng Vallet đến 144 HS, SV tiêu biểu tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Ngày 26/8, đại diện Quỹ học bổng Odon Vallet đã tổ chức buổi trao học bổng cho 144 học sinh, sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2015-2016 với tổng trị giá học bổng lên đến hơn 1,3 tỷ đồng.

 

a6-02d91

GS.TS. Odon Vallet trao học bổng đến các em học sinh, sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2015-2016.

 

Học bổng đợt này được tổ chức tại Trường Đại học Vinh cho các em học sinh, sinh viên xuất sắc tỉnh Nghệ An năm học 2015-2016.

Tới dự buổi lễ có GS, Tiến sỹ khoa học Odon Vallet - nhà tài trợ học bổng Vallet; ông Đỗ Trinh Huệ - Trưởng Ban điều hành Quỹ học bổng Vallet tại Việt Nam; bà Trần Thị Kim Dung - Phó GĐ quốc gia Làng trẻ SOS Việt Nam cùng lãnh đạo các sở ban ngành.

Quỹ học bổng Vallet mang tên dòng họ Vallet mà GS Odon Vallet chính là người đại diện hiện nay. Ông là một tiến sĩ khoa học trong ngành luật học, giáo sư lịch sử - tôn giáo của Đại học Sorbonne nổi tiếng thế giới.

Từ năm 2001 đến nay, Quỹ học bổng Vallet đã trao 23.750 suất cho HS-SV, các nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam với số tiền lên đến 120 tỷ đồng. Riêng năm học 2015-2016, Quỹ học bổng thực hiện hành trình xuyên Việt trao tặng 2.250 suất học bổng với tổng giá trị trên 22 tỷ đồng (tương đương 1 triệu USD). Hành trình sẽ kết thúc vào ngày 4/9/2015.

a1-f47a0
Ông Odon Valle đã tổ chức buổi trao học bổng cho 144 học sinh, sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2015-2016 với tổng trị giá lên đến hơn 1,3 tỷ đồng.

 

Tại tỉnh Nghệ An, dịp này có 144 HS, SV, học viên, các nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc tiêu biểu của tỉnh vinh dự được nhận học bổng Odon Vallet năm học 2015-2016 với tổng giá trị 1,3 tỷ đồng. Trong đó, suất học bổng giành cho HS là 8,5 triệu đồng, SV và các nhà nghiên cứu trẻ là 14 triệu đồng.

Phát buổi tại lễ trao học bổng Vallet, GS.TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh đã gửi lời cảm ơn GS Odon Valet và khẳng định học bổng Valet mang ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc, kịp thời khích lệ học sinh, sinh viên xuất sắc; động viên HS, SV có hoàn cảnh khó khăn bước tiếp trên con đường chinh phục tri thức, lập thân lập nghiệp.

“Trong những năm qua, được sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, tại Trường Đại học Vinh nói riêng và các cơ sở giáo dục của tỉnh Nghệ An nói chung, các nhà trường đã nhận được hàng trăm suất học bổng có giá trị, động viên, khuyến khích kịp thời các em HS-SV xuất sắc, HS-SV có hoàn cảnh khó khăn nhưng không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện. Trong các học bổng đó, nổi bật nhất là học bổng Vallet bởi giá trị học bổng và số suất được trao cho HS-SV hằng năm. Đặc biệt, mặc dù rất bận rộn và điều kiện sức khỏe không cho phép, nhưng trong suốt 15 năm liền, Giáo sư Odon Vallet đã không quản ngại đường xa, tự mình đi khắp Việt Nam để trực tiếp trao đến tay cho các em HS-SV và các nhà nghiên cứu trẻ các suất học bổng có giá trị, khuyến khích các em tiếp tục học tập để trở thành các nhà khoa học. Học bổng Vallet còn là món quà vật chất có giá trị, vừa góp phần giảm thiểu những khó khăn mà các em gặp phải trong cuộc sống, vừa động viên và khích lệ trước những thành tích mà các em đã đạt được trong học tập, tạo điều kiện cho các em bước tiếp trên con đường chinh phục tri thức và lập thân, lập nghiệp sau này...”, GS.TS Đinh Xuân Khoa chia sẻ.

a10-d15c5
GS.TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh tặng hoa chúc mừng GS Odon Vallet.

 

Còn GS Odon Vallet chia sẻ: “Chúc mừng thành tích của các HS, SV đạt được trong năm học qua. Tôi mong muốn các bạn HS, SV hãy gửi lời cám ơn tới bố mẹ, thầy cô giáo - những người đã trực tiếp chăm sóc, dạy dỗ để các em đạt được những thành tích tốt nhất trong học tập. Từ năm sau, cùng với các bộ môn Khoa học Tự nhiên, học bổng Odon Vallet sẽ được trao cho các HS giỏi các bộ môn Tiếng Anh, Tiếng Pháp và Địa lý.

Được thừa kế tài sản từ người cha quá cố là người đứng đầu cũ của công ty bảo hiểm GPA-Athéna, thấy rằng nguồn thu nhập từ việc giảng dạy và viết văn đã đủ cho nhu cầu của bản thân, Odon Vallet cùng với anh trai Jean-Daniel quyết định thành lập Tổ chức Vallet (Fondation Vallet) vào năm 1999 và quyên góp một phần lớn tài sản thừa kế của mình cho tổ chức này.

Nằm dưới sự quản lý của Fondation de France, Tổ chức Vallet trao học bổng cho những HS, SV xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn ở Paris, Bénin và Việt Nam để họ có thể tiếp tục con đường học tập.

Nguyễn Duy