Nghệ An

TP Vinh ra quy chế xét tuyển giáo viên “tuổi đời không quá 30”

(Dân trí) - TP Vinh vừa ban hành quy chế tuyển dụng 54 giáo viên một số cấp học. Điều khiến nhiều người băn khoăn là địa phương này kèm tiêu chuẩn xét tuyển ứng viên "tuổi đời không quá 30".

TP Vinh ra quy chế xét tuyển giáo viên “tuổi đời không quá 30” - 1
TP Vinh ra quy chế xét tuyển giáo viên “tuổi đời không quá 30” - 2

Thông báo tuyển dụng giáo viên năm 2020 của UBND TP Vinh (Nghệ An).

Ngày 10/4, ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP Vinh ban hành thông báo tuyển dụng giáo viên (GV) và hợp đồng lao động GV mầm non trên địa bàn thành phố Vinh năm 2020. Có 80 chỉ tiêu tuyển dụng trong đó có 54 chỉ tiêu tuyển dụng GV (17 GV mầm non, 12 GV tiểu học, 25 GV THCS) và 26 hợp đồng lao động GV mầm non.

Theo thông báo này, tiêu chuẩn đối với GV mầm non là tốt nghiệp CĐSP mầm non, GV hợp đồng theo Thông tư 09, Nghị định 06 tại các trường mầm non. Đối với diện hợp đồng lao động GV mầm non phải tốt nghiệp CĐSP mầm non trở lên, đạt học lực từ loại Khá, tuổi đời không quá 35.

GV các bậc tiểu học, THCS phải tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành, kèm theo một số tiêu chí về thành tích trong quá trình công tác, tuổi đời không quá 35 đến 45 tuổi (tùy cấp học và giới tính).

TP Vinh ra quy chế xét tuyển giáo viên “tuổi đời không quá 30” - 3

Tuy nhiên sau đó, UBND thành phố Vinh ban hành quy chế tuyển dụng giáo viên kèm tiêu chuẩn xét tuyển "tuổi đời không quá 30 tuổi".

Ngày 5/6, cũng chính ông Trần Ngọc Tú ký quyết định ban hành quy chế tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và đào tạo năm 2020. Quy chế ghi rõ, những người có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 22, Luật Viên chức năm 2010 được đăng ký dự tuyển (là người Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu, kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm…).

Tuy nhiên, tại quy chế tuyển dụng này, UBND TP Vinh quy định thêm một số tiêu chuẩn đối với các ứng viên, trong đó có tiêu chuẩn “đối tượng xét tuyển là sinh viên hoặc những người hợp đồng lao động đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng đúng chuyên ngành trở lên. Tuổi đời không quá 30 tuổi”.

TP Vinh ra quy chế xét tuyển giáo viên “tuổi đời không quá 30” - 4
Tiêu chuẩn về độ tuổi không quá 30 tuổi "làm khó" giáo viên hợp đồng trong các trường học trong khi đó, đây là đội ngũ có nhiều kinh nghiệm và cống hiến cho ngành.

Tiêu chí quy định thêm của lãnh đạo UBND TP Vinh khiến nhiều GV không khỏi băn khoăn bởi không phù hợp với thông báo tuyển dụng ban hành trước đó.

“Tiêu chuẩn về độ tuổi không quá 30 tuổi làm khó GV hợp đồng trong các trường học trên địa bàn. Họ có nhiều kinh nghiệm trong quá trình công tác nhưng vì vướng tiêu chuẩn này sẽ không có cơ hội được tuyển dụng”, một ý kiến bày tỏ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Khoa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: “Tiêu chuẩn tuổi đời không quá 30 tuổi mà UBND TP Vinh đưa ra là không hợp lý.

GV hợp đồng tại các trường trên địa bàn nhiều người có tuổi đời trên 30 tuổi, có nhiều kinh nghiệm trong quá trình công tác và nhiều cống hiến cho ngành.

Sở cũng đã có ý kiến với UBND TP Vinh để điều chỉnh tiêu chuẩn độ tuổi phù hợp với quy định cũng như không để thiệt thòi cho các ứng viên, nhất là số GV hợp đồng lao động trong các trường học trên địa bàn”.

Hoàng Lam