Tràn lan “dạy chui” sách giáo khoa lớp 1 mới cho trẻ mầm non

(Dân trí) - Dù bị cấm nhưng nhiều nơi vẫn tổ dạy trước các bộ sách lớp 1 mới như Chân trời sáng tạo, Cánh diều... cho trẻ mầm non, thu hút nhiều phụ huynh cho con theo học.

Dạy chữ trước lớp 1 theo sách mới

Trên các diễn đàn, các hội về học hành, bỉm sữa..., rất nhiều người giới thiệu, quảng cáo lớp dạy chữ cho trẻ lớp 1. Đây chủ yếu các lớp nhỏ tự phát do giáo viên dạy trước mở ra tại một địa điểm nào đó, có người nhận đến tại nhà kèm trẻ. 

Tràn lan “dạy chui” sách giáo khoa lớp 1 mới cho trẻ mầm non - 1

Nhiều người giới thiệu, việc học chữ cho trẻ sẽ cùng với học chương trình theo các bộ sách giáo khoa lớp 1 mới như bộ Chân trời sáng tạo, Cánh diều... 

Nhiều nơi còn đăng tải hình ảnh, clip các học trò nhỏ viết chữ, đọc sách, làm phép tính thành thạo để tăng sức hấp dẫn với phụ huynh. 

Tràn lan “dạy chui” sách giáo khoa lớp 1 mới cho trẻ mầm non - 2

Tràn lan các lớp chiêu sinh dạy trước chương trình cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Chưa kể, trong bài quảng cáo, có nơi có hẳn những bài viết "hù dọa" đủ kiểu về hậu quả trẻ không học trước khi vào lớp 1, đánh đúng tâm lý lo lắng của phụ huynh như không theo kịp bạn bè, bị cô giáo mắng vốn... 

Chúng tôi liên hệ theo số điện cô Nh., một điểm dạy trước cho trẻ vào lớp 1 tại Quận Thủ Đức, TPHCM nơi giới thiệu có những giáo viên đang dạy tại các trường tiểu học đứng lớp. Và hiện tại đang dạy cho trẻ theo chương trình hai bộ sách được dùng nhiều nhất là Chân trời sáng tạo và Cánh diều. 

Tràn lan “dạy chui” sách giáo khoa lớp 1 mới cho trẻ mầm non - 3

Giới thiệu dạy Toán, Tiếng Việt, luyện chữ cho bé vào lớp 1 của một trung tâm luyện chữ có nhiều chi nhánh tại TPHCM 

Cô Nh. cho biết, lớp tổ chức dạy chữ từ lâu, dạy theo sách thì mới gần đây nhưng cũng đã xong học kỳ 1. Hiện tại, lớp không nhận thêm trẻ nhưng giáo viên vẫn nhận kèm tại nhà cho trẻ vào lớp 1 với phụ huynh trong khu vực có nhu cầu. Chi phí là 250.000 đồng cho tiết học 60 phút.

Dạy chữ, dạy trước chương trình cho trẻ lớp 1 bất chấp lệnh cấm 

Năm 2013, Bộ GD&ĐT có chỉ thị 2325 về chấn chỉnh tình trạng dạy học trước chương trình lớp 1, nhấn mạnh việc chấm dứt tình trạng dạy trước chương trình lớp 1. 

Thế nhưng, bất chấp lệnh cấm việc dạy chữ, dạy trước chương trình cho trẻ lớp 1 vẫn diễn ra khắp nơi với đủ hình thức. Giáo viên tổ chức theo nhóm nhỏ, tổ chức tại nhà hoặc đến dạy tại nhà học sinh.

Tràn lan “dạy chui” sách giáo khoa lớp 1 mới cho trẻ mầm non - 4

Việc cho con học chữ, học trước chương trình vào lớp 1 là lựa chọn của phụ huynh (ảnh minh họa)

Bà Lương Thị Hồng Điệp, Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, việc dạy chữ, dạy trước chương trình cho trẻ mầm non là không được phép, những nơi tổ chức đều là dạy trốn, dạy chui trái với quy định. 

Quản lý một trường tiểu học ở Đà Nẵng cho biết, bà gặp rất nhiều trường hợp, sang học kỳ 2, nhiều phụ huynh cho con lớp Lá nghỉ học hoặc nghỉ theo buổi ở trường mầm non để đi học chữ, đi học trước chương trình lớp 1.

Việc dạy trước cho trẻ vào lớp 1 là phản khoa học với tâm sinh lý lứa tuổi của trẻ. Trẻ có thể ảnh hưởng đến thể chất như tay cầm bị lệch, tư thế ngồi bị sai. 

Việc mới trẻ vào lớp 1, theo bà Điệp, điều quan trọng không phải là chữ viết, kiến thức mà cần nhất là chuẩn bị tâm thế giúp các em hào hứng, hứng thú với một môi trường mới, với việc học về lâu dài. 

Bà Điệp nêu quan điểm, con vào lớp 1, hãy dành cho con bộ sách mới nhất, yêu quý bộ sách... để các em thích thú, bắt nhịp.

"Chúng ta có bắt con học trước thì yêu cầu đối với lớp 1, cũng chỉ chạm ở ngưỡng đó. Trẻ thích thú, háo hức, các em đều sẽ bắt nhịp kịp. Vậy sao bố mẹ phải vì nóng vội về điểm số mà tước đi cảm xúc mới mẻ, háo hức của trẻ", bà Điệp bày tỏ. 

Lớp Lá tổ chức theo mô hình tiểu học 

 Bà Lương Thị Hồng Điệp - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD&ĐT TPHCM:

Trong chương trình giáo dục mầm non, trẻ sẽ được làm quen với chữ viết. Làm quen ở đây như là cách nhận biết chữ cái chứ không phải là học chữ, viết chữ. 

Chúng tôi khuyến khích các trường mầm non tổ chức cho trẻ lớp Lá đi tham quan trường tiểu học để các em làm quen với môi trường học tập nhiều mới mẻ. Tuy nhiên, năm nay vướng dịch Covid-19, hoạt động này không tổ chức được.

Chúng tôi lưu ý các trường mầm non bố trí, tổ chức lớp học ở lớp Lá theo mô hình trường tiểu học. Như cách sắp xếp bàn ghế giúp các em hiểu bàn ghế không còn là đồ chơi.

Nhà trường có thể mời giáo viên tiểu học đến nói chuyện, đứng lớp Còn không giáo viên mầm non có thể "đóng vai" giáo viên tiểu học, tạo một khoảng cách nhất định khi đứng lớp để các em hình dung, làm quen với cách thức ở trường tiểu học. 

Phụ huynh cần tỉnh táo

Theo một quản lý trong ngành Giáo dục ở TPHCM, việc cấm dạy thêm cho trẻ tiểu học không đơn thuần là cấm giáo viên. Qua đó, ngành Giáo dục muốn gửi thông điệp đến phụ huynh, việc dạy thêm, dạy trước cho trẻ ở bậc tiểu học là không cần thiết, nếu không muốn nói là nguy hại cho trẻ.

Điều này rất cần sự tỉnh táo, chủ động từ phía phụ huynh. Vì phụ huynh đã muốn cho con học trước, thì không ai có thể cấm được triệt để.