TPHCM: Thí sinh F0, F1, F2 và ở khu phong tỏa dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thư Quỳnh

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM diễn ra vào ngày 7- 8/7. Riêng nhóm thí sinh diện F0, F1, F2 và ở khu vực phong tỏa sẽ dự thi vào đợt 2.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM diễn ra vào sáng 28/6, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT TPHCM cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM vẫn sẽ diễn ra trong hai ngày 7- 8/7 theo lịch của Bộ GDĐT. Tuy nhiên, những thí sinh diện F0, F1, F2 và ở trong khu vực phong tỏa không tham gia thi đợt này sẽ tham gia thi đợt 2.

Thông tin này đã khiến không ít người cảm thấy lo lắng khi tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM trong thời gian này đang có những chuyển biến khó lường.

TPHCM: Thí sinh F0, F1, F2 và ở khu phong tỏa dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 1

Nhiều người không tán thành việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM trong thời điểm hiện tại (Ảnh: Hoài Nam).

Theo chia sẻ của Ths. Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin truyền thông của trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM, dịch Covid-19 tại TP.HCM đang diễn biến vô cùng phức tạp với số ca nhiễm mỗi ngày lên đến 3 con số liên tục trong nhiều ngày qua. Số điểm phong tỏa cũng liên tục tăng mỗi ngày trên khắp các quận huyện của thành phố.

Đáng lo ngại hơn là hiện nay đang có nhiều ca mắc trong cộng đồng, thậm chí chưa xác định được nguồn lây rõ ràng nên khó có thể biết được khu vực nào là an toàn. Việc đảm bảo an toàn sức khỏe là vấn đề quan trọng nhất hiện nay.

"Với những gì đang diễn ra trên thực tế, theo tôi, tốt nhất không nên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM trong đợt 1 (ngày 7 - 8/7). Như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm trước, Bộ GD-ĐT cũng đã tổ chức thành 2 đợt và điều chỉnh lịch tuyển sinh. Tất cả thí sinh thi đợt 1 và đợt 2 đều được xét tuyển chung" - Thạc sĩ Phùng Quán chia sẻ.

Cùng chung quan điểm trên, thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du chia sẻ: "Tình hình dịch bệnh tại TPHCM đang bùng phát theo chiều hướng rất khó lường. Hiện tại lãnh đạo thành phố đang rất cố gắng và nỗ lực để thực hiện tốt các công tác phòng chống dịch bệnh. Giờ đây, mỗi người dân là một pháo đài chống dịch. Điều quan trọng nhất chính là làm thế nào để kiểm soát dịch bệnh được tốt nhất".

Cụ thể, thầy Phú còn nêu ra những lý do cụ thể để củng cố cho việc không nên tổ chức kỳ thi THPT vào thời điểm này như sau:

Thứ nhất, không thể tầm soát chắc chắn trong số các thí sinh và giáo viên có ai bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hay không. Cho dù có kiểm tra một tuần trước khi kỳ thi diễn ra thì một tuần là thời gian quá dài để đảm bảo được độ chính xác của kết quả kiểm tra đó. Nếu đợi gần sát ngày thi mới tiến hành kiểm tra thì e rằng không đủ khả năng để cùng lúc tiến hành xét nghiệm cho hàng ngàn con người.

Thứ hai, việc giải quyết như thế nào đối với các học sinh tư thục còn đang ở dưới quê là một bài toán nan giải. Những học sinh này sẽ ăn ở đâu, ngủ ở đâu khi các hàng quán đều đã tạm ngưng phục vụ và tình hình dịch bệnh ngày một căng thẳng?

Thứ ba, cho dù là thi đợt 1 hay đợt 2 thì đề thi dành cho các thí sinh vẫn có mức độ tương đồng. Kết quả và chất lượng xét tuyển vẫn sẽ không có gì thay đổi.

Thầy Huỳnh Thanh Phú cho rằng, trong giai đoạn dịch bệnh đang có chiều hướng khó lường, việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT chỉ là thứ yếu. Điều quan trọng nhất chính là làm tốt công tác phòng chống dịch sao cho hiệu quả.

TPHCM năm nay có 88.774 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT, trong đó thí sinh hệ THPT là 80.775 em, hệ giáo dục thường xuyên (GDTX) là 7.999 với  155 điểm  thi.  

Sở GDDT TPHCM đã huy  động 12.402 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi.